Yeah1 News

Từ ngày 15/8, có một trường hợp không được đăng ký xe, dù nộp hồ sơ cũng không được giải quyết

Thứ bảy, 05/08/2023 | 19:58 (GMT+7)

Đây là trường hợp duy nhất không được đăng ký xe, dù nộp hồ sơ cũng không được giải quyết. Người dân cần đặc biệt lưu ý.

Theo đó, ngày 1/7/2023, Bộ Công an đã ban hành Thông tư 24/2023/TT-BCA về việc cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới. Theo quy định tại Khoản 15 Điều 3 Thông tư 24/2023/TT-BCA, những tổ chức, cá nhân vi phạm trật tự, an toàn giao thông nhưng không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông sẽ không được giải quyết đăng ký xe. Tổ chức, cá nhân đó phải chấp hành xong quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông thì mới được đăng ký xe. Thông tư này sẽ chính thức có hiệu lực kể từ ngày 15/8/2023.

Những người vi phạm an toàn giao thông nhưng chưa nộp phạt sẽ không được đăng ký xe
Những người vi phạm an toàn giao thông nhưng chưa nộp phạt sẽ không được đăng ký xe

Chia sẻ về quy định này, lãnh đạo của một đội Cảnh sát giao thông trên địa bàn TP.HCM cho biết, hiện có rất nhiều người vi phạm an toàn giao thông, bị Cảnh sát giao thông lập biên bản xử phạt nhưng không chịu đóng phạt mà bỏ luôn xe hoặc bằng lái. Những trường hợp vi phạm này chủ yếu là vi phạm nồng độ cồn.

Quy định những người không nộp phạt về hành vi vi phạm giao thông sẽ không được giải quyết đăng ký xe mới sẽ góp phần hạn chế được các trường hợp nói trên. Bên cạnh đó, việc bảo quản xe vi phạm, bằng lái xe trong thời gian chờ thanh lý cũng tốn một khoản chi phí không nhỏ nên quy định này là thực sự cần thiết.

Nhiều người vi phạm giao thông nhưng không đóng phạt mà bỏ xe hoặc bằng lái
Nhiều người vi phạm giao thông nhưng không đóng phạt mà bỏ xe hoặc bằng lái

Cũng theo Thông tư 24, việc đăng ký xe lần đầu sẽ được thực hiện theo các bước cơ bản như sau:

Bước 1: Chủ xe đăng nhập vào Cổng dịch vụ công quốc gia để tiến hành đăng ký xe, điền đầy đủ các nội dung theo đúng yêu cầu.

Bước 2: Nhận mã hồ sơ đăng ký xe trực tuyến sau khi đã điền đầy đủ thông tin

Bước 3: Cung cấp mã cho cơ quan đăng ký xe rồi đưa xe đến đăng ký, nộp giấy tờ xe, giấy tờ của chủ xe.

Bước 4: Cán bộ đăng ký xe kiểm tra hồ sơ xe, xe xem có hợp lệ hay không rồi tiến hành cấp biển theo đúng quy định. Trong trường hợp hồ sơ xe không đảm bảo thì cán bộ đăng ký xe yêu cầu chủ xe bổ sung, hoàn thiện.

Bước 5: Nhận giấy hẹn trả kết quả, nộp lệ phí đăng ký xe và nhận biển số xe (đối với trường hợp chưa có biển số định danh) hoặc chứng nhận đăng ký xe, biển số xe (đối với trường hợp cấp lại biển số định danh). 

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news
Từ khóa: đăng ký xe  

Cùng chuyên mục