Yeah1 News

Bé gái 17 tháng tuổi tím tái sau khi ăn dưa hấu, "thủ phạm" chính từ một vật nhỏ này

Thứ tư, 28/06/2023 | 15:25 (GMT+7)

Sau khi con ăn dưa hấu có những biểu hiện lạ, gia đình đưa bé đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng tím tái, ho sặc sụa.

Bệnh viện trẻ em Hải Phòng vừa thực hiện cấp cứu cho bé gái 17 tháng tuổi (quận Đồ Sơn, TP. Hải Phòng) do hóc hạt dưa hấu.

Theo chia sẻ từ gia đình, trước khi nhập viện có cho bé ăn dưa hấu. Sau khi ăn, trẻ có biểu hiện ho sặc sụa, tím tái, khó thở, thở rít...Tại bệnh viện, đội ngũ y bác sĩ đã thực hiện các xét nghiệm, chụp X-quang ngực phát hiện 1 dị vật và tiến hành gắp ra cho trẻ.

Bé gái 17 tháng tuổi tím tái sau khi ăn dưa hấu, 'thủ phạm' chính từ một vật nhỏ này - ảnh 1

Phương pháp nội soi được y bác sĩ áp dụng để đưa dị vật ra ngoài

Việc trẻ nhỏ nuốt phải các dị vật vào đường hô hấp gây ra nhiều nguy hiểm, nếu không được cấp cứu kịp thời dễ dẫn đến tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề.

Theo các bác sĩ, trong tình huống phát hiện trẻ nhỏ nuốt dị vật hay có biểu hiện bất thường như nôn, nuốt đau, nuốt khó, đau bụng cần đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa để được theo dõi và điều trị kịp thời.

Bé gái 17 tháng tuổi tím tái sau khi ăn dưa hấu, 'thủ phạm' chính từ một vật nhỏ này - ảnh 2

Hạt dưa hấu chính là "thủ phạm" khiến cháu bé học ngạt đường thở

Phụ huynh hay người giữ trẻ cần thường xuyên để mắt đến trẻ, không cho trẻ chơi đồ chơi sắc nhọn hay cho trẻ ăn trái cây có nhiều hạt cứng…là những cách giúp trẻ tránh được tai nạn hóc sặc thức ăn và nuốt dị vật.

Khi phát hiện tai nạn này, người lớn không được dùng tay móc họng lấy dị vật hay vuốt ngực trẻ, vì như vậy có thể khiến dị vật vào sâu hơn, càng khó thở và nguy hiểm hơn. Với các cơ sở giữ trẻ hay gia đình có trẻ nhỏ, cần tìm hiểu về những bước cơ bản để xử lý khi trẻ hóc dị vật, tránh trường hợp xấu nhất xảy ra.

Ảnh: Tổng hợp

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục