Yeah1 News

Cách định danh biển số mà không cần chủ xe cũ đi cùng

Thứ sáu, 18/08/2023 | 20:13 (GMT+7)

Trong trường hợp không thể liên lạc với chủ xe cũ để làm biển số định danh, vẫn có cách để định danh biển số.

Theo thông tư 24/2023 của Bộ Công an, có hiệu lực từ ngày 15/8, biển số ô tô, xe máy được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe. Do đó, xe không chính chủ đã đăng ký biển 5 số thì mặc định biển số đó là biển số định danh của người đứng tên trên giấy đăng ký xe, tức là chủ cũ của xe.

Trong vòng 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ bán xe, chủ xe phải làm thủ tục thu hồi. Hay nói cách khác là "biển số đi theo người", đồng nghĩa với việc bán xe không bán biển số. Khi bán xe chủ xe phải giữ lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe và nộp cho cơ quan chức năng đăng ký xe để là thủ tục thu hồi.

Cách định danh biển số mà không cần chủ xe cũ đi cùng - ảnh 1

Từ ngày 15/8 áp dụng đăng ký biển số xe định danh (Ảnh Thanh Niên)

Đối với xe không chính chủ sang tên thì khi đến làm thủ tục, cơ quan chức năng sẽ thu hồi đăng ký và cấp lại biển số định danh cho chủ sở hữu đang sử dụng chiếc xe đó.

Quá trình làm biển số định danh của những người đi xe không chính chủ gặp những vướng mắc khi cần người bán đến làm thủ tục thu hồi đăng ký, giữ lại biển số, còn người mua phải làm thủ tục đăng ký tên của mình, bấm biển mới nếu chưa có.

Có nghĩa là khi làm biển số định danh, cơ quan chức năng sẽ yêu cầu chủ cũ của chiếc xe đến làm thủ tục thu hồi đăng ký, sau đó mới có thể cấp lại biển số định danh cho người đang sở hữu. Tuy nhiên nhiều người không thể liên hệ với chủ cũ của chiếc xe, không biết tìm họ ở đâu vì giao dịch mua bán đã được thực hiện đã lâu.

Liên quan đến những điều này, một cán bộ Cục Cảnh sát Giao thông - Bộ Công an chia sẻ trên Báo Lao động đã đưa ra hướng giải quyết.

Cách định danh biển số mà không cần chủ xe cũ đi cùng - ảnh 2

Có thể đăng ký biển số định danh không cần chủ xe cũ đi cùng (Ảnh Tuổi trẻ)

Theo đó người dân có thể đề nghị được niêm yết công khai tại nơi đăng ký về phương tiện, biển số. Nếu không có khiếu kiện thì người mua xe thực hiện thủ tục nộp phạt khi không sang tên đổi chủ theo quy định.

Theo Thông tư số 24, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày chuyển quyền sở hữu, chủ xe phải làm thủ tục thu hồi. Trường hợp quá thời hạn trên mà chủ xe không làm thủ tục thu hồi hoặc giao chứng nhận đăng ký xe, biển số xe cho người nhận quyền sở hữu xe làm thủ tục thu hồi thì trước khi giải quyết, cơ quan đăng ký xe ra quyết định xử phạt đối với chủ xe về hành vi không làm thủ tục thu hồi theo quy định.

Mức phạt vi phạm lỗi này từ 2.000.000 - 4.000.000 VNĐ đối với cá nhân và từ 4.000.000 - 8.000.000 VNĐ với tổ chức.

Sau khi nộp phạt, sẽ được cấp chứng nhận thu hồi, người mua xe sẽ thực hiện đăng ký sang tên theo quy định của pháp luật.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục