24h
Yeah1 News

Cảnh báo 2 áp thấp liên tiếp gần biển Đông, mưa dông lốc xoáy và gió giật mạnh trên một số vùng biển

Thứ hai, 11/09/2023 | 09:12 (GMT+7)

Có 2 áp thấp nhiệt đới gần biển Đông đang được cơ quan dự báo thời tiết theo dõi cường độ và hướng đi, đồng thời là những dự báo về gió giật mạnh và mưa dông trên một số vùng biển Việt Nam.

Theo dự báo từ Cục quản lý Thiên văn, Địa vật lý và Khí quyển Philippines (PAGASA), một trong 2 áp thấp đã đi vào khu vực kiểm soát của quốc gia này vào ngày 10/9. Lúc 3h sáng ngày 10/9, áp thấp nhiệt đới nằm cách Itbayat, Batanes 730 km về phía đông đông bắc. Ngoài ra còn có 1 áp thấp khác nằm cách đông nam đảo Luzon 2.025 km về phía đông.

Cả 2 áp thấp đều di chuyển về phía đông và không gây ảnh hưởng trực tiếp đến Philippines, đồng thời có khả năng rất nhỏ sẽ phát triển thành bão nhiệt đới trong khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo.

Cảnh báo 2 áp thấp liên tiếp gần biển Đông, mưa dông lốc xoáy và gió giật mạnh trên một số vùng biển - ảnh 1

Cơ quan dự báo của Philippines đưa ra thông tin về 2 áp thấp gần biển Đông

Trong khi đó, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia của Việt Nam đưa ra dự báo vào ngày 11/9 ở khu vực vịnh Bắc Bộ, vùng biển phía Bắc của khu vực Bắc Biển Đông, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan đang có mưa rào và dông.

Trong ngày và đêm 11/9, ở vịnh Bắc Bộ, vùng biển phía Bắc của khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Bắc quần đảo Hoàng Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8.

Ngoài ra trong ngày và đêm 11/9, ở vùng biển từ Bình Định đến Bà Rịa-Vũng Tàu, vùng biển phía Tây của khu vực Giữa Biển Đông có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8; biển động; sóng biển cao từ 2,0-3,0m.

Toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy và gió giật mạnh.

Cảnh báo 2 áp thấp liên tiếp gần biển Đông, mưa dông lốc xoáy và gió giật mạnh trên một số vùng biển - ảnh 2

Trên một số vùng biển Việt Nam sẽ xuất hiện các hình thái thời tiết cực đoan, người dân cần lưu ý (Ảnh minh họa)

Dự báo ngày vào đêm 11/9, các khu vực trên đất liền sẽ có mưa rào, mưa dông và dông rải rác cụ thể:

Phía Đông Bắc Bộ: ngày có mưa rào và dông rải rác, đêm có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 80mm.

Phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 15-30mm, có nơi trên 50mm.

Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 80mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và đêm).

Cảnh báo 2 áp thấp liên tiếp gần biển Đông, mưa dông lốc xoáy và gió giật mạnh trên một số vùng biển - ảnh 3

Trên đất liền nhiều nơi tiếp tục có mưa lớn (Ảnh minh họa)

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục