Yeah1 News

Nguyên nhân khiến máy lạnh vẫn chạy nhưng không mát trong ngày nắng nóng, làm thế nào để khắc phục?

Chủ nhật, 20/08/2023 | 11:40 (GMT+7)

Sử dụng máy lạnh lâu năm nhưng nhiều người không biết đâu là nguyên nhân khiến máy lạnh chạy nhưng không đủ mát trong ngày nắng nóng, có cách nào khắc phục.

Máy lạnh là một trong những thiết bị không thể thiếu trong nhiều gia đình hiện nay, nhất là những giai đoạn nắng nóng. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, máy lạnh của một số gia đình khi bật lên vẫn hoạt động bình thường nhưng không có hơi mát hoặc có gió tỏa ra nhưng không đủ mát.Thậm chí, hiện tượng này có thể kèm theo tiếng kêu to gây khó chịu. 

Máy lạnh bật lên không mát, đây chắc chắn là vấn đề gây phiền toái và khó chịu trong khi thời tiết nóng nực. Tuy nhiên, không phải người tiêu dùng nào cũng biết nguyên nhân. Vì vậy, dưới đây sẽ chỉ ra những nguyên nhân điều hòa vẫn chạy nhưng không mát và cách xử lý nhanh nhất.

Nguyên nhân khiến máy lạnh vẫn chạy nhưng không mát trong ngày nắng nóng, làm thế nào để khắc phục? - ảnh 1

1. Lưới lọc của dàn nóng, dàn lạnh sử dụng lâu không vệ sinh, bám bẩn

Đối với các loại điều hòa mới lắp thì không không gặp phải tình trạng này do lưới lọc còn mới. Tuy nhiên, với những thiết bị đã sử dụng được khoảng 2 năm trở đi mà không được vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ thì sẽ gây tích tụ nhiều bụi bẩn trong máy điều hòa không khí, đặc biệt là ở bộ phận lưới lọc.

Nguyên nhân khiến máy lạnh vẫn chạy nhưng không mát trong ngày nắng nóng, làm thế nào để khắc phục? - ảnh 2

Cách khắc phục:  Vệ sinh lưới lọc thường xuyên khoảng 1 tháng/lần (tùy vào mức độ sử dụng). Đối với những gia đình miền Bắc, cần tổng vệ sinh máy trước khi bước vào mùa hạ để đảm bảo máy lạnh đạt được hiệu quả làm mát tối ưu.

Nguyên nhân khiến máy lạnh vẫn chạy nhưng không mát trong ngày nắng nóng, làm thế nào để khắc phục? - ảnh 3

2. Máy lạnh bị thiếu gas hoặc hết ga

Khi máy lạnh hết gas, dàn nóng sẽ không thể bơm gas lỏng đến dàn lạnh để hóa khí gas lạnh nhằm tiêu thụ lượng nhiệt ở trong phòng. Vì vậy, nhiệt độ ở trong phòng vẫn sẽ giữ nguyên, không khí không được làm mát. Trường hợp này máy lạnh vẫn chạy và có khả năng vẫn thổi gió nhưng bạn không cảm nhận được hơi lạnh tỏa ra từ thiết bị. Hoặc có thể khi đó máy lạnh vẫn còn gas , nhưng thiếu gas nên không đủ để làm lạnh.

Nguyên nhân khiến máy lạnh vẫn chạy nhưng không mát trong ngày nắng nóng, làm thế nào để khắc phục? - ảnh 4

Dấu hiệu máy lạnh hết gas như tuyết bám trên van ống nhỏ của dàn lạnh, dòng điện hoạt động thấp hơn so với định mức ghi trên máy, những dòng sản phẩm máy lạnh đời mới thường tự động tắt máy sau 10 - 15 phút và báo lỗi.

Cách khắc phục:  Đến trung tâm bảo trì, bảo dưỡng có uy tín để được hỗ trợ kịp thời. Đặc biệt, bạn nên kiểm tra và vệ sinh máy tổng thể từ 3 tháng trở lên để máy luôn hoạt động tốt.

3. Máy nén của máy lạnh bị hỏng

Trường hợp máy nén của máy lạnh không chạy thì động cơ vẫn sẽ hoạt động bình thường nhưng không khí thổi ra từ thiết bị không mát. Nguyên nhân có thể do hở mạch, board điều khiển có vấn đề, không đóng contactor, tụ điện bị hỏng, quạt dàn nóng hỏng hoặc động cơ hoạt động dưới mức công suất bình thường, cuộn dây động ở bên trong máy lạnh bị cháy.

Nguyên nhân khiến máy lạnh vẫn chạy nhưng không mát trong ngày nắng nóng, làm thế nào để khắc phục? - ảnh 5

Cách khắc phục: Nhờ các nhân viên sửa chữa để xác định nguyên nhân sau đó khắc phục sự cố. Vì các nguyên nhân đều nằm ở trong động cơ, tụ điện của máy lạnh làm mát không khí, bạn không nên sửa nếu không có chuyên môn kỹ thuật.

4. Hỏng tụ điện, bảng mạch

Nhiều gia đình thường để máy lạnh hoạt động 24/24 trong thời gian dài hoặc thường xuyên để điều hòa ở nhiệt độ quá thấp (thường là dưới 20 độ). Đây là nguyên nhân khiến máy lạnh quá tải do hoạt động quá công suất. Máy lạnh quá tải dẫn đến hậu quả nhẹ là hỏng tụ, nặng là chết máy nén (block) dẫn tới tình trạng máy lạnh vẫn chạy nhưng không mát.

Nguyên nhân khiến máy lạnh vẫn chạy nhưng không mát trong ngày nắng nóng, làm thế nào để khắc phục? - ảnh 6

Cách khắc phục: Nhờ sự giúp đỡ của nhân viên kỹ thuật để sửa lại các bộ phận, linh kiện bị hỏng vì máy lạnh hoạt động quá công suất. Sau khi thiết bị đã hoạt động trở lại,

Lưu ý sử dụng máy lạnh như sau:

- Nên để máy lạnh hoạt động ở chế độ hẹn giờ (Timer) hoặc tự động (Auto) để máy lạnh tự điều chỉnh chế độ với công suất phù hợp nhất, tránh bị quá tải

. - Nên để máy lạnh ở nhiệt độ từ 25-27 độ, không nên để nhiệt độ thấp trong thời gian dài. Nếu cảm thấy quá nóng, bạn có thể sử dụng thêm quạt điện để hỗ trợ làm mát.

5.  Quá tải điện khiến máy lạnh yếu điện, khó làm mát

Vào mùa hè nóng bức, nhu cầu sử dụng điện của gia đình tăng cao gây nên hiện tượng quá tải ở nhiều khu vực. Nguồn điện yếu, không ổn định khiến máy nén (lốc máy) bị nóng lên, khả năng làm lạnh kém hoặc dừng hoạt động.

Nguyên nhân khiến máy lạnh vẫn chạy nhưng không mát trong ngày nắng nóng, làm thế nào để khắc phục? - ảnh 7

Cách khắc phục: Bạn nên sử dụng thêm một ổn áp để ổn định nguồn điện, đảm bảo máy lạnh luôn hoạt động tốt đáp ứng kịp thời nhu cầu giải nhiệt của gia đình bạn.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục