Yeah1 News

Chuyển tiền nhầm tài khoản, chỉ cần 1 thao tác này có thể lấy lại tiền nhanh chóng

Thứ năm, 13/07/2023 | 10:42 (GMT+7)

Việc chuyển tiền nhầm là một sự cố nhiều người mắc phải, tuy nhiên khi đó không cần quá lo lắng mà chỉ cần thực hiện 1 thao tác này để lấy lại tiền.

Chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng qua các ứng dụng trên điện thoại thông minh là loại giao dịch rất phổ biến hiện nay. Thông thường những giao dịch này khá dễ thực hiện tuy nhiên vẫn có trường hợp người dùng gặp sự cố chuyển tiền nhầm vào tài khoản khác. Lúc này, nhiều người sẽ thắc mắc chuyển tiền nhầm tài khoản thì phải làm sao. Tuy nhiên không cần quá lo lắng mà chỉ cần thực hiện thao tác dưới đây. 

Thỉnh thoảng vẫn xảy ra trường hợp chuyển nhầm tiền (ảnh minh họa)
Thỉnh thoảng vẫn xảy ra trường hợp chuyển nhầm tiền (ảnh minh họa)

Trường hợp 1: Người chuyển và người nhận cùng ngân hàng

Bước 1: Đến quầy giao dịch của ngân hàng gần nhất, cung cấp hóa đơn giao dịch chứng minh mình vừa chuyển nhầm tiền vào tài khoản của người khác và nhờ nhân viên hỗ trợ.

Bước 2: Cung cấp căn cước công dân, thẻ ngân hàng, các thông tin như hóa đơn chuyển tiền, thời gian chuyển, số tài khoản, nội dung chuyển, số tiền,... để ngân hàng tra soát, kiểm tra lại giao dịch.

Bước 3: Ngân hàng sẽ kiểm tra yêu cầu của bạn. Nếu những thông tin vừa cung cấp là chính xác, phía ngân hàng sẽ liên hệ với bên nhận tiền và yêu cầu hoàn trả số tiền vừa chuyển nhầm.

Khách hàng hoàn toàn có thể lấy lại tiền khi chuyển nhầm (ảnh minh họa)
Khách hàng hoàn toàn có thể lấy lại tiền khi chuyển nhầm (ảnh minh họa)

Sau khi thực hiện đúng những bước trên, ngân hàng sẽ thông báo cho người nhận biết về thông tin của người chuyển nhầm vào tài khoản. Tiếp đó, phía ngân hàng có thể tiến hành phong tỏa tài khoản tạm thời của người nhận và chuyển trả số tiền đó nếu trong tài khoản còn tiền. 

Nếu người nhận đã rút tiền và tiêu hết số tiền đó thì ngân hàng sẽ yêu cầu chủ tài khoản trả lại. Nếu người nhận không trả lại thì ngân hàng sẽ thông báo cho người chuyển tiến hành thủ tục khởi kiện. 

Trường hợp 2: Người chuyển và người nhận khác ngân hàng

Trong trường hợp tài khoản của người chuyển và người nhận khác ngân hàng, quy trình lấy lại tiền cũng tương tự những bước trên. Sau khi nhận dược thông tin, nhân viên ngân hàng sẽ thay mặt người chuyển liên hệ với ngân hàng và người nhận. Tuy nhiên, thời gian chờ đợi sẽ lâu hơn so với việc liên hệ với ngân hàng cùng hệ thống. 

Sẽ mất nhiều thời gian hơn nếu chuyển nhầm cho người dùng khác ngân hàng.
Sẽ mất nhiều thời gian hơn nếu chuyển nhầm cho người dùng khác ngân hàng.

Thời gian lấy lại tiền khi chuyển nhầm phụ thuộc vào quá trình liên hệ và thương lượng với người nhận. Theo quy định, thời gian người nhận chuyển lại cho người chuyển nhầm là trong 10 – 15 ngày. Tuy nhiên, nếu người nhận có thiện chí và sẵn sàng trả lại số tiền ngay lập tức thì bạn có thể nhận tiền trong 1 – 2 ngày.

Ảnh: tổng hợp

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục