24h
Yeah1 News

3 điều cần tránh khi dùng CCCD gắn chip nếu không sẽ bị phạt tiền hàng triệu đồng

Thứ sáu, 01/09/2023 | 15:50 (GMT+7)

Dưới đây là 3 việc người dùng CCCD gắn chip phải tránh nếu không muốn bị mất tiền phạt.

CCCD là giấy tờ tùy thân quan trọng của mỗi người. Hiện tại, CCCD đã được gắn chip và tích hợp nhiều thông tin của người dân. Liên quan đến những quy đinh khi dùng CCCD gắn chip, có những hành vi vi phạm mà người dân có thể bị xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền. 

CCCD là giấy tờ tùy thân rất quan trọng (ảnh minh họa)
CCCD là giấy tờ tùy thân rất quan trọng (ảnh minh họa)

Không xuất trình được CCCD khi được lực lượng chức năng yêu cầu kiểm tra

Theo Nghị định 144/2021/NĐ-CP/NĐ-CP, người dân không mang theo CCCD bên mình khi ra đường sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng nếu lực lượng chức năng yêu cầu kiểm tra mà không xuất trình được. Người dân cần phải mang theo CCCD , CMND khi đi lại và có nghĩa vụ xuất trình khi người có thẩm quyền yêu cầu kiểm tra, kiểm soát để chứng nhận.

Dùng CCCD của người khác, tẩy xoá CCCD

Các hành vi chiếm đoạt, sử dụng Giấy CMND, CMND, thẻ CCCD hoặc Giấy xác nhận số CMND của người khác; tẩy xóa, sửa chữa hoặc có hành vi khác làm sai lệch nội dung của Giấy CMND, CMND, thẻ CCCD hoặc Giấy xác nhận số CMND sẽ bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng.

Có 3 điều mà nếu người dân vi phạm khi dùng CCCD thì sẽ bị phạt tiền (ảnh minh họa)
Có 3 điều mà nếu người dân vi phạm khi dùng CCCD thì sẽ bị phạt tiền (ảnh minh họa)

Cấm mua, bán, cầm cố CCCD gắn chip

Với hành vi sử dụng, làm giả CCCD, Nghị định 144/2021 quy định phạt tiền từ 4-6 triệu đồng. Quy định trước đây chỉ phạt hành vi này mức từ 2-4 triệu đồng. Cũng theo Nghị định 144/2021 các hành vi cầm cố, nhận cầm cố CMND, thẻ CCCD; Mua, bán CMND, thẻ CCCD sẽ bị phạt tiền từ 4-6 triệu đồng. Trước đây, không quy định cho các hành vi này.

Thế nhưng người dân cũng cần lưu ý, mức phạt tiền nêu trên là mức phạt được áp dụng đối với hành vi vi phạm hành chính của cá nhân, trường hợp tổ chức có cùng hành vi vi phạm, mức phạt tiền gấp hai lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục