24h
Yeah1 News

Có 1 chữ "chí mạng" trên sổ đỏ: Ai mua bán đất phải nhìn thật kĩ kẻo mất tiền oan

Thứ ba, 17/10/2023 | 17:01 (GMT+7)

Trước khi mua bán đất, ai cũng cần kiểm tra thật kỹ thông tin này trên sổ đỏ vì chỉ một chữ cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng.

Sổ đỏ là giấy tờ vô cùng quan trọng, đặc biệt là khi cần mua bán đất. Sổ đỏ hiện nay gồm một tờ có 4 trang, trong đó trang 1 thể hiện các thông tin:

Quốc hiệu, Quốc huy và dòng chữ “giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” in màu đỏ.

Tên người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. 

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng
Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng

Số phát hành giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (số seri) gồm 2 chữ cái tiếng Việt và 6 chữ số; dấu nổi của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Ở phần tên người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, tùy đối tượng được cấp Sổ đỏ là cá nhân hay hộ gia đình sẽ ghi thông tin khác nhau. Cụ thể:

Trường hợp cấp cho cá nhân trong nước:

Điểm a khoản 1 Điều 5 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 4 Điều 6 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT quy định như sau:

“Cá nhân trong nước thì ghi “ông” (hoặc “bà”), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân (nếu có), địa chỉ thường trú. Giấy tờ nhân thân là giấy chứng minh nhân dân thì ghi “CMND số:…”; trường hợp giấy chứng minh quân đội nhân dân thì ghi “CMQĐ số:…”; trường hợp thẻ căn cước công dân thì ghi “CCCD số:…”; trường hợp chưa có giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân thì ghi “giấy khai sinh số…”

Cần để ý kỹ thông tin này khi mua bán đất
Cần để ý kỹ thông tin này khi mua bán đất

Trường hợp cấp cho hộ gia đình sử dụng đất:

Căn cứ tại Điểm c Khoản 1 Điều 5 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT, thông tin khi cấp giấy chứng nhận cho Hộ gia đình sử dụng đất như sau:

Ghi “hộ ông” (hoặc “hộ bà”), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số của giấy tờ nhân thân của chủ hộ gia đình; địa chỉ thường trú của hộ gia đình. Nếu chủ hộ gia đình không có quyền sử dụng đất chung của hộ gia đình thì ghi người đại diện là thành viên khác của hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất của hộ gia đình.

Trường hợp chủ hộ gia đình hay người đại diện khác của hộ gia đình có vợ hoặc chồng cùng có quyền sử dụng đất chung của hộ gia đình thì ghi cả họ tên, năm sinh của người vợ hoặc chồng đó.

Từ những quy định trên, có thể thấy chữ quan trọng trên sổ đỏ chính là chữ “hộ”. Chữ này xuất hiện trên Sổ đỏ cấp cho hộ gia đình sử dụng đất.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news
Từ khóa: sổ đỏ   mua bán đất  

Cùng chuyên mục