24h
Yeah1 News

Máy lạnh mini giá 500k đang gây sốt thị trường tiềm ẩn nguy hiểm

Thứ ba, 28/05/2024 | 17:14 (GMT+7)

Máy lạnh mini hay điều hòa mini là một trong những mặt hàng gây sốt hiện nay với các tiêu chí "bổ và rẻ". Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo nguy hiểm.

Mùa nắng nóng cao điểm, mọi người đều có nhu cầu sử dụng điều hòa máy lạnh hoặc các thiết bị làm mát. Tuy nhiên, phần lớn những thiết bị điều hòa, máy lạnh hay quạt điện truyền thống đều có giá thành đắt và tiêu hao nhiều năng lượng. Nếu người dân có nhu cầu sử dụng điều hòa một cách di động thì không thể đáp ứng. Chính vì vậy điều hòa, máy lạnh mini ra đời và nhanh chóng trở thành hiện tượng trên thị trường.

Những chiếc điều hòa mini bán đầy trên thị trường thời gian qua gây sốt
Những chiếc điều hòa mini bán đầy trên thị trường thời gian qua gây sốt

Theo tìm hiểu, máy lạnh mini có kích thước nhỏ với giá chỉ từ 500.000 đồng và không đến 1 triệu đồng. Đặc điểm chung của loại máy này là vừa có thể làm mát vừa có thể sưởi ấm không khí xung quanh. Với cơ chế làm lạnh nhanh, một máy lạnh mini có thể sử dụng trong vòng 8 giờ với không gian rộng chưa đến 40 mét vuông.

Được biết, phần lớn những máy lạnh mini đều có xuất xứ từ Trung Quốc và được các đại lý bảo hành trong vòng 6 tháng đến 1 năm, có thể đổi máy mới trong thời hạn 10 ngày đầu tiên. 

Những chiếc máy này có thể làm mát thông qua cơ chế đơn giản
Những chiếc máy này có thể làm mát thông qua cơ chế đơn giản

Máy lạnh mini hoạt động dựa trên nguyên lý trao đổi nhiệt giữa không khí trong và ngoài phòng. Cụ thể, máy lạnh mini có thể hút không khí nóng trong phòng qua bộ lộc và làm lạnh bằng khí gas hoặc nước lạnh, sau đó không khí lạnh sẽ được thổi ra ngoài thông qua hệ thống cánh quạt đơn giản, còn không khí nóng sẽ được đẩy ra ngoài qua ống dẫn khí hoặc bình chứa nước.

Tuy nhiên, sau khi sử dụng, phần lớn người dùng đều đánh giá kém chức năng của máy lạnh mini. Theo đó, một khách hàng chia sẻ, chị đặt mua máy lạnh mini vì thấy quảng cáo có thể làm mát như điều hòa nhưng với giá thành siêu rẻ. Thế nhưng sau khi sử dụng, điều hòa không chỉ không làm hát mà còn phát ra tiếng ồn rất lớn, ảnh hưởng đến xung quanh. Khả năng làm mát không khí cũng chỉ tương tự như một chiếc quạt gió thông thường.

Chuyên gia cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn với những thiết bị này
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn với những thiết bị này

Các chuyên gia cảnh báo, những sản phẩm máy lạnh mini xuất hiện trên thị trường gần đây đều có xuất xứ và nguồn gốc không rõ ràng. Phần lớn những thiết bị này đều là hàng "trôi nổi" do Trung Quốc sản xuất với linh kiện lắp đặt không đảm bảo và không có tem kiểm nghiệm chất lượng theo quy định nên việc sử dụng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.

Ngoài việc dễ gây chập mạch hoặc mua phải hàng giả, kém chất lượng, người dân còn dễ dàng mắc bệnh về đường hô hấp, da hoặc mắt nếu lạm dụng những chiếc máy lạnh mini.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục