24h
Yeah1 News

Năm 2024: Duy nhất 1 trường hợp được cấp CCCD có giá trị vô thời hạn, ai cũng nên biết kẻo mất quyền lợi?

Thứ năm, 22/02/2024 | 20:35 (GMT+7)

Trong năm 2024, theo quy định có một trường hợp duy nhất được nhận loại CCCD có giá trị vô thời hạn. Đây là thông tin quan trọng ai cũng nên biết để bảo đảm quyền lợi của mình.

Căn cước công dân là gì?

Căn cước công dân (viết tắt: CCCD) chính là một loại giấy tờ tùy thân quan trọng với mỗi người dân là công dân Việt Nam. Căn cước công dân cũng như CMND thường có chứa nhiều thông tin quan trọng của mỗi người bởi vậy không nên để lộ thông tin hoặc cho người khác mượn dễ gặp rắc rối về sau. Theo quy định, CCCD cũng như CMND có thời hạn sử dụng nhưng có một trường hợp này sẽ được cấp CCCD vô thời hạn. 

Năm 2024: Duy nhất 1 trường hợp được cấp CCCD có giá trị vô thời hạn, ai cũng nên biết kẻo mất quyền lợi? - ảnh 1

Thời hạn của CCCD gắn chip

Theo quy định của Luật căn cước công dân 2014, Bộ Công an đã cho ban hành mẫu thẻ CCCD gắn chip. Thời có thời hạn sử dụng của CCCD được áp dụng theo nguyên tắc của Điều 21 Luật CCCD 2014. Cụ thể như sau:

- Thẻ CCCD phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

- Trường hợp thẻ CCCD được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 2 năm trước tuổi quy định nêu trên này thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo.

Như vậy, CCCD (cả CCCD mã vạch và CCCD gắn chip) đều có thời hạn sử dụng đến khi người được cấp đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi. Nếu đã được cấp trong 2 năm trước các mốc tuổi này, công dân vẫn được sử dụng thẻ CCCD đó đến mốc tuổi tiếp theo.

Năm 2024: Duy nhất 1 trường hợp được cấp CCCD có giá trị vô thời hạn, ai cũng nên biết kẻo mất quyền lợi? - ảnh 2

Những trường hợp CCCD mã vạch, CCCD gắn chip có giá trị vô thời hạn

Như đã nói ở trên, điều 21 Luật CCCD 2014 quy định thẻ CCCD gắn chip có thời hạn sử dụng đến các mốc tuổi là đủ 25 tuổi; đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi. 

Tuy nhiên, luật cũng quy định nếu công dân đó đã đủ 60 tuổi tính đến thời điểm cấp thẻ thì thời hạn sử dụng thẻ là đến suốt đời, tức được sử dụng cho đến khi người đó mất. Như vậy, công dân đủ 60 tuổi tính đến thời điểm cấp thẻ thì sẽ không cần làm thủ tục đổi thẻ bất cứ lần nào nữa, trừ trường hợp thẻ bị mất hoặc bị hư hỏng…

Bên cạnh đó, những người trên 60 tuổi đang sử dụng CCCD mã vạch sẽ được tiếp tục sử dụng cho đến khi mất mà không bắt buộc phải đổi sang CCCD chip.

Như vậy, nếu như năm 2023 bạn phải đổi CCCD gắn chíp thì những người sinh năm 1963 sẽ được cấp loại vô thời hạn. Ngoài ra, những người sinh trước năm 1963 cũng sẽ được cấp loại CCCD gắn chip vô thời hạn. 

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục