24h
Yeah1 News

Sự thật đằng sau những chiếc kiềng cổ cưới của cô dâu, hóa ra trước giờ đều nghĩ sai

Thứ ba, 11/07/2023 | 16:35 (GMT+7)

Kiềng cổ trong ngày cưới là vật không thể thiếu với mỗi cô dâu dù gia đình giàu có hay nghèo khổ. Nhưng ít ai biết sự thật đằng sau chiếc kiềng cổ này.

Đám cưới là sự kiện trọng đại trong cuộc đời mỗi người. Ngoài việc lên kế hoạch tổ chức, các cặp đôi cô dâu chú rể còn phải tính đến của hồi môn và sính lễ. Một điều không thay đổi trong đám cưới truyền thống của người Việt Nam chính là, dù gia đình giàu có hay nghèo khổ thì phụ huynh 2 bên cũng cố gắng tặng cho cô dâu 1 bộ kiềng cổ.

Chiếc kiềng cổ dường như trở thành một phần không thể thiếu trong đám cưới của người Việt từ xưa đến nay. Kiềng có kết cấu hình tròn, thường được cô dâu đeo khi diện áo dài cưới. Thân kiềng được bao bọc bởi sắc vàng óng ánh khiến ai cũng chói mắt.

Kiềng cổ mang ý nghĩa quan trọng trong ngày cưới
Kiềng cổ mang ý nghĩa quan trọng trong ngày cưới

Kiềng cổ mang ý nghĩa là lời cầu chúc cô dâu và chú rể có cuộc sống no đủ, toàn vẹn như vòng tròn của chiếc kiềng. Các bậc phụ huynh mong rằng cuộc sống của đôi tân nhân luôn hạnh phúc, gia đình hòa thuận, viên mãn.

Tuy nhiên mới đây, một tài khoản trên mạng xã hội bất ngờ bóc trần sự thật đằng sau chiếc kiềng cổ cưới quen thuộc. Đoạn video kéo dài hơn 1 phút nhưng khiến bao người phải "há hốc mồm" kinh ngạc vì lần đầu tiên biết đến phần bên trong của chiếc kiềng cổ.

Sự thật đằng sau những chiếc kiềng cổ cưới của cô dâu, hóa ra trước giờ đều nghĩ sai - ảnh 2
Thử rạch lớp vàng bên ngoài, nhiều người sẽ bất ngờ với sự thật về chiếc kiềng cổ cưới
Thử rạch lớp vàng bên ngoài, nhiều người sẽ bất ngờ với sự thật về chiếc kiềng cổ cưới

Thực chất, kiềng cổ không giống như những gì chúng ta nghĩ là được chế tác, đúc khuôn hoàn toàn bằng vàng nguyên chất. Người trong video dùng 1 vật sắc nhọn, rạch phần vàng lên ngoài, sau đó bóc tách lớp vàng ấy để kiểm chứng. Lượng vàng bao bọc bên ngoài kiềng cổ rất ít ỏi, trong khi phần lớn kiềng cổ là một cái lõi đen nặng nề. 

Sự thật đằng sau những chiếc kiềng cổ cưới của cô dâu, hóa ra trước giờ đều nghĩ sai - ảnh 4
Thực chất, kiềng cổ chỉ có lớp vàng mỏng bao bên ngoài, bên trong là phần lõi đen
Thực chất, kiềng cổ chỉ có lớp vàng mỏng bao bên ngoài, bên trong là phần lõi đen

Nhiều người suy đoán, lượng vàng bên ngoài lõi đen chỉ khoảng 1-2 chỉ vàng. Một số người xem xong video bật mí kinh nghiệm cá nhân là nếu muốn đẹp thì ngày cưới mua kiềng cổ đeo, còn muốn sau đám cưới bán được giá thì nên chọn phương án khác. Thay vì mua kiềng cổ, nhiều người bỏ số tiền lớn để mua vàng tích trữ làm tài sản của 2 vợ chồng. Nguyên nhân vì kiềng cổ lúc nào bán ra cũng "hao" nhiều hơn so với lúc mua vào.

Sự thật đằng sau những chiếc kiềng cổ cưới của cô dâu, hóa ra trước giờ đều nghĩ sai - ảnh 6
Thực tế, số vàng của kiềng cổ vô cùng ít ỏi
Thực tế, số vàng của kiềng cổ vô cùng ít ỏi

Video trên đã chứng minh cho nhiều người biết rằng, thực tế chiếc kiềng cổ trong đám cưới truyền thống vốn không được làm 100% bằng vàng nguyên chất. Nó chỉ có một lớp tráng mỏng bằng vàng bên ngoài, bao quanh lõi đen nặng trịch. Điều này cũng giúp nhiều người cân nhắc kỹ hơn nếu có ý định mua vàng cưới để làm của trong nhà hoặc bán kiếm lời.

Ảnh: Tổng hợp

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục