Yeah1 News

Ngâm nước đá có tác dụng gì mà loạt sao Việt cùng các tuyển thủ thường xuyên làm?

Thứ hai, 26/06/2023 | 19:51 (GMT+7)

Liệu pháp ngâm nước đã được các sao Việt như Kim Lý, Ngô Kiến Huy…và nhiều cầu thủ Việt thường xuyên sử dụng bởi những tác dụng vô cùng tuyệt vời.

Mới đây, Hồ Ngọc Hà vừa chia sẻ khoảnh khắc Kim Lý ngâm mình trong bồn chứa đầy nước đá. Bên cạnh là con gái Lisa rất quan tâm bố, thậm chí còn dùng nước đá để lau mặt cho bố.

Kim Lý ngâm nước đá, bên cạnh là con gái Lisa
Kim Lý ngâm nước đá, bên cạnh là con gái Lisa

Trước đó, Ngô Kiến Huy, Thúy Ngân cũng từng ngâm mình trong bồn nước đá. Các cầu thủ của đội tuyển Việt Nam cũng thường xuyên sử dụng liệu pháp này. Vậy tác dụng của việc làm này thực chất là gì?

Ngô Kiến Huy cũng từng sử dụng liệu pháp này
Ngô Kiến Huy cũng từng sử dụng liệu pháp này
Thúy Ngân
Thúy Ngân

Ngâm nước đá có tác dụng gì đối với cơ thể?

Ngâm nước đá thực chất là một phương pháp trị liệu thường được sử dụng đối với những người tập luyện thể thao chuyên nghiệp. 

Việc ngâm nước đá mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể con người. Có thể kể đến bao gồm:

Giảm đau

Phương pháp ngâm mình trong nước đá có tác dụng giảm đau trong ngắn hạn (giảm đau cấp tính) cũng như giảm đau dài hạn (giảm đau mãn tính) theo một số cách khác nhau.

Cách đầu tiên đó là giảm viêm. Theo điều phối viên y tế của Major League Soccer có trụ sở tại New Jersey, Mỹ - John Gallucci Jr. cho biết, tình trạng viêm dẫn đến đau. Vì vậy, nếu có thể giảm viêm thì cơn đau tổng thể cũng sẽ được giảm bớt.

Ngâm nước đá có tác dụng giảm đau hiệu quả
Ngâm nước đá có tác dụng giảm đau hiệu quả

Thứ 2 đó là liệu pháp nước tương phản - luân phiên giữa nước nóng và nước lạnh. Phương pháp này được sử dụng để điều trị cho những người bị viêm khớp dạng thấp, hội chứng ống cổ tay, bong gân bàn chân và mắt cá chân. Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng rất tốt đối với những người bị bệnh tiểu đường. Bởi lẽ, việc thay đổi qua lại giữa nước nóng và nước lạnh sẽ tạo ra hiệu ứng bơm khi các mạch máu co lại và diễn ra. Điều này giúp làm tăng lưu lượng máu, cung cấp nhiều oxy cũng như chất dinh dưỡng hơn cho các mô, giảm viêm hiệu quả.

Bên cạnh đó còn có một cách khác nước đó là thông qua tác động của nước đá lên các dây thần kinh giúp ngăn chặn các tế bào thần kinh báo hiệu cơn đau trong cơ thể.

Hỗ trợ miễn dịch

Việc ngâm nước đá còn giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch được khỏe mạnh hơn. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, người thường xuyên ngâm mình trong nước đá, hít thở sâu kết hợp với thiền định sẽ có ít triệu chứng nhiễm vi khuẩn hơn so với những người không thực hiện.

Cải thiện sức khỏe tinh thần

Cuối cùng, việc tắm bằng nước đá còn giúp cho tinh thần của con người tốt lên trông thấy, đặc biệt là những người mắc bệnh gút. Họ có khả năng vận động khớp tốt hơn, ít căng thẳng, lo lắng hơn. 

Ngâm nước đá còn có tác dụng cải thiện sức khỏe tinh thần
Ngâm nước đá còn có tác dụng cải thiện sức khỏe tinh thần

Các nhà khoa học chỉ ra rằng, việc ngâm trong nước lạnh sẽ gây ra phản ứng căng thẳng và kích hoạt hệ thần kinh. Theo thời gian, những thay đổi này giúp cải thiện tâm trạng, giúp bạn thích nghi với căng thẳng.

Cách ngâm mình trong nước đá an toàn và hiệu quả

Để có thể thực hiện liệu pháp này một cách an toàn, bạn nên cho đá vào một cách từ từ để giảm dần nhiệt độ của nước. Hoặc bạn cũng có thể ngâm từ phần chân sau đó mới dần đến toàn thân. Điều này giúp cơ thể không bị sốc khi tiếp xúc nhanh chóng với nước lạnh.

Bên cạnh đó, trước khi thực hiện phương pháp này bạn cần hỏi ý kiến của bác sĩ nếu bạn thuộc một số trường hợp như: Người bị huyết áp cao, người mắc bệnh tim, người gặp các vấn đề về tuần hoàn nhưng bệnh động mạch ngoại vi, người có vết thương hở.

Ngoài ra, bạn cũng không nên ngâm nước đá trong thời gian quá lâu mà chỉ nên từ 5 - 10 phút hoặc ít hơn tùy thuộc vào tình hình của cơ thể. Ngay khi bắt đầu cảm thấy run rẩy không kiểm soát được hoặc màu da thay đổi thì cần rời khỏi bồn nước đá ngay lập tức.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục