24h
Yeah1 News

Không có bằng lái khi tham gia giao thông sẽ bị giữ xe bao nhiêu ngày và đóng phạt thế nào?

Chủ nhật, 21/05/2023 | 19:16 (GMT+7)

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc khi tham gia giao thông bằng ô tô hoặc xe máy nhưng không có bằng lái xe sẽ bị giữ bao nhiêu ngày và bị phạt bao nhiêu tiền.

Khi tham gia giao thông bằng ô tô hoặc xe máy, người điều khiển phương tiện cần tuân thủ đúng các luật giao thông. Trong đó, bằng lái xe, hay còn gọi là giấy phép lái xe được xem là vật không thể thiếu. Tuy nhiên, có thể vì một vài lý do nào đó mà khi ra đường, nhiều người lại quên mang theo bằng lái xe bên mình. 

Nếu bị kiểm tra và phát hiện không có bằng lái xe khi tham gia giao thông, người tham gia giao thông sẽ phải chịu những mức phạt theo quy định. Như vậy, khi không có bằng lái thì sẽ bị giữ xe bao nhiêu ngày và phạt thế nào?

Không có bằng lái khi tham gia giao thông sẽ bị giữ xe bao nhiêu ngày và đóng phạt thế nào? - ảnh 1

Không mang bằng lái xe khi tham gia giao thông sẽ bị xử phạt thế nào?

Để trả lời câu hỏi này thì trước hết phải tìm hiểu về quy định liên quan đến bằng lái khi tham gia giao thông đường bộ. Theo khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, người lái xe khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông bắt buộc phải mang theo giấy phép lái xe. Tuy nhiên khoản 1 Điều 58 Luật này cũng nêu rõ, loại giấy phép lái xe mà người tham gia giao thông mang theo phải là giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển thì mới được coi là hợp lệ.

Căn cứ khoản 2 Điều 59 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, các phương tiện không dùng chung một loại bằng lái xe, tùy vào loại phương tiện mà yêu cầu về hạng giấy phép lái xe là khác nhau.

Trường hợp không có bằng lái xe khi tham gia giao thông và trường hợp có bằng lái xe nhưng quên không đem theo là hai trường hợp khác nhau. Tương ứng với đó, mức phạt dành cho từng trường hợp vi phạm cũng sẽ là khác nhau.

Không có bằng lái khi tham gia giao thông sẽ bị giữ xe bao nhiêu ngày và đóng phạt thế nào? - ảnh 2

CSGT kiểm tra giấy tờ của người điều khiển phương tiện giao thông

Căn cứ Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, trường hợp không có bằng lái xe, người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt như sau: Xe máy dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự bị xử phạt 01 - 02 triệu đồng (Điểm a khoản 5 Điều 21); Xe máy từ 175 cm3 trở lên, xe mô tô ba bánh 04 - 05 triệu đồng (Điểm b khoản 7 Điều 21); Ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô 10 - 12 triệu đồng (Điểm b khoản 9 Điều 21).

Trong khi đó, nếu người điều khiển phương tiện có bằng lái xe nhưng quên không đem theo khi đi đường thì sẽ được nộp phạt với mức thấp hơn. Cụ thể, xe máy và các loại xe tương tự: 100.000 - 200.000 đồng (Điểm b khoản 2 Điều 21). Ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô: 200.000 - 400.000 đồng (Điểm a khoản 3 Điều 21).

Lỗi không có bằng lái xe thuộc các trường hợp quy định tại khoản 5, 7 và 9 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, sửa bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP nên theo quy định tại khoản 1 Điều 82 Nghị định này, CSGT hoàn toàn có quyền tạm giữ xe trước khi ra quyết định xử phạt để ngăn chặn ngay hành vi vi phạm.

Không có bằng lái khi tham gia giao thông sẽ bị giữ xe bao nhiêu ngày và đóng phạt thế nào? - ảnh 3

Có bằng lái xe nhưng quên đem và không có bằng lái xe sẽ có những mức phạt khác nhau

Trong trường hợp CSGT yêu cầu kiểm tra giấy tờ nhưng người điều khiển phương tiện không có xuất trình được bằng lái xe thì sẽ vừa bị giữ xe và xử phạt hành chính theo quy định hiện hành.

Theo khoản 8 Điều 125 Luật Xử lý vi phạm hành chính, thời hạn tạm giữ phương tiện là 07 ngày. Trường hợp vi phạm giao thông có tình tiết phức tạp cần tiến hành xác minh thì CSGT có thể tạm giữ phương tiện lên đến 30 ngày.

Ảnh: Tổng hợp

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news
Từ khóa: bằng lái xe   giao thông  

Cùng chuyên mục