24h
Yeah1 News

Công nương Kate mắc bệnh ung thư gì và mức độ nguy hiểm thế nào mà biến mất suốt 4 tháng qua?

Thứ bảy, 23/03/2024 | 12:39 (GMT+7)

Công nương Kate Middleton trong đoạn video mới đây thông báo mắc bệnh ung thư và đang điều trị giai đoạn đầu. Căn bệnh này nguy hiểm thế nào?

Trong video mới đây được Hoàng gia Anh công bố, Công nương Kate Middleton đã xuất hiện với ngoại hình tiều tụy và gầy gò. Điều này trùng khớp với thông tin Công nương Kate mắc bệnh mà Hoàng gia Anh công bố thời gian qua. 

Theo đó, Công nương Kate cho biết bản thân mắc bệnh ung thư và hiện đang trong giai đoạn đầu theo các liệu pháp hóa trị. Công nương Kate hy vọng có "thời gian, không gian và sự riêng tư" để tập trung vào công cuộc chữa bệnh. 

Công nương Kate tiều tụy trong video mới đây thông báo mình mắc bệnh ung thư
Công nương Kate tiều tụy trong video mới đây thông báo mình mắc bệnh ung thư

Được biết, Công nương Kate phát hiện bản thân mắc bệnh ung thư sau cuộc phẫu thuật vùng bụng vào tháng 1 năm nay. Đây là cú sốc tâm lý to lớn không chỉ đối với Công nương Kate, Hoàng gia Anh mà còn khiến công chúng vô cùng quan tâm. 

Công nương Kate mắc loại ung thư gì?

Theo tuyên bố của Công nương Kate trong video được đăng tải và thông tin từ Hoàng gia Anh, hiện tại căn bệnh ung thư mà Công nương xứ Wales mắc phải là gì vẫn chưa được công bố. 

Công nương Kate và hoàng gia không công bố cụ thể về căn bệnh ung thư mà cô mắc
Công nương Kate và hoàng gia không công bố cụ thể về căn bệnh ung thư mà cô mắc

Những gì mà công chúng được biết là ngày 16/1, Công nương Kate đã trải qua một cuộc phẫu thuật ở vùng bụng. Tin tức này không được công bố rộng rãi cho đến 1 ngày sau, từ Cung điện Kensington, một thông báo đã được đưa ra tiết lộ rằng Công nương Kate đã hồi phục sau ca phẫu thuật được lên kế hoạch từ trước.

Bệnh viện riêng tư mà Công nương Kate đã nghỉ ngơi và hồi phục sức khỏe sau phẫu thuật
Bệnh viện riêng tư mà Công nương Kate đã nghỉ ngơi và hồi phục sức khỏe sau phẫu thuật

Thời điểm đó, các quan chức cấp cao của Hoàng gia Anh nói rằng bệnh tình của Công nương Kate không liên quan đến căn bệnh ung thư. Họ không nói rõ Công nương Kate trải qua ca phẫu thuật gì mà chỉ thông tin rằng quá trình điều trị rất thành công.

Công nương Kate phát hiện bệnh ung thư khi nào?

Theo chia sẻ của Công nương Kate, cô cho biết: "Sau khi trải qua một loạt xét nghiệm sức khỏe hậu phẫu thuật, các chỉ số cho thấy tôi đã có dấu hiệu bị ung thư". Được biết, Công nương Kate đang ở giai đoạn đầu của quá trình điều trị.

Công nương Kate phát hiện mắc ung thư sau cuộc phẫu thuật bụng hồi đầu năm
Công nương Kate phát hiện mắc ung thư sau cuộc phẫu thuật bụng hồi đầu năm

Công nương Kate không tiết lộ bản thân mắc bệnh ung thư gì cũng như chi tiết về quá trình hóa trị. Cung điện Kensington cũng đồng ý với tuyên bố của Công nương Kate về thời điểm phát hiện mắc bệnh ung thư là sau khi phẫu thuật ở vùng bụng.

Phát hiện ung thư sau khi phẫu thuật có phải điều bất thường?

Theo tiến sĩ Yuman Fong - bác sĩ phẫu thuật tại Trung tâm nghiên cứu bệnh ung thư City of Hope của phía Nam California cho biết, mặc dù rất hiếm bệnh nhân phát hiện ung thư sau khi phẫu thuật vì một căn bệnh không phải do ung thư nhưng cũng có đến 4% xác suất xảy ra trong đời thật.

Tiến sĩ Yuman Fong thông tin về bệnh ung thư của Công nương Kate
Tiến sĩ Yuman Fong thông tin về bệnh ung thư của Công nương Kate

Yuman Fong nói thêm: "Con số 4% này đại diện cho một người nào đó đã được đưa vào phòng phẫu thuật vì một ca giải phẫu lành tính như cắt bỏ túi mật hoặc điều trị u nang buồng trứng".

Phát hiện ung thư ở người trẻ có nguy hiểm hay không?

Câu trả lời là có! Thực tế, ung thư hiếm khi xảy ra ở người trẻ tuổi. Thế nhưng hiện nay, ở một số quốc gia phát triển, tỷ lệ mắc bệnh ung thư đang có chiều hướng gia tăng ở người trẻ tuổi trong xã hội. Trường hợp Công nương Kate phát hiện mắc bệnh ung thư khi mới 42 tuổi cũng tương tự như tế.

Đối tượng mắc bệnh ung thư ngày càng trẻ hóa khiến các chuyên gia lo lắng
Đối tượng mắc bệnh ung thư ngày càng trẻ hóa khiến các chuyên gia lo lắng

Tiến sĩ Yuman Fong cho biết: "Chúng tôi ghét những trường hợp người trẻ mắc bệnh ung thư nhưng ngược lại họ cũng là đối tượng có cơ hội hồi phục tốt nhất".

Công nương Kate đang được điều trị thế nào?

Theo tuyên bố của Cung điện Kensington, họ sẽ không đưa ra bất kỳ chi tiết nào liên quan đến căn bệnh ung thư của Công nương Kate cũng như quá trình điều trị của cô. Chỉ biết thời điểm mà Công nương Kate bắt đầu điều trị bệnh ung thư là vào cuối tháng 2/2024.

"Chúng tôi sẽ không chia sẻ thêm bất kỳ thông tin y tế riêng tư nào. Công nương có quyền giữ sự riêng tư về những thứ liên quan đến vấn đề y tế", nội dung được viết trong tuyên bố.

Công nương Kate hiện đang ở giai đoạn đầu điều trị ung thư
Công nương Kate hiện đang ở giai đoạn đầu điều trị ung thư

Sau khi phẫu thuật thành công, quá trình hóa trị thường được áp dụng để tiêu diệt các tế bào ung thư di căn và ngăn cản những tế bào ung thư này tái phát. Các phương pháp điều trị ung thư ngày nay đã được nghiên cứu, phát triển và áp dụng vào thực tiễn giúp rút ngắn thời gian điều trị hoặc giảm liều lượng điều trị so với trước kia.

Tác dụng phụ trong quá trình hóa trị là gì?

Tiến sĩ Monica Avila thuộc Trung tâm Ung thư Moffitt ở Tampa (Florida) cho biết, hiện trạng mệt mỏi, buồn nôn, ngứa ngáy khắp tay chân, rụng tóc là tác dụng phụ của liệu pháp hóa trị. Hiện nay trên thị trường có một số loại thuốc giúp giảm thiếu các tác dụng phụ này. Nếu sử dụng "mũ lạnh" có tác dụng làm mát da đầu và ngăn ngừa rụng tóc.

Hoàng gia Anh bảo mật mọi thông tin về căn bệnh của Công nương Kate
Hoàng gia Anh bảo mật mọi thông tin về căn bệnh của Công nương Kate

Avila nói thêm: "Một bệnh nhân có thể mất từ vài tuần đến 1-2 tháng để hồi phục sau những tác dụng phụ đó. Trong khi tình trạng ngứa ở tay chân có thể mất nhiều thời gian hơn để trở lại bình thường".

Công nương Kate sẽ điều trị ung thư trong bao lâu?

Theo tuyên bố của Cung điện Kensington, thời gian Công nương Kate trị bệnh ung thư sẽ phụ thuộc vào quyết định của bác sĩ. Trong thông báo, đại diện cơ quan cấp cao cho biết: "Công nương đang trong quá trình hồi phục".

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục