24h
Yeah1 News

Hiện tượng mây ngũ sắc trên bầu trời Sài Gòn chiều nay nguyên nhân do đâu, có ảnh hưởng đến mắt?

Chủ nhật, 12/05/2024 | 17:06 (GMT+7)

Đám mây có màu sắc rực rỡ xuất hiện trên bầu trời ở TP.HCM chiều nay thu hút sự chú ý của nhiều người. Nguyên nhân của hiện tượng này là gì?

Khoảng hơn 16h30 chiều ngày 12/5, trên bầu trời ở Sài Gòn xuất hiện đám mây ngũ sắc. Màu sắc rực rỡ của đám mây này nhanh chóng thu hút sự chú ý của người dân. Ở nhiều vị trí có thể dễ dàng ngắm được mây ngũ sắc. Hiện tượng này kéo dài khoảng vài phút sau đó biến mất.

Hiện tượng mây ngũ sắc trên bầu trời Sài Gòn chiều nay nguyên nhân do đâu, có ảnh hưởng đến mắt? - ảnh 1
Hiện tượng mây ngũ sắc trên bầu trời Sài Gòn chiều nay nguyên nhân do đâu, có ảnh hưởng đến mắt? - ảnh 2

Hiện tượng mây ngũ sắc xuất hiện trên bầu trời ở Sài Gòn chiều nay

Hình ảnh về mây ngũ sắc được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội thu hút sự quan tâm bàn luận. Nhiều người cho biết lần đầu tiên trong đời họ thấy hình ảnh về đám mây có màu sắc đặc biệt như vậy. Tuy nhiên đây không phải là hiện tượng màu mây lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam hay TP.HCM.

Hiện tượng mây ngũ sắc trên bầu trời Sài Gòn chiều nay nguyên nhân do đâu, có ảnh hưởng đến mắt? - ảnh 3
Hiện tượng mây ngũ sắc trên bầu trời Sài Gòn chiều nay nguyên nhân do đâu, có ảnh hưởng đến mắt? - ảnh 4

Nhiều người dân thích thú chụp hình, chia sẻ lên mạng xã hội

Tháng 6/2020, vầng mây ngũ sắc này xuất hiện trên bầu trời ở Hà Nội và một số tỉnh thành khác. Đám mây cũng kéo dài vài phút vào buổi chiều sau đó biến mất. Hay lâu hơn nữa là mây ngũ sắc tại Hà Nội vào năm 2010, Sài Gòn năm 2011, Quy Nhơn năm 2012...

Mây ngũ sắc là một đám mây tựa vết "dầu loang", có nhiều vệt sáng như màu cầu vồng trên một diện tích mây. Nguyên nhân hình thành mây ngũ sắc là hiện tượng nhiễu xạ. Ánh sáng khi đi qua hơi nước (cấu thành của mây) giống như đi qua thấu kính phân kì nên chùm tia sáng trắng tách ra thành nhiều màu trên và chúng đã truyền vào mắt ta.

Hiện tượng mây ngũ sắc trên bầu trời Sài Gòn chiều nay nguyên nhân do đâu, có ảnh hưởng đến mắt? - ảnh 5
Hiện tượng mây ngũ sắc trên bầu trời Sài Gòn chiều nay nguyên nhân do đâu, có ảnh hưởng đến mắt? - ảnh 6

Hiện tượng mây ngũ sắc có thể dễ dàng quan sát được bằng mắt thường

Ở một số góc nhìn cùng điều kiện về thời tiết thích hợp, con người sẽ quan sát được mây ngũ sắc. Mây ngũ sắc có thể dễ dàng quan sát được bằng mắt thường.

Mây ngũ sắc (tên tiếng Anh là Cloud iridescence) là hiện tượng xuất hiện của màu sắc trong một đám mây. Nó là một hiện tượng khá phổ biến, thường thấy nhất trong mây trung tích, mây ti tích và mây ti.

Hiện tượng mây ngũ sắc trên bầu trời Sài Gòn chiều nay nguyên nhân do đâu, có ảnh hưởng đến mắt? - ảnh 7

Hình ảnh về đám mây ngũ sắc thu hút người dân Sài Gòn 

Theo một số nghiên cứu khoa học của các nhà khí tượng thủy văn, mây ngũ sắc ở mỗi địa phương sẽ có hình dạng, dãy màu loang khác nhau nhưng điểm chung là khi xuất hiện, mây ngũ sắc báo hiệu thời tiết nắng nóng kéo dài, các đám mây ngưng tụ thành giọt nước nhưng không thể mưa được.

Ảnh: Tổng hợp

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục