24h
Yeah1 News

Bật điều hòa cả đêm sẽ tốn bao nhiêu tiền điện: Con số thực sự khiến ai cũng bất ngờ

Thứ hai, 04/09/2023 | 10:16 (GMT+7)

Không ít người vẫn mặc định bật điều hòa qua đêm sẽ tốn rất nhiều tiền điện nhưng thực tế sau khi một thanh niên "thí nghiệm" cho ra số tiền điện cuối cùng thì ai cũng bất ngờ.

Thời tiết Việt Nam vốn có nhiều tháng oi bức, khiến nhiều người lúc đi ngủ vẫn muốn bật điều hòa suốt đêm. Song nhiều người cũng lo lắng bật điều hòa qua đêm thì sẽ tiêu tốn rất nhiều tiền điện. Vậy nhưng thực tế con số ấy sẽ ra sao?

Duy Luân - một KOC có tiếng trong lĩnh vực thiết bị điện tử và đồ gia dụng đã thực hiện một thử nghiệm để tìm hiểu rõ. Theo video được Duy Luân chia sẻ trên trang cá nhân, anh thực hiện đo điện năng tiêu thụ của điều hòa qua đêm, nhưng trong 2 khoảng thời gian khác nhau. Một là 8 tiếng, từ 21 giờ đến 5h sáng hôm sau; hai là 12 tiếng, từ 21 giờ đến 9 giờ sáng hôm sau. 

Nhiều người thắc mắc bật điều hòa qua đêm sẽ tốn bao nhiêu tiền điện
Nhiều người thắc mắc bật điều hòa qua đêm sẽ tốn bao nhiêu tiền điện

Kết quả từ Duy Luân cho thấy, với điều hòa nhà anh, khi chạy liên tục qua đêm 8 tiếng, số điện năng tiêu thụ là 1,03KWh , tương ứng với hơn 3000 đồng; còn khi chạy 12 tiếng, con số điện năng lúc này là 1,7KWh , tương ứng với 5100 đồng.

Từ thí nghiệm này có thể thấy quan điểm chỉ cần bật điều hòa qua đêm thì mặc định tiền điện cao nhất ngưỡng chưa hẳn đã chính xác bởi không phải chiếc điều hòa nào cũng có mức tiêu thụ điện giống nhau. Điều này còn được quyết định bởi công suất của thiết bị.

Công suất của điều hòa sẽ ảnh hưởng đến tiền điện.
Công suất của điều hòa sẽ ảnh hưởng đến tiền điện.

Khi đã nắm rõ điều này, người dùng cũng có thể áp dụng một số bí quyết khác để tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa mà ít người biết. Đầu tiên, bạn có thể bật quạt khi sử dụng điều hòa để có thể cảm thấy mát mẻ hơn mà không cần hạ nhiệt độ điều hòa quá thấp gây tốn điện, đồng thời giúp phòng mát nhanh hơn, khí lạnh được phân bổ đều hơn, giảm thiểu tình trạng thiết bị bị quá tải dẫn đến chập cháy và tiết kiệm điện năng với điều hòa. 

Ngoài ra, bạn cũng nên duy trì nhiệt độ không dưới 25 độ C vì nếu bật nhiệt độ quá thấp sẽ khiến điện năng tiêu thụ sẽ lớn hơn bình thường. Bên cạnh đó, việc hoạt động với công suất cao liên tục trong thời gian dài tiềm ẩn nguy cơ khiến điều hòa quá tải, dẫn tới hỏng hóc. Bạn cũng không nên bật tắt điều hòa liên tục vì việc tắt đi bật lại điều hòa liên tục, nhiều lần trong ngày và các hành động này diễn ra quá sát nhau sẽ gây tiêu tốn gấp 3 lần tiền điện.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục