24h
Yeah1 News

Vì sao không nên dựa vào cửa sổ máy bay? Lý do không ai ngờ tới

Thứ bảy, 07/10/2023 | 10:38 (GMT+7)

Nhiều người ngồi cạnh cửa sổ máy bay thường có thói quen dựa đầu vào đó để ngủ. Tuy nhiên, các tiếp viên hàng không cảnh báo rằng, hành khách không nên làm như vậy.

Chỗ ngồi gần cửa sổ máy bay thường được xem là một vị trí lý tưởng để hành khách ngắm cảnh. Tuy nhiên, nhiều người còn thích vị trí này bởi có điểm tựa khi ngủ. Tuy nhiên, việc làm này là hoàn toàn không nên. Lý do đã được các tiếp viên hàng không tiết lộ.

Vì sao không nên dựa vào cửa sổ máy bay?

Cụ thể, trên trang The Sun, một tiếp viên người Mỹ tên là Linda Ferguson, người đã có 24 năm kinh nghiệm làm việc ở các hãng hàng không cho biết rằng, cửa sổ là nơi bẩn nhất trên máy bay. Lý do là bởi các hành khách thường xuyên hắt hơi, ho cũng như chạm tay bẩn, tóc bết vào cửa sổ.

Nhiều người thường thích tựa đầu vào cửa sổ máy bay khi ngủ (Ảnh: The Sun)
Nhiều người thường thích tựa đầu vào cửa sổ máy bay khi ngủ (Ảnh: The Sun)

Linda đưa ra lời khuyên rằng nếu bạn đang ngồi ở ghế cạnh cửa sổ trên máy bay và muốn chợp mắt, tốt nhất là nên sử dụng bình xịt hoặc khăn lau kháng khuẩn để lau sạch các bộ phận bạn sẽ chạm vào, bao gồm cả cửa sổ, đồng thời cũng cần rửa tay thường xuyên.

Tuy nhiên, cửa sổ không phải là nơi bẩn duy nhất trên máy bay. Các bàn đựng đồ ăn và ngăn đựng tạp chí phía sau ghế máy bay cũng thường ít khi được lau chùi hoặc dọn dẹp giữa các chuyến bay. Không ít tiếp viên còn chứng kiến hành khách gác chân trần lên các khay đựng đồ ăn hoặc thay tã bẩn cho con trên đó. Có trường hợp tiếp viên đã nhặt ra tất bẩn, túi nôn đã sử dụng, bã cao su, kẹo mút dở, thậm chí là móng chân và tay trong ngăn đựng tạp chí.

Cửa sổ được xem là nơi bẩn nhất trên máy bay (Ảnh minh hoạ)
Cửa sổ được xem là nơi bẩn nhất trên máy bay (Ảnh minh hoạ)

Một cựu tiếp viên hàng không khác cũng cảnh báo trên Reddit rằng rất nhiều hãng hàng không yêu cầu phi hành đoàn "quay vòng" máy bay, nghĩa là họ chỉ có thời gian nhặt rác, thắt dây lại an toàn, đặt tạp chí vào túi ghế và sau đó chào đón hành khách mới mà không có đủ thời gian để lau chùi hoặc dọn dẹp thêm.

Bên cạnh đó, một số tiếp viên hàng không cũng khuyên hành khách không nên đi dép xỏ ngón trên máy bay. Bởi lẽ, mặc dù thoải mái nhưng đó lại không phải là lựa chọn tốt nhất. Thậm chí, những đôi dép này còn có thể dẫn đến một số sự cố.

Vì sao không nên đi dép xỏ ngón khi lên máy bay?

Theo nhà phân tích hàng không Mỹ, GS Mary Schiavo, những đôi dép xỏ ngón có thể khiến bạn bị ngã hoặc không thể chạy khi đứng dậy hoặc di chuyển. Bà Schiavo cho biết: “Bạn sẽ không chỉ làm tổn thương chính mình mà còn làm tổn thương nhiều người khác trên máy bay. Hãy mang giày vào!”.

Đồng tình với quan điểm của bà Schiavo, một chuyên gia hàng không nổi tiếng khác người Mỹ là Christine Negroni cũng chia sẻ: “Thời điểm rủi ro nhất trên chuyến bay là khi hạ cánh, và tôi nghĩ rằng nên mang giày lúc này. Khi chúng ta cần thoát khỏi máy bay, sàn có thể rất nóng hoặc rất lạnh, có thể đầy dầu hoặc lửa, hoặc nếu ở trên một cánh đồng, bạn không thể chạy chân trần”.

Các tiếp viên hàng không cũng khuyên hành khách không nên mang dép xỏ ngón khi đi máy bay (Ảnh minh hoạ)
Các tiếp viên hàng không cũng khuyên hành khách không nên mang dép xỏ ngón khi đi máy bay (Ảnh minh hoạ)

Một tiếp viên hàng không không tiết lộ danh tính của hãng Delta Air Lines cũng đưa ra lời khuyên cho hành khách về việc chọn lựa đôi giày phù hợp để sử dụng khi di chuyển bộ (hoặc thậm chí khi cần chạy). Trong thời kỳ hiện nay, ngành giao thông hàng không đang phát triển mạnh mẽ, và các sân bay trên khắp thế giới ngày càng trở nên lớn hơn. Với khoảng cách xa giữa các khu vực check-in và check-out, hành khách thường phải di chuyển bộ qua nhiều cầu thang và đoạn đường dốc trước khi đến được vị trí mong muốn. Vì vậy, việc lựa chọn một đôi giày phù hợp và vừa vặn là một lựa chọn thông minh.

Theo khuyến nghị của các chuyên gia, hành khách có thể lựa chọn giày thể thao, giày lười, hoặc giày da mềm tùy thuộc vào trang phục và sở thích cá nhân. Các đôi giày này không chỉ mang lại sự thoải mái mà còn giúp hành khách di chuyển nhanh chóng và dễ dàng trong trường hợp có tình huống khẩn cấp.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news
Từ khóa: máy bay  

Cùng chuyên mục