24h
Yeah1 News

Cảnh báo chiêu lừa đảo VNeID, VssID mới, tinh vi đến mức người cẩn thận nhất cũng có thể "sập bẫy"

Thứ năm, 16/05/2024 | 19:42 (GMT+7)

Xuất hiện chiêu lừa đảo mới bằng cách lợi dụng ứng dụng VNeID, VssID khiến người dân dễ dàng mắc bẫy. Hãy trang bị cho mình kiến thức để tránh gây ra thiệt hại nhé.

Thời gian vừa qua, Công an TP.HCM đã đưa ra cảnh báo về việc xuất hiện những đối tượng tự xưng là công an rồi liên hệ qua điện thoại, Zalo, Facebook,... để yêu cầu và hướng dẫn người dân đăng ký, kích hoạt, cập nhật ứng dụng VNeID.

Công an khẳng định rằng đây là một hình thức lừa đảo nhằm đánh cắp thông tin cá nhân của người dùng. Nếu làm theo các hướng dẫn này, người dân sẽ bị đánh cắp thông tin, bị theo dõi và có thể mất quyền kiểm soát thiết bị di động cùng với các tài khoản ngân hàng đăng nhập qua điện thoại.

Lực lượng công an cho biết chỉ hỗ trợ người dân kích hoạt tài khoản định danh điện tử trực tiếp, không cung cấp hướng dẫn qua điện thoại hoặc tin nhắn.

Cảnh báo chiêu lừa đảo VNeID, VssID mới, tinh vi đến mức người cẩn thận nhất cũng có thể 'sập bẫy' - ảnh 1

Xuất hiện một số thủ đoạn các đối tượng lừa đảo giả danh Cơ quan Công an gọi điện cho người dân hướng dẫn cài đặt ứng dụng VNeID 

Người dân nên tự cài đặt và cập nhật ứng dụng VNeID trực tiếp từ CH Play hoặc App Store, tuyệt đối không cài đặt hoặc cập nhật từ các đường link không rõ nguồn gốc. Nếu có thắc mắc về ứng dụng VNeID, người dân nên liên hệ với cơ quan công an gần nhất hoặc qua đường dây nóng của Bộ Công an.

Trước đó,chị H.T.K.L.   nhận được cuộc gọi từ số điện thoại 0947.xxx nói giọng nữ và tự xưng là Công an phường Đa Kao, quận 1 nói định danh điện tử mức 2 của chị bị sai sót, không đưa lên mạng được. Chị L. trả lời không có ở phường Đa Kao thì người phụ nữ này nói sẽ gửi hồ sơ về Công an quận 1 tự giải quyết. Khoảng 30 phút sau, chị L. tiếp tục nhận được cuộc gọi từ số điện thoại 0859.696.954 nói giọng đàn ông và tự xưng là Công an quận 1, yêu cầu chị L. lên Công an quận 1 để điều chỉnh hồ sơ định danh cấp 2.

Sau khi cung cấp các thông tin và thực hiện theo các bước do đối tượng hướng dẫn, chị Q. nhận tin nhắn từ ngân hàng báo về điện thoại Samsung với nội dung tài khoản của chị bị trừ tiền 3 lần, mỗi lần hơn 499 triệu đồng với tổng số tiền gần 1,5 tỷ đồng.

Cảnh báo chiêu lừa đảo VNeID, VssID mới, tinh vi đến mức người cẩn thận nhất cũng có thể 'sập bẫy' - ảnh 2

Ảnh minh hoạ ứng dụng giả mạo.

Bên cạnh VNeID, các đối tượng xấu còn lợi dụng ứng dụng VssID để lừa người dân. Theo đó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cảnh báo về việc mạo danh cơ quan này để lừa đảo. Thời gian qua, một người dân ở Bình Dương đã mất gần 100 triệu đồng do bị lừa cập nhật thông tin ứng dụng VssID.

Cụ thể, kẻ lừa đảo đã mạo danh là cán bộ bảo hiểm xã hội và yêu cầu người dùng cập nhật thông tin Căn cước công dân vào ứng dụng bằng một đường link lạ. Sau khi người dân bấm vào link và cung cấp thông tin cá nhân, toàn bộ số tiền trong tài khoản ngân hàng của họ đã bị mất sạch.

Hiện tại, Bảo hiểm xã hội không chủ trương gọi điện thoại hoặc nhắn tin yêu cầu cập nhật thông tin trên ứng dụng VssID. Người dân chỉ nên tải và cập nhật ứng dụng VssID từ App Store hoặc Google Play, và không cài đặt qua các đường link lạ.

Cảnh báo chiêu lừa đảo VNeID, VssID mới, tinh vi đến mức người cẩn thận nhất cũng có thể 'sập bẫy' - ảnh 3

Nhiều đối tượng cũng lợi dụng VssID để thực hiện các thủ đoạn lừa đảo

Thực tế, việc lấy lại số tiền bị lừa đảo qua mạng là điều khó khăn vì nạn nhân không thể xác định được danh tính của kẻ lừa đảo. Nếu rơi vào tình huống này, nạn nhân nên báo cáo ngay với cơ quan công an để được hỗ trợ giải quyết.

Bước đầu tiên cần làm khi phát hiện mình bị lừa đảo qua mạng là thu thập tất cả các thông tin như số điện thoại, nội dung tin nhắn, v.v., của đối tượng để làm chứng cứ. Sau khi có đủ chứng cứ về hành vi lừa đảo, nạn nhân có thể báo cáo vụ việc tới Công an nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) để được giải quyết.

Khi đến cơ quan công an để trình báo, người dân cần chuẩn bị:

- Căn cước công dân;

- Chứng cứ kèm theo để chứng minh (video, hình ảnh, ghi âm có chứa nguồn thông tin của hành vi phạm tội, v.v.).

Ngoài ra, nạn nhân cũng có thể báo cáo qua đường dây nóng hoặc trang thông tin điện tử của các cơ quan công an:

- Công an Thành phố Hà Nội: Đường dây nóng 113 và trang Facebook https://www.facebook.com/ConganThuDo;

- Đường dây nóng của Công an Thành phố Hồ Chí Minh: 08.3864.0508;

- Đường dây nóng của Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao: 069.219.4053.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news
Từ khóa: chiêu trò   lừa đảo   VSSID   VNEID  

Cùng chuyên mục