24h
Yeah1 News

Quạt máy chỉnh số to, số nhỏ tốn bao nhiêu điện, số nào hao điện năng hơn?

Thứ tư, 15/05/2024 | 16:48 (GMT+7)

Có nhiều người tin rằng việc bật quạt số nhỏ hơn có thể giúp tiết kiệm điện hơn so với việc bật quạt ở mức độ lớn hơn. Nhưng liệu điều này có phải là sự thật?

Quạt điện là một thiết bị làm mát phổ biến mà hầu hết mọi gia đình đều sử dụng. So với máy điều hòa, quạt máy có giá thành thấp hơn, không đòi hỏi công lắp đặt phức tạp và tiêu thụ ít điện năng hơn. Tuy nhiên, việc sử dụng quạt  trong mùa hè có thể làm tăng chi phí điện một cách đáng kể, khiến nhiều người cảm thấy lo lắng về việc chi tiêu. Một số lời khuyên để tiết kiệm điện, bạn nên sử dụng quạt ở mức độ nhỏ nhất.

Tuy nhiên, một số người lại phản đối ý kiến này và cho rằng với nguyên lý hoạt động của quạt, việc điều chỉnh tốc độ từ nhỏ đến lớn không ảnh hưởng đến lượng điện mà thiết bị tiêu thụ. Vậy đáp án thực sự là gì? Dùng quạt điện số to hay số nhỏ sẽ tiết kiệm điện hơn?

Quạt máy chỉnh số to, số nhỏ tốn bao nhiêu điện, số nào hao điện năng hơn? - ảnh 1

Theo một thí nghiệm của người dùng đăng tải trên YouTube, người này sử dụng 1 máy đo công suất chuyên dụng, kết nối với quạt rồi bật thiết bị lần lượt ở 3 mức gió (1-2-3, tương đương với yếu, trung bình và mạnh) sự khác biệt về mức điện tiêu thụ ở các chế độ. Kết quả cho thấy, con số điện năng tiêu thụ khi quạt được bật số to đúng là có cao hơn so với khi bật số nhỏ.

Cụ thể, khi người dùng bật quạt số nhỏ nhất (số 1), công suất thiết bị lúc này đạt 34,5 - 34,7W. Tiếp đến chuyển sang số 2, quạt chạy mạnh hơn, công suất tăng lên, đạt 35,8 - 40,7W. Cuối cùng là khi bật quạt ở mức gió mạnh nhất (số 3), công suất thiết bị đạt xấp xỉ 46W. Người dùng này cũng đối chiếu, con số này trùng khớp với con số công suất được nhà sản xuất ghi rõ ở mặt sau của thiết bị.

Quạt máy chỉnh số to, số nhỏ tốn bao nhiêu điện, số nào hao điện năng hơn? - ảnh 2

Nhiều người thường xuyên bật quạt ở tốc độ lớn nhất để cảm thấy mát mẻ nhanh chóng và hiệu quả nhất có thể. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng cao điểm, hành động này không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt. Thực tế, việc bật quạt ở mức độ lớn nhất có thể làm tăng thêm cảm giác nóng bức và khó chịu. Do đó, năng lượng gió lý tưởng nhất thường là ở mức trung bình. Đối với người dùng, một lựa chọn khác là kết hợp quạt ở mức độ nhỏ cùng với việc sử dụng điều hòa ở nhiệt độ trên 26 độ C.

Quạt máy chỉnh số to, số nhỏ tốn bao nhiêu điện, số nào hao điện năng hơn? - ảnh 3

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng thông tin thêm, công suất chính là con số quan trọng mà người dùng có thể nhìn vào để đánh giá, chiếc quạt nhà mình có tốn nhiều điện hay không, tốn bao nhiêu điện. Thiết bị có công suất càng lớn thì tiêu thụ càng nhiều điện và ngược lại. Người dùng cần lưu ý về con số công suất để lựa chọn được thiết bị phù hợp với không gian nhà mình, phòng nhỏ chỉ nên dùng thiết bị có công suất nhỏ, và ngược lại, phòng lớn thì cần thiết bị công suất lớn hơn.

Có thể thấy, việc bật quạt số to hay số nhỏ không ảnh hưởng nhiều đến công suất cũng như điện năng tiêu thụ của thiết bị.

Muốn tiết kiệm điện khi sử dụng quạt, bạn cần phải chú ý những điều sau:

1. Lựa chọn quạt phù hợp với diện tích phòng

Quạt có công suất lớn đồng nghĩa với việc tiêu thụ nhiều điện năng. Vì vậy, muốn tiết kiệm điện, các gia đình cần chọn quạt có công suất vừa đủ để làm mát không gian nhà. Ví dụ, một căn phòng có diện tích 12-15 m2 thì chỉ cần sử dụng quạt công suất từ 75-90W. Lưu ý, nên tránh sử dụng quạt có công suất quá nhỏ vì không đạt được hiệu quả làm mát như mong muốn.

Quạt máy chỉnh số to, số nhỏ tốn bao nhiêu điện, số nào hao điện năng hơn? - ảnh 4

2. Hạn chế sử dụng các chức năng không cần thiết

Một số loại quạt hiện đại sẽ được trang bị thêm các tính năng đặc biệt như phun sương, tạo ion, đèn báo... Việc sử dụng các chức năng này sẽ khiến điện năng mà quạt tiêu thụ lớn hơn. Vì vậy, nên cân nhắc việc sử dụng các tính năng bổ trợ để không làm lãng phí điện.

3. Sử dụng chế độ hẹn giờ

Sử dụng chế độ hẹn giờ sẽ giúp tiết kiệm điện và bảo vệ sức khỏe. Vào những ngày thời tiết mát mẻ, bạn có thể hẹn giờ tắt quạt vào ban đêm để tránh bị lạnh trong lúc ngủ và cũng giúp tiết kiệm điện. Việc này cũng giúp quạt được nghỉ ngơi, tránh tình trạng nóng động cơ, giúp kéo dài tuổi thọ của thiết bị.

4. Để quạt ở vị trí hợp lý

Nên đặt quạt ở những vị trí có không khí lưu thông như cửa sổ, giếng trời... Khi đó, không khí trong phòng cũng lưu thông tốt hơn, quạt có thể thổi khí nóng ra ngoài, giúp giảm cảm giác oi nóng. Vào mùa hè, đặc biệt là vào buổi trưa nắng nóng, hãy đóng các cửa sổ, cửa ra vào ở các hướng có khả năng đón nắng để hạn chế không khí nóng tràn vào phòng.

5. Tắt quạt đúng cách

Sau khi sử dụng quạt, nhiều người chỉ có thói quen tắt quạt bằng điều khiển hoặc công tắc bấm thông thường. Tuy nhiên, việc này chỉ đưa quạt về trạng thái chờ chứ chưa giải quyết hoàn toàn vấn đề nguồn điện đi vào thiết bị. Khi không có nhu cầu sử dụng, nhất là những lúc vắng nhà, bạn nên rút phích cắm khỏi ổ điện (hoặc tắt công tắc ở ổ điện) vừa để tiết kiệm điện, vừa đảm bảo an toàn, tránh nguy cơ chập cháy.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news
Từ khóa: quạt   tiết kiệm điện  

Cùng chuyên mục