24h
Yeah1 News

Vì sao trộm mộ rất sợ nhìn thấy cây liễu mọc phía trước mộ?

Thứ ba, 28/05/2024 | 14:17 (GMT+7)

Những kẻ trộm mộ có một quy tắc "vàng", chính là nếu nhìn thấy cây liễu mọc ngay bên cạnh của ngôi mộ thì phải lập tức quay đầu bỏ đi.

Người Trung Quốc nói riêng và người dân khu vực Á Đông nói chung đều rất xem trọng việc ma chay tang lễ. Theo quan niệm xưa, ngoài đám cưới và sinh con thì việc tổ chức đám tang là một trong những nghi thức không thể thiếu trong cuộc đời mỗi con người. Việc tổ chức một tang lễ chỉn chu ngoài việc giúp người đã khuất yên nghỉ mà còn "đẹp mặt" con cháu trong gia đình.

Nhiều Trung Quốc rất xem trọng tập tục chôn cất người chết
Nhiều Trung Quốc rất xem trọng tập tục chôn cất người chết

Mộ phần là yếu tố được quan tâm hàng đầu trong một nghi thức tang lễ. Người xưa cho rằng những gia đình dù giàu hay nghèo thì đến lúc qua đời cũng phải được chôn cất đàng hoàng. Những gia đình giàu có, phú hộ hoặc thương gia có nhiều tiền sẽ chọn xây mộ phần hoành tráng, lộng lẫy. Ngược lại, những gia đình nghèo hơn thì chỉ dựng một ngôi mộ tươm tất trên mảnh đất quê mình. 

Điểm chung của những ngôi mộ này là dù nhà giàu hay nhà nghèo thì cũng được xây dựng một cách kiên cố, vững chãi để tránh sự tấn công của thú dữ hoặc côn trùng cũng như bảo tồn ngôi mộ theo thời gian.

Những tên trộm mộ sẽ khai quật lăng mộ của vua chúa, hoàng tộc nhằm chiếm đoạt của cải quý giá
Những tên trộm mộ sẽ khai quật lăng mộ của vua chúa, hoàng tộc nhằm chiếm đoạt của cải quý giá

Thời phong kiến ở Trung Quốc, người ta theo đuổi tập tục chôn của cải trong mộ của người chết. Những vật dụng này thường là đồ vật mà người đã khuất yêu thích thuở sinh thời hoặc những món đồ quý hiếm, có giá trị lớn. Nguyên nhân do người xưa tin rằng luôn có một thế giới song song tồn tại với thế giới hiện tại. Người chết đi cũng có một cuộc sống thuộc về "thế giới bên kia" nên phải chuẩn bị những của cải quý hiếm để ông bà tổ tiên có cuộc sống sung túc, giàu có.

Đặc điểm chung của những ngôi mộ đều vô cùng vững chắc
Đặc điểm chung của những ngôi mộ đều vô cùng vững chắc

Cũng vì tục lệ này nên một số người đã bắt đầu lên kế hoạch trộm mộ với hy vọng tìm được những châu báu, vòng ngọc quý hiếm và đổi đời. Những ngôi mộ càng lớn, càng hoành tráng, chứng tỏ gia đình đó càng giàu có và tài sản chôn cùng người chết cũng sẽ rất giá trị. Những tên trộm mộ sẽ khai quật mộ và thu lợi bằng những món đồ cổ có giá trị liên thành.

Trong lịch sử phong kiến Trung Quốc, không ít những ngôi mộ của các bậc đế vương, hoàng hậu, vương tôn công tử công chúa... đều bị trộm mộ khai quật nhằm mục đích kiếm lời. Tôn Điện Anh - một lãnh chúa quân phiệt thời Trung Hoa Dân Quốc từng gây chấn động khi khai quật ở Đông Lăng - nơi an nghỉ của các Hoàng đế triều Thanh, trong đó có vua Càn Long và Từ Hi Thái Hậu để tìm kiếm vật quý.

Một khu lăng mộ của vua chúa được bao quanh bởi cây xanh
Một khu lăng mộ của vua chúa được bao quanh bởi cây xanh

Vì sao trộm mộ nhìn thấy cây liễu mọc cạnh mộ sẽ bỏ đi?

Theo tư tưởng của người xưa, ngoài việc chôn đồ vật cùng người chết thì người ta còn trồng cây xung quanh ngôi mộ để mang lại ý nghĩa tốt lành. Người Trung Quốc cho rằng phong thủy ở nơi chôn cất tổ tiên sẽ ảnh hưởng đến việc làm ăn, cuộc sống của con cháu. Chính vì vậy, cây càng mọc xanh thì cuộc sống của con cháu gia đình đó càng may mắn, thuận lợi.

Vì sao trộm mộ rất sợ nhìn thấy cây liễu mọc phía trước mộ? - ảnh 5
Trộm mộ nhìn thấy cây dương liễu và bỏ đi vì biết rõ ngôi mộ ấy không có vật quý giá để lấy cắp
Trộm mộ nhìn thấy cây dương liễu và bỏ đi vì biết rõ ngôi mộ ấy không có vật quý giá để lấy cắp

Tùy theo mỗi tầng lớp giai cấp trong xã hội mà gia đình sẽ chọn trồng loài cây nào thích hợp. Minh chứng như vua chúa thường trồng cây tùng ở quanh khu lăng mộ, những gia đình quay lại quý tộc sẽ trồng cây bách để hiện sự quyền quý. Còn những gia đình nghèo hơn thì sẽ trồng cây liễu vì đây là một loại cây dễ trồng dễ sống, không cần tốn nhiều công sức để chăm sóc.

Nếu trộm mộ nhìn thấy cây liễu mọc cạnh ngôi mộ, chúng sẽ lập tức quay đầu bỏ đi vì biết đó chỉ là một ngôi mộ của dân thường, không có nhiều của cải giá trị và không cần tốn sức để đào bới, khai quật.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục