24h
Yeah1 News

Phim lịch sử duy nhất 2023 chiếu rạp về Đoàn Thị Điểm và Đặng Trần Côn mạo hiểm chọn vai chính mới toanh

Thứ năm, 02/11/2023 | 17:16 (GMT+7)

Bộ phim điện ảnh "Hồng Hà nữ sĩ" sẽ tái hiện lại cuộc đời của nữ sĩ Đoàn Thị Điểm nổi tiếng trong văn học Việt Nam.

Bộ phim "Hồng Hà nữ sĩ" được ra mắt khán giả vào tối ngày 14/10 được xem là tác phẩm điện ảnh lịch sử duy nhất của năm 2023. Bộ phim có sự tham gia của 2 gương mặt gạo cội trong lĩnh vực diễn xuất là NSND Trung Anh và NSND Lê Khanh đảm nhận vai diễn vợ chồng quan Thượng Thư. Trong khi đó, nhân vật chính được tin tưởng giao cho những tên tuổi mới toanh như diễn viên Anh Đào, Nguyễn Văn Toàn...

Phim lịch sử duy nhất 2023 chiếu rạp về Đoàn Thị Điểm và Đặng Trần Côn mạo hiểm chọn vai chính mới toanh - ảnh 1
Bộ phim 'Hồng Hà nữ sĩ' tái hiện cuộc đời của nữ sĩ Đoàn Thị Điểm
Bộ phim "Hồng Hà nữ sĩ" tái hiện cuộc đời của nữ sĩ Đoàn Thị Điểm

Bộ phim tái hiện lại cuộc đời thăng trầm nhưng để lại nhiều đóng góp to lớn cho nền văn học nước nhà của nữ sĩ Đoàn Thị Điểm. Được biết, nữ sĩ Đoàn Thị Điểm trong phim hiện lên là người phụ nữ xinh đẹp, giỏi giang, vừa đoan trang, đài cát nhưng cũng vô cùng thông minh, hiểu lễ nghĩa, biết dịch thơ và viết sách. Bà có hiệu là Hồng Hà nữ sĩ, sinh ra tại Hưng Yên và từ nhỏ đã được cha mình là nhà nho Đoàn Doãn Nghi dạy chữ cũng như kinh thư lễ giáo.

Đặc biệt, bà Đoàn Thị Điểm là người đã dịch tác phẩm Chinh phụ ngâm của tác giả Đặng Trần Côn từ chữ Hán sang chữ Nôm và lưu danh sử sách. Những tác phẩm thơ ca qua bàn tay của nữ sĩ cũng trở nên có hồn và được phổ biến rộng khắp đến hiện nay. 

NSND Trung Anh và NSND Lê Khanh đảm nhận vai vợ chồng quan Thượng Thư
NSND Trung Anh và NSND Lê Khanh đảm nhận vai vợ chồng quan Thượng Thư

Cuộc đời của bà Đoàn Thị Điểm còn gắn liền với nhiều thăng trầm của thời cuộc. Nhờ tài năng thơ ca nên bà Đoàn Thị Điểm được nhiều người đàn ông ngưỡng mộ, trong đó có danh sĩ Đặng Trần Côn và tiến sĩ Nguyễn Kiều. Sau biến cố người thân qua đời, bà Đoàn Thị Điểm chuyển về quê sinh sống với chị dâu, làm nghề bốc thuốc dạy học qua ngày. Sau này, tiến sĩ Nguyễn Kiều vì quá yêu mến tài năng và con người của bà nên đã xin quan Thượng Thư cho phép mình cưới bà Đoàn Thị Điểm về làm vợ. Năm 43 tuổi, bà Đoàn Thị Điểm không may qua đời khi cùng chồng nhận lệnh vào châu Hoan (Nghệ Tĩnh ngày nay) nhậm chức tri phủ.

Đoàn Thị Điểm và Đặng Trần Côn do 2 diễn viên trẻ đảm nhận là Anh Đào và Nguyễn Văn Toàn
Đoàn Thị Điểm và Đặng Trần Côn do 2 diễn viên trẻ đảm nhận là Anh Đào và Nguyễn Văn Toàn

Bộ phim được nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát thực hiện sau 4 năm chuẩn bị. Đoàn phim và các diễn viên đã phải làm việc cật lực trong suốt 5 tháng ghi hình và 4 tháng làm hậu kỳ với chi phí hạn hẹp. Khó khăn lớn nhất đối với các diễn viên là hóa thân vào vai nhân vật lịch sử cổ trang không giống với đóng phim hiện đại thông thường.

NSND Trung Anh cho biết: "Lời thoại phim điện ảnh thì ít nên không khó để học thuộc. Cái khó ở đây là ẩn ý trong lời thoại, nó mang nhiều tầng nghĩa mà buộc diễn viên phải hiểu và nói ra được. Tôi và ekip vô cùng tâm huyết với phim nên đã cố gắng hết sức để diễn... Tôi thấy mình hợp với NSND Lê Khanh, là những diễn viên chuyên nghiệp, chúng tôi không sợ khổ, sợ khó mà chỉ sợ vai của mình nhạt , bị khán giả chê".

Phim lịch sử duy nhất 2023 chiếu rạp về Đoàn Thị Điểm và Đặng Trần Côn mạo hiểm chọn vai chính mới toanh - ảnh 5
Đoàn Thị Điểm trở thành vợ của tiến sĩ Nguyễn Kiều
Đoàn Thị Điểm trở thành vợ của tiến sĩ Nguyễn Kiều

Trong khi đó, nữ diễn viên chính đảm nhận nhân vật Đoàn Thị Điểm là Anh Đào. Cô từng xuất hiện trong phim "Đấu trí", "Lối về miền hoa"... Anh Đào trải qua vòng casting và được tin tưởng giao cho vai diễn mang nhiều yếu tố lịch sử vào phút cuối. Để thể hiện vai diễn này, Anh Đào đã phải đi học viết chữ Nôm, cách đi đứng, nói chuyện phù hợp với nghi thái của người xưa.

Được biết, bộ phim dự kiến sẽ tham dự Liên hoan phim Việt Nam 2023 tại TP. Đà Lạt vào tháng 11 sắp tới và sẽ công chiếu rộng rãi trong cuối năm.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục