Yeah1 News

Vì sao biển số xe 5 số có dấu chấm ngăn cách ở giữa: Lý do liên quan đến bộ não con người?

Thứ tư, 31/05/2023 | 17:35 (GMT+7)

Dù có thể nhìn thấy mỗi ngày nhưng không phải ai cũng hiểu vì sao biển số xe 5 số lại có 1 dấu chấm ở sau chữ số thứ 3.

Biển số xe có công dụng để "định danh" cho những phương tiện này cũng như kiểm soát trong các vấn đề giao thông, an ninh, mua bán xe...Tuy nhiên, dù đó là vật dụng hết sức quen thuộc nhưng không phải ai cũng hiểu vì sao trong biển số xe 5 số lại có một dấu chấm.

Thông thường, dấu chấm ngăn cách giữa 3 chữ số đầu với 2 chữ số sau (tính từ trái sang phải). Ý nghĩa đầu tiên có thể lý giải cho sự xuất hiện của dấu chấm này đó chính là giúp biển số xe trở nên dễ nhớ hơn. Theo một số nghiên cứu khoa học và theo các chuyên gia khoa thần kinh học, khi phải nhớ một dãy số ngẫu nhiên có 5 chữ số, não bộ của con người bắt đầu gặp nhiều trở ngại và rất khó để nhớ. Thế nhưng, khi có một dấu chấm ngăn cách thành một cụm ngắt quãng 3 số hoặc 2 số thì sẽ dễ dàng ghi nhớ hơn nhiều, khả năng nhớ được chính xác cũng cao hơn. 

Không phải ai cũng hiểu ý nghĩa của dấu chấm trên biển số xe 5 số (ảnh minh họa).
Không phải ai cũng hiểu ý nghĩa của dấu chấm trên biển số xe 5 số (ảnh minh họa).

Bên cạnh đó, cũng có một số ý kiến cho rằng việc đặt thêm dấu chấm ở các biển số xe 5 số sẽ giúp mở rộng kho số cho các đăng ký xe mới trong tương lai hơn là việc chỉ đơn thuần sử dụng 5 chữ số. Ý kiến này khá hợp lý và nhận được sự đồng tình của nhiều khách hàng. Theo đó, quy tắc này là chỉ cần thay đổi vị trí dấu chấm là kho số đã được bổ sung thêm rất nhiều biển số xe mới mà không bị trùng lặp với những biển số xe cũ đã được cung cấp trước đó. 

Việc có dấu chấm ở giữa giúp bộ não dễ ghi nhớ 5 con số hơn.
Việc có dấu chấm ở giữa giúp bộ não dễ ghi nhớ 5 con số hơn.

Mặt khác còn có một lý do khác là trong nghiệp vụ của công an giao thông, cách này sẽ giúp ích cho việc áp dụng phương pháp loại trừ trong quá trình xác minh và tìm kiếm biển kiểm soát mà người làm chứng không nhớ hết 5 con số hay ảnh chụp không đủ 5 con số. 

Ảnh: tổng hợp

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục