24h
Yeah1 News

Cây cổ thụ hơn 300 tuổi đứng chắn giữa đường nhưng không ai dám chặt vì sợ “bỏ mạng”

Thứ năm, 30/05/2024 | 10:28 (GMT+7)

Một cây cổ thụ hơn 300 năm tuổi giữa đường nhưng không ai dám đốn hạ vì sợ gặp "nếu đụng sẽ bỏ mạng" khiến dân tình hoang mang.

Nếu lần đầu tiên đến thị trấn Ba Chúc, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, nhiều người chắc chắn sẽ rất bất ngờ khi lưu thông qua đường Ngô Tự Lợi. Theo đó, trên con đường láng nhựa thoáng đãng này, hiện ra một cây cổ thụ to lớn, cao sừng đứng ngay giữa đường. Người dân địa phương cho hay cây dầu này đã tồn tại khoảng 300 năm.

Cây cổ thụ chết giữa đường ở An Giang không ai dám mạo phạm
Cây cổ thụ chết giữa đường ở An Giang không ai dám mạo phạm
Cây cổ thụ hơn 300 tuổi đứng chắn giữa đường đối diện chùa
Cây cổ thụ hơn 300 tuổi đứng chắn giữa đường đối diện chùa

Khi nói đến Ba Chúc nhiều người thường liên tưởng đến cuộc thảm sát của quân diệt chủng Pôn Pốt - quân Khmer Đỏ vô cớ tràn xuống tấn công 8 tỉnh biên giới Tây Nam trong đó tấn công Ba Chúc nhiều lần. Chúng đưa nhiều người ra nhiều khu vực, trong đó có khu vực gốc cây dầu để tàn sát. Kể từ đó đến nay nhiều người dân địa phương tin rằng cây dầu cổ thụ có thần linh có oan hồn chú ngụ nên chẳng ai dám mạo phạm. Thậm chí, cánh tài xế xe khách phương xa mỗi khi có dịp đi ngang qua đây cũng đều dừng xe xuống thắp nhang cúng bánh trái cầu mong chuyến đi được an toàn.

Bức ảnh tố cáo tội ác chế độ diệt chủng Pôn Pốt
Bức ảnh tố cáo tội ác chế độ diệt chủng Pôn Pốt
Nhiều người dân địa phương tin rằng cây dầu cổ thụ có thần linh, có... oan hồn trú ngụ
Nhiều người dân địa phương tin rằng cây dầu cổ thụ có thần linh, có... oan hồn trú ngụ

Khoảng hơn chục năm trước, đúng mùa mưa bão, sợ nhánh cây trúng người đi đường nên sư thầy trong ngôi chùa đối diện cây dầu nhờ một thanh niên tỉa nhánh sát khuôn viên. Thế nhưng, khi anh ta mới leo lên hàng rào giơ dao chặt thì không hiểu thế nào tự té xuống rồi tử vong. Từ đó mọi người e ngại dù đó là chuyện ngẫu nhiên.

Nhiều bậc cao niên trong khu vực cũng cho biết, sau khi bộ đội ta đẩy lùi được quân diệt chủng Pôn Pốt tuyên bố chính quyền và người dân Ba Chúc bắt tay vào việc xây dựng quê hương. Trước sự án ngữ giữa đường của cây dầu, nhiều vụ tai nạn giao thông đã xảy ra, có người tính đốn hạ. Nhưng suy đi tính lại, cuối cùng không ai dám vì sợ "bỏ mạng".

Cây cổ thụ trên thuộc loại cây dầu, cao khoảng 30m, tán lá rộng khoảng 15m, thân cỡ 4 người ôm
Cây cổ thụ trên thuộc loại cây dầu, cao khoảng 30m, tán lá rộng khoảng 15m, thân cỡ 4 người ôm

Cũng nói thêm, cây dầu bên trong đã chết từ năm 2017 nhưng bên ngoài lại mọc cây đa và rễ bồ đề ôm quấn lấy thân cây. Nếu nhìn từ xa mọi người thấy như cây dầu vẫn còn sống. Còn việc các nhánh cây vươn dài ra thì mọi người ở đây không dám cắt tỉa hay chặt, vì sợ “nếu đụng tới sẽ chết”. 

“Động vào cây dầu này thì địa phương không dám, nên chúng tôi không thể di dời. Còn nếu bảo chặt bỏ thì càng không được, do cây gắn với biến cố lịch sử, đời sống tâm linh của người dân nơi đây. Chúng tôi nhận thấy cây đa bám rễ giữ cây dầu rất chắc nên không thể chặt bỏ nó được”, ông Phạm Minh Hiền (Bí thư kiêm Chủ tịch UBND thị trấn Ba Chúc) cho biết

Cây cổ thụ hơn 300 tuổi đứng chắn giữa đường nhưng không ai dám chặt vì sợ “bỏ mạng” - ảnh 6

Ông Hiền thông tin thêm, liên quan đến phản ánh về việc cây dầu chiếm diện tích lòng đường gây khó khăn cho người tham gia giao thông, hiện nay địa phương đã nâng cấp đường rộng rãi, gắn biển cảnh báo…

“Nói chung người dân địa phương đã quen sự có mặt cây dầu. Vì vậy, để cảnh báo giao thông tốt hơn, địa phương đã cho quấn đèn trang trí, đèn chiếu sáng để tạo nét đẹp riêng và cảnh báo từ xa cho người tham gia giao thông tốt hơn”, ông Hiền nói.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news
Từ khóa: cây cổ thụ   Ba Chúc   an giang  

Cùng chuyên mục