24h
Yeah1 News

Vị vua Việt Nam duy nhất lấy vợ là người châu Âu, cưới bác dâu hơn mình 12 tuổi

Thứ tư, 19/07/2023 | 15:30 (GMT+7)

Một vị vua Việt Nam vô cùng đặc biệt, khi kết hôn với rất nhiều người ngoại quốc. 4/5 người vợ của ông là người nước ngoài.

Vua Trần Nhân Tông ít khi được nhắc đến vì không có chiến công gì hiển hách hay đóng góp vào sự phát triển của đất nước. Tuy nhiên, ông vẫn là vị vua Việt Nam có rất nhiều kỷ lục mà chúng ta chưa biết đến.

Lê Thần Tông là con của vua Lê Kính Tông, từng bị chúa Trịnh Tùng ép tử vào năm 1619. Ông lên ngôi năm 12 tuổi, như một “con rối” ngay từ nhỏ. Hầu hết các cuộc hôn nhân của Lê Thần Tông đều vì mục đích chính trị.

Vua Trần Nhân Tông ít khi được nhắn đến trong các giai thoại lịch sử Việt Nam (Ảnh: Internet)
Vua Trần Nhân Tông ít khi được nhắn đến trong các giai thoại lịch sử Việt Nam (Ảnh: Internet)

Năm 1630, vua bị ép cưới Trịnh Thị Ngọc Trúc (con gái Trịnh Tráng). Xét về vai vế, vua Lê phải gọi bà là bác dâu. Thời điểm đó, bà Ngọc Trúc hơn Lê Thần Tông đến 12 tuổi và đã có 4 người con riêng. Mặc cho nhiều đại thần can ngăn, vua vẫn tặc lưỡi cho qua. Trong Đại Việt Sử Ký Toàn Thư chép lại sự kiện này, nhắc đến câu nói cho thấy sự chấp nhận của vua: “Xong việc rồi thì thôi, lấy gượng vậy”.

Ngoài ra Lê Thần Tông còn có 4 người ngoại quốc, đến từ Trung Quốc, Chiêm Thành, Indonesia và Hà Lan cùng 1 người vợ dân tộc Mường nữa. Tuy nhiên, người vợ châu Âu của vua Lê Thần Tông là gây chú ý nhất. Bà tên là Orona, con gái của Phó toàn quyền Hà Lan tại Đài Loan.

Vua Trần Nhân Tông là vị vua đầu tiên cưới vợ ngoại quốc (Ảnh: Internet)
Vua Trần Nhân Tông là vị vua đầu tiên cưới vợ ngoại quốc (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, vua Lê Thần Tông còn là vị vua Việt Nam duy nhất trong lịch sử Việt Nam từng 2 lần lên ngôi vua. Lần đầu tiên của ông là vào năm 12 tuổi, sau khi vua cha qua đời. Sau 24 năm trị vì, vua truyền ngôi cho con trai là Lê Chân Tông khi chỉ 13 tuổi. 6 năm sau Lê Chân Tông qua đời vì bệnh nặng, Lê Thần Tông một lần nữa được Trịnh Tráng đưa trở lại ngai vàng.

Đâu chỉ dừng lại đó, vị vua Việt Nam này còn là người có nhiều con lên kế vị nhất trong lịch sử nước ta. Sau Lê Chân Tông, 3 người con khác của ông là Lê Huyền Tông, Lê Gia Tông, Lê Hy Tông cũng lần lượt lên ngôi. Trong đó, Lê Hy Tông được mệnh danh là vị vua anh minh nhất thời Lê Trung Hưng.

Ảnh: Tổng hợp

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news
Từ khóa: Vị vua Việt Nam  

Cùng chuyên mục