24h
Yeah1 News

Loạt xe giảm giá mạnh sau quy định biển số định danh, nhiều xe SH giảm cả trăm triệu đồng?

Thứ sáu, 08/09/2023 | 15:17 (GMT+7)

Nhiều xe máy gần đây đã đồng loạt giảm giá sau khi có những quy định mới về biển số định danh dành cho các phương tiện xe.

Biển số định danh là biển số có ký hiệu, seri biển số, kích thước của chữ và số, màu biển số theo quy định. Biển số định danh được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe. Biển số định danh không phải số căn cước công dân hay mã định danh. Thời gian qua, nhiều người dân đã phải thực hiện các thủ tục để đăng ký biển số định danh hoặc nhiều thủ tục để chuyển đổi nếu mua lại xe từ chủ cũ.

Cũng vì những thủ tục và quy định mới này mà nhiều người cân nhắc và e dè hơn khi mua lại xe cũ hoặc xe có biển số đẹp, khiến hàng loạt xe máy rớt giá. Nếu thời gian trước, những mẫu xe như xe tay ga Honda SH đã qua sử dụng với biển số đẹp như tam hoa, tứ quý, ngũ quý…được rất nhiều người săn lùng tìm mua, sẵn sàng chi tiền cao gấp đôi, thậm chí gấp ba giá trị thực tế của chúng.

Nhiều xe giảm giá mạnh sau quy định về biển số định danh (ảnh minh họa)
Nhiều xe giảm giá mạnh sau quy định về biển số định danh (ảnh minh họa)

Tuy nhiên, hiện tại sau khi có quy định về biển số định danh thì những chiếc xe này lại giảm giá mạnh, có xe giảm đến cả trăm triệu đồng, trong khi các loại xe khác giảm khoảng 15 - 20% giá.

“Đối với những chiếc xe có biển số đẹp như dòng xe SH, giá thành thường đắt hơn những chiếc xe không có biển số đẹp từ 130 - 150 triệu đồng. Như chiếc xe SH nhập biển ngũ quý 3, trước khi có quy định biển số định danh giá là hơn nửa tỷ đồng (520 triệu đồng), thì nay chúng tôi chỉ mong thu về khoảng hơn 400 trăm triệu đồng. Đặc biệt, xe Honda SH 150i Việt Nam biển số ngũ quý 9 có giá bán 1,2 tỷ đồng, sau khi quy định về định danh biển số có hiệu lực, giá chỉ còn 850 triệu đồng.

Hay chiếc xe SH màu trắng biển số 166.66, nếu không có biển số này thì giá khoảng 180 triệu đồng. Nhưng vì có biển số đẹp mà giá lên tới 290 - 300 triệu đồng. Chiếc xe này hôm nay, sau khi quy định về định danh biển số có hiệu lực, giá chỉ còn 268 triệu đồng", ông T.H - chủ cửa hàng xe máy Hùng Cường tại Hà Nội chia sẻ với báo VTC News.

Nhiều xe giảm giá đến cả trăm triệu đồng (ảnh minh họa)
Nhiều xe giảm giá đến cả trăm triệu đồng (ảnh minh họa)

Trước đó, từ 15/8, biển số ôtô, xe máy sẽ được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe, còn gọi là biển số định danh, theo đó khi bán xe, chủ xe phải giữ lại đăng ký, biển số, không được giao cho chủ mới của xe. Theo Cục Cảnh sát giao thông, biển số định danh không phải là "dùng mã định danh cá nhân làm biển số" mà đây là cách quản lý theo mã định danh của chủ phương tiện. Việc quản lý biển số theo mã định danh cá nhân giúp công tác quản lý nhà nước hiệu quả hơn. 

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục