Yeah1 News

Đi tắm nhưng giẫm phải chuột, người đàn ông nằm viện nửa tháng vì mắc bệnh hiếm

Thứ tư, 24/05/2023 | 19:08 (GMT+7)

Trường hợp một người đàn ông bị chuột cắn mới đây và bị mắc bệnh siêu hiếm gặp đã khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Loài chuột vẫn được xem một loại động vật chứa nhiều nguy hiểm vì chúng thường sống ở những nơi ẩm thấp, bẩn và có nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Việc tiếp xúc với chuột vì thế sẽ khiến tăng khả năng nhiễm bệnh mang trên cơ thể của loài động vật này.

Theo VietNamNet, các bác sĩ tại Bệnh viện Bạch Mai mới đây đã điều trị cho một nam bệnh nhân tên T. (39 tuổi, trú tại Hà Tĩnh) mắc bệnh hiếm gặp sau khi bị chuột cắn.

Trước đó, anh T. không may bị chuột cắn trong lúc tắm, cụ thể, anh T. giẫm phải chuột cống và bị cắn vào mu bàn chân phải. Ban đầu, anh chủ quan vết thương sẽ tự lành nhưng bốn ngày sau, vết thương mưng mủ, đau, nổi hạch và sốt cao toàn thân liên tục.

Hình ảnh anh T. được điều trị tại bệnh viện sau khi bị bệnh Sodoku. Ảnh: BSCC.
Hình ảnh anh T. được điều trị tại bệnh viện sau khi bị bệnh Sodoku. Ảnh: BSCC.

Anh T. sau đó được người thân đưa vào Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai để cấp cứu và được chẩn đoán mắc bệnh Sodoku do chuột cắn. Theo bác sĩ Nguyễn Thanh Đạt, bệnh Sodoku được điều trị theo phác đồ kháng sinh. Bác sĩ cho hay không thể chủ quan bởi nếu chữa không đúng có thể dẫn tới biến chứng nặng như nhiễm khuẩn huyết, áp xe nơi cư trú. 

Cũng theo VietNamNet, bệnh Sodoku do chuột cắn là bệnh rất hiếm gặp, thường bệnh nhân sẽ bị nhiễm trực tiếp qua các vết cắn hoặc vết cào, gián tiếp thông qua tiếp xúc, ăn đồ có lẫn nước tiểu của chuột chứa mầm bệnh. Chuột mang vi khuẩn trong cơ thể nhưng không có triệu chứng, chỉ một số ít trường hợp có biểu hiện và sẽ gây nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời.

Vết thương sau khi bị cắn của anh T.
Vết thương sau khi bị cắn của anh T.

Bác sĩ khuyến cáo nếu bị chuột cắn, mọi người cần làm sạch vết thương bằng nước sát trùng và theo dõi. Nếu xuất hiện tình trạng nổi hạch, sốt, mưng mủ cần đến cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời để tránh bị những bệnh nguy hiểm hiếm gặp.

Ảnh: tổng hợp

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục