24h
Yeah1 News

7 tác phẩm đoạt nhiều giải thưởng chiếu ở LHP Đức tại Đông Nam Á và Thái Bình Dương

Thứ tư, 18/10/2023 | 20:11 (GMT+7)

Bảy tác phẩm đoạt nhiều giải thưởng trình chiếu tại KinoFest 2023 (Liên hoan phim Đức tại Đông Nam Á và Thái Bình Dương), từ ngày 1 đến 7/11.

Các buổi chiếu diễn ra lúc 19h30 tại rạp BHD Star Vincom Phạm Ngọc Thạch (Hà Nội), giới thiệu phim sản xuất từ năm 2021 đến nay, chủ đề xoay quanh chuyện nhập cư, kết nối giữa nhiều cộng đồng và sự giao thoa văn hóa trong đời sống nước Đức.

Phim chiếu khai mạc là Toubab (2021) do Florian Dietrich đạo diễn, kể câu chuyện của Babtou (Farba Dieng), một người Đức da màu gốc Senegal. Sau khi ra tù, Babtou mong muốn có một khởi đầu mới và tận hưởng sự tự do. Tuy nhiên, anh phải đối mặt với việc bị trục xuất khi bữa tiệc tại nhà trở nên tồi tệ. Phim đặt ra những vấn đề về di cư, sự va chạm văn hóa, xung đột căn tính và cách con người đối diện với khủng hoảng về bản sắc trong thời đại mới.

Tác phẩm thắng giải Phim hay nhất do khán giả bình chọn ở Liên hoan phim Warsaw, Diễn viên trẻ xuất sắc Lễ trao giải điện ảnh Bavarian, Đạo diễn xuất sắc ở giải thưởng New Faces cùng năm 2021.

Một tác phẩm khác về xung đột văn hóa là Elaha, là một tác phẩm điện ảnh của Milena Aboyan , tập trung vào xung đột văn hóa và những luật lệ áp đặt phụ nữ. Câu chuyện xoay quanh Elaha , một cô gái người Đức gốc Kurd có tên Bayan Layla, đang chuẩn bị kết hôn. Tuy nhiên, cộng đồng của cô yêu cầu phụ nữ phải kết hôn khi còn trinh. Điều này đặt Elaha vào tình thế khó khăn, và cô bắt đầu đặt câu hỏi về sự công bằng và tự do của phụ nữ trong xã hội. Elaha được xem là một tác phẩm tốt nghiệp của Milena Aboyan tại Học viện Điện ảnh Baden-Württemberg và đã nhận được đề cử trong hạng mục Góc nhìn Điện ảnh Đức tại Liên hoan phim Berlinale 2023.

We Might As Well Be Dead (2022), Sisi and I (2023) và Till the End of the Night (2023) thuộc thể loại chính kịch. We Might As Well Be Dead của đạo diễn Natalia Sinelnikova lấy bối cảnh khi nền văn minh nhân loại đang trên đà sụp đổ. Mọi người muốn được sinh sống ở tòa tháp cạnh bìa rừng, vì đây là một trong những pháo đài cuối cùng trên thế giới.

Chuyện phim Sisi and I do Frauke Finsterwalder đạo diễn, xảy ra vào cuối thế kỷ 19, khi Hoàng hậu Sisi (Susanne Wolff) tuyển chọn bá tước Irma (Sandra Hüller ) làm thị nữ mới của mình và đưa cô đến dinh thự mùa hè ở Corfu (Hy Lạp). Những căng thẳng xảy ra khi hai người trở nên thân thiết.

KinoFest còn giới thiệu phim tài liệu Liebe , D-Mark, Tod của nhà làm phim người Đức gốc Thổ Nhĩ Kỳ Cem Kaya. Tác phẩm cho thấy làn sóng di cư của công dân Thổ Nhĩ Kỳ sang Đức góp phần vào sự phát triển của ngành công nghiệp âm nhạc ở hai nước.

Bế mạc LHP với tác phẩm The Ordinaries của đạo diễn Sophie Linnenbaum . Phim lấy bối cảnh một thế giới giả tưởng, nơi xã hỗi được chia cách thành ba giai cấp. Paula (Fine Sendel đóng) cố gắng chứng minh mình xứng đáng trở thành người lãnh đạo, trong khi phải đối mặt với nhiều trở ngại đe dọa tính mạng.

Theo đại diện ban tổ chức, sau kỳ liên hoan đầu tiên thực hiện trên nền tảng trực tuyến vào năm ngoái, KinoFest 2023 đến các rạp chiếu tại: Indonesia, Malaysia, Singapore, Philippines, Thái Lan, Myanmar, Việt Nam, Timor Leste và New Zealand.

Giám tuyển chương trình - Gugi Gumilang - cho biết quá trình chọn lọc tác phẩm bắt đầu từ ý tưởng điện ảnh Đức có sự đa dạng về văn hóa, mô tả cuộc sống con người nước Đức đến bạn bè thế giới.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục