24h
Yeah1 News

Nước mía món đồ uống quen thuộc với người Việt nhưng là đồ cấm kỵ với giới nghệ sĩ?

Thứ tư, 15/05/2024 | 15:30 (GMT+7)

Ít người biết nước mía là thức uống mà các nghệ sĩ Việt tuyệt đối tránh xa. Dù có cho vàng, họ cũng không dám uống trước khi lên sân khấu.

Việc thờ cúng và kiêng cử trong đời sống hằng ngày không chỉ là một phần của văn hóa truyền thống ở Việt Nam mà còn là một phần của lối sống hiện đại. "Có thờ có thiêng, có kiêng có lành" không chỉ những người kinh doanh mà ngay cả nghệ sĩ cũng tcó nguyên quy tắc tuân theo này. Trước khi bước lên sân khấu, họ thường thực hiện các nghi lễ cúng tổ, đồng thời kiêng cử về chế độ ăn uống. Ví dụ, việc tránh ăn mía và uống nước mía trước khi biểu diễn được coi là một điều kiêng cố định. Không ngờ loại nước quen thuộc với người Việt lại khiến nghệ sĩ sợ đến thế

Nước mía là món đồ uống quen thuộc với người Việt nhưng là đồ cấm kỵ với giới nghệ sĩ
Nước mía là món đồ uống quen thuộc với người Việt nhưng là đồ cấm kỵ với giới nghệ sĩ

Dù không rõ tình hình thực sự như thế nào, nhưng hầu hết các nghệ sĩ đều tin vào và thực hiện một số quy định kiêng kỵ này. Giải thích cho việc này, phổ biến nhất là câu chuyện về một trong 3 vị Thánh tổ nghề sân khấu gồm Tiên Sư, Tổ Sư và Thánh Sư. Trong ba vị Thánh tổ ấy, có một người là trẻ con rất thích ăn mía, chính vì vậy người ta tương truyền rằng nếu đem mía vào trong sân khấu hoặc uống nước mía sẽ khiến cho vị thánh này thèm, dẫn đến lơ là không chứng cho đêm diễn. Từ đó dẫn đến việc nghệ sĩ sẽ quên lời, quên bài khiến vỡ diễn trục trặc, khó suôn sẻ. 

Nước mía món đồ uống quen thuộc với người Việt nhưng là đồ cấm kỵ với giới nghệ sĩ? - ảnh 2

Không biết điều cấm kỵ này được truyền miệng từ bao giờ nhưng đã có từ lâu trong giới nghệ sĩ. NSND Hồng Vân từng kể: "Tôi từng chứng kiến nhiều chuyện kì lạ. Ngày xưa, khi tôi đi hát cho bà chị Hương Loan ở đoàn Sao Đêm. Lúc đó, ở miệt Cam Ranh, một đêm diễn quy tụ mấy ngàn khán giả. Có một bạn ca sĩ tên Tùng cứ mỗi lần bước ra sân khấu là khán giả điên loạn vì bạn ấy.

Sau một đêm diễn, bạn Tùng ăn mía. Chị Hương Loan lúc đó sợ tái mặt: "Chị đã nói rồi, Tùng ơi, em không được ăn mía". Bạn Tùng bảo: "Chị không thấy khán giả rần rần à?". Bạn vẫn thản nhiên ăn hết khúc mía. Mọi người có tin không? Ngày sau đó, cũng là địa điểm diễn đó, bạn Tùng bước ra thì khán giả lại phản ứng trái ngược đêm đầu. Họ la hét: "Đi vô, mày đi vô". Bạn Tùng không vào thì bị họ cầm dép ném lên sân khấu. Bạn Tùng hát nửa bài và đứng khóc trên sân khấu. Tiếp đó, bạn ấy phải xin lỗi khán giả và đi vào".

Sao Việt rất kiêng kị việc uống nước mía trước khi đi diễn
Sao Việt rất kiêng kị việc uống nước mía trước khi đi diễn

Á hậu Thùy Dung lại có kỷ niệm "hoảng hồn" liên quan đến món nước mía. Khi bước chân vào làm nghệ thuật, cô thường nghe mọi người truyền tai nhau: "Nghệ sĩ không được uống nước mía". Sự hoang mang của nàng Á hậu đã được khẳng định khi cô bị hủy show ngay khi vừa uống xong 1 ly nước mía. 

Nước mía món đồ uống quen thuộc với người Việt nhưng là đồ cấm kỵ với giới nghệ sĩ? - ảnh 4

Đối với nghệ sĩ miền Nam thì việc cấm kỵ uống nước mía giống như kinh nghiệm truyền đời mà các thế hệ nghệ sĩ “dạy” nhau. Bởi thế nghệ sĩ Hồng Vân ngày nhỏ từng kiếm tiền nhờ bán nước mía, thèm nước mía không có tiền mua, giờ thành nghệ sĩ nổi tiếng thừa tiền mua nước mía và nghiền nước mía nhưng không dám ăn mía, uống nước mía trước khi đi diễn. Cũng theo nghệ sĩ, trong khi đoàn đi diễn mà có một nghệ sĩ nào đó vô tình mang mía vào ăn thì trong đoàn thảo nào cũng có chuyện gây lộn. Có lẽ cũng vì thế mà thế hệ nghệ sĩ càng truyền dạy nhau kinh nghiệm này để tránh việc đụng độ giữa thành viên.

Nước mía món đồ uống quen thuộc với người Việt nhưng là đồ cấm kỵ với giới nghệ sĩ? - ảnh 5

Tuy nhiên không phải mọi nghệ sĩ đều tin theo lời cấm kỵ này. Ví như nghệ sĩ Tự Long, một nghệ sĩ hoạt động chủ yếu ở miền Bắc thì chia sẻ anh không kiêng kỵ gì cả.

Mặc dù không biết nên giải thích điều đó như thế nào, tuy nhiên người Việt mình cũng thường có câu có thờ có thiêng, có kiêng có lành nên nhiều người kiêng cho chắc. Cũng có thông tin cho rằng nước mía ngọt nên sẽ gây ra nguy cơ mất tập trung cho nghệ sĩ khi biểu diễn. Cũng theo một số người thì cây mía là cây gậy của Tổ nghề nên mình ăn mía hay uống nước mía là lấy đi cây gậy của Tổ nghề và phạm lỗi.

Có những chuyện diễn ra không biết là trùng hợp ngẫu nhiên hay nó là như thế. Tuy nhiên có những niềm tin tâm linh không thể giải thích được, đã tin rồi thì cứ thế theo.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục