24h
Yeah1 News

Một số căn bệnh hiểm nghèo có thể được BHYT trả 100% chi phí điều trị

Thứ năm, 25/04/2024 | 11:16 (GMT+7)

Đề xuất chi trả 100% BHYT cho một số bệnh hiểm nghèo mang lại niềm vui lớn cho những đối tượng bất hạnh này.

Bệnh hiểm nghèo luôn là mối lo ngại của nhiều gia đình, được cho là một bệnh gây nguy hiểm đến tính mạng của người bị mắc phải. Bệnh hiểm nghèo không chỉ đe dọa tính mạng con người mà còn gây ảnh hưởng rất lớn đến tài chính gia đình người bị bệnh vì chi phí bỏ ra để điều trị là không hề nhỏ. Một điều đáng mừng cho những người trong hoàn cảnh khó khăn này là đề xuất chi trả toàn bộ chi phí Bảo hiểm Y tế (BHYT) cho một số loại bệnh hiểm nghèo.

Một số căn bệnh hiểm nghèo có thể được BHYT trả 100% chi phí điều trị - ảnh 1

Đề xuất chi trả 100% BHYT cho một số bệnh hiểm nghèo

Tại dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, Bộ Y tế đề xuất sửa đổi, bổ sung bốn chính sách lớn, trong đó có điều chỉnh phạm vi mức hưởng BHYT và tỉ lệ chi trả BHYT đối với một số trường hợp không đúng cấp chuyên môn kỹ thuật khám chữa bệnh BHYT.

Theo đó, Bộ Y tế đề xuất quy định mức hưởng BHYT 100% cho các trường hợp không phải theo trình tự, thủ tục khám chữa bệnh BHYT, phân cấp chuyên môn kỹ thuật. Cụ thể, một số bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo, bệnh cần phẫu thuật hoặc sử dụng kỹ thuật cao được đến khám chữa bệnh tại cơ sở có chuyên khoa thuộc cấp khám chữa bệnh cơ bản, chuyên sâu theo quy định được thanh toán BHYT 100% theo mức hưởng.

Một số căn bệnh hiểm nghèo có thể được BHYT trả 100% chi phí điều trị - ảnh 2

Trường hợp đã được chẩn đoán xác định đối với một số bệnh mạn tính được chuyển về cơ sở khám chữa bệnh đăng ký BHYT ban đầu hoặc cấp khám chữa bệnh ban đầu để quản lý, cấp phát thuốc chuyên khoa, thuốc sử dụng cho cơ sở khám chữa bệnh thuộc cấp chuyên môn kỹ thuật cao hơn được thanh toán BHYT 100%.

Bên cạnh đó, người bệnh được tự đến cơ sở khám, chữa bệnh thuộc chuyên môn kỹ thuật cao hơn tại địa phương hoặc địa phương giáp ranh trong trường hợp cơ sở đăng ký chuyên môn kỹ thuật ban đầu; cơ sở khám, chữa bệnh cấp chuyên môn kỹ thuật cao hơn liền kề không có đủ năng lực, phạm vi hoạt động chuyên môn đối với một số dịch vụ kỹ thuật, một số bệnh theo quy định của Bộ Y tế, cũng được thanh toán BHYT 100%.

Theo Vụ trưởng Vụ BHYT Trần Thị Trang, đề xuất này vừa giúp người dân tiết kiệm chi phí do phải khám nhiều lần ở cấp dưới và khám lại ở cấp trên, vừa tiết kiệm tiền đi lại và đồng chi trả trong trường hợp phải tự đi khám chữa bệnh vượt cấp. Đồng thời, đề xuất cũng có tác động tích cực đến cơ sở khám, chữa bệnh và doanh nghiệp trong lĩnh vực y tế do người dân sẽ sử dụng dịch vụ y tế nhiều hơn, góp phần tăng doanh thu, từ đó cải thiện thu nhập của cán bộ ngành y tế. Tuy nhiên, cũng theo bà Trang, chính sách này có thể có tác động tiêu cực là tăng chi từ quỹ BHYT, nhưng chi phí này sẽ được bù đắp bởi lợi ích của chính sách mang lại và việc tiết kiệm quỹ BHYT trong tương lai.

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT Bộ Y tế đề xuất quỹ BHYT ưu tiên mở rộng chi trả phí khám, sàng lọc phát hiện sớm 6 bệnh gồm: Ung thư cổ tử cung, ung thư vú, tăng huyết áp, đái tháo đường, viêm gan C, B. Dự thảo Luật dự kiến sẽ trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 7 khóa XV tháng 5-2024.

Một số căn bệnh hiểm nghèo có thể được BHYT trả 100% chi phí điều trị - ảnh 3

Nhiều điểm mới trong dự thảo Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật bảo hiểm y tế có nhiều điểm mới như Bộ Y tế và Bộ Tài chính quy định thống nhất giá dịch vụ y tế giữa các hạng bệnh viện trên toàn quốc.

Dự thảo còn bổ sung quyền lợi của trẻ em dưới sáu tuổi, thanh toán tai nạn giao thông, tai nạn lao động; bỏ quy định thanh toán khám chữa bệnh tại nước ngoài.

Đặc biệt, Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán 100% chi phí khi người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế năm năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm lớn hơn sáu tháng lương cơ sở (6,9 triệu đồng).

Quỹ Bảo hiểm y tế sẽ nâng mức hưởng một số nhóm đối tượng (như thân nhân người có công, người thuộc hộ nghèo, người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn, người thuộc hộ cận nghèo). Ủy ban Nhân dân lập danh sách, xác nhận đối tượng; đồng thời lập danh sách, cấp thẻ bảo hiểm y tế đối với hộ gia đình, trẻ em dưới 6 tuổi trên địa bàn.

Tuy nhiên, song song với việc nâng mức hỗ trợ chi phí về BHYT cho những đối tượng nêu trên, Dự thảo Luật lần này quy định việc giảm thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân trái tuyến. Nếu trước kia, bệnh nhân khám chữa bệnh trái tuyến được hưởng mức thanh toán 70%, 50% và 30 % tùy theo bệnh viện tuyến huyện, tỉnh, trung ương; nay mức hỗ trợ sẽ giảm xuống, 70%, 50% và 20%.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục