24h
Yeah1 News

Một số ngành học được nhà nước giảm 70 - 100% học phí năm 2024: Bố mẹ bớt lo, con cái an tâm học tập

Thứ ba, 14/05/2024 | 18:28 (GMT+7)

Năm 2024, một số ngành học sẽ được giảm học phí từ 70% đến 100%, giúp phụ huynh giảm bớt gánh nặng tài chính và tạo điều kiện cho con em an tâm học tập.

Hiện nay, học phí đại học đang ngày càng tăng cao, làm cho con đường vào đại học của nhiều người trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, trong năm 2024, một số ngành học sẽ được giảm từ 70% đến 100% học phí. Vậy những ngành học đó là gì?

Một số ngành học được nhà nước giảm 70 - 100% học phí năm 2024: Bố mẹ bớt lo, con cái an tâm học tập - ảnh 1

Chính phủ chính thức chốt tăng học phí đại học

Nghị định số 97 được ban hành sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 81 về học phí công lập. Như vậy, lộ trình tăng học phí đại học lùi một năm, chính thức bắt đầu vào năm 2024. Cụ thể, mức trần học phí ở các đại học công lập chưa tự đảm bảo chi thường xuyên năm học này là 1,2 đến 2,45 triệu đồng/tháng tùy khối ngành. Hiện tại mức thu đang áp dụng là 0,98 đến 1,43 triệu đồng. Mức trần học phí khối ngành Y - Dược tăng mạnh nhất khoảng 71,3%. Trần học phí các khối ngành khác đa phần tăng dao động 20 đến 30%. Riêng nhóm khoa học sự sống, khoa học tự nhiên có mức tăng là 15,8%.

Một số ngành học được nhà nước giảm 70 - 100% học phí năm 2024: Bố mẹ bớt lo, con cái an tâm học tập - ảnh 2

Nhóm ngành, nghề được Nhà nước giảm 70% học phí

Cuối năm 2023, Chính phủ đã ban hành Nghị định 97 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 81 (2021) về cơ chế thu, quản lý học phí với cơ sở giáo dục. Đáng chí ý, có nhiều ngành học được được giảm 70% học phí. Cụ thể:

- Ngành nghệ thuật truyền thống và đặc thù trong cơ sở giáo dục đại học có đào tạo về văn hóa - nghệ thuật như nhạc công kịch hát dân tộc, nhạc công truyền thống Huế, đờn ca tài tử Nam bộ, diễn viên sân khấu kịch hát, nghệ thuật biểu diễn dân ca, nghệ thuật ca trù, nghệ thuật bài chòi, biểu diễn nhạc cụ truyền thống.

- Những ngành nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm đối với giáo dục nghề nghiệp theo danh mục các ngành nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm đã được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định. Kể đến như ngành sản xuất vật liệu nổ công nghiệp, hàn, lắp đặt giàn khoan, khoan thăm dò địa chất, khoan nổ mìn, kỹ thuật lò hơi, lặn thi công, trục vớt và an toàn phóng xạ.

Một số ngành học được nhà nước giảm 70 - 100% học phí năm 2024: Bố mẹ bớt lo, con cái an tâm học tập - ảnh 3

Nhóm ngành, nghề được Nhà nước giảm toàn bộ học phí

Nghị định 97 cũng nêu ra nhiều ngành học khác thuộc nhóm đối tượng miễn giảm toàn bộ học phí trong toàn bộ khóa học. Cụ thể:

- Chuyên ngành Chủ nghĩa Mác - Lê nin và Tư tưởng Hồ Chí Minh,

- Ngành lao, phong, tâm thần, giám định pháp y, pháp y tâm thần và giải phẫu bệnh tại các cơ sở đào tạo nhân lực y tế công lập theo chỉ tiêu đặt hàng của Nhà nước.

- Truyền nhiễm và Hồi sức cấp cứu

Ngành học này được liệt kê vào danh sách được Nhà nước hỗ trợ 100 % học phí và hỗ trợ chi phí sinh hoạt. Quy định này chính thức có hiệu lực từ 1/1/2024 theo Luật khám chữa bệnh. Riêng với các chuyên ngành tâm thần, giải phẫu bệnh, pháp y, pháp y tâm thần, truyền nhiễm và hồi sức cấp cứu sinh viên học tập ở cơ sở đào tạo tư nhân, Nhà nước cũng sẽ hỗ trợ tiền đóng học phí cũng như sinh hoạt phí cho sinh viên chuyên ngành trên trong toàn bộ khóa học.

Ngoài ra, một số ngành, nghề khó tuyển sinh nhưng xã hội có nhu cầu theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định hoặc các ngành, nghề chuyên môn đặc thù đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp và các ngành do Thủ tướng quy định cũng được miễn toàn bộ học phí.

Đặc biệt, sinh viên là con của cán bộ, công chức, viên chức, công nhân mà cha hoặc mẹ hoặc cả 2 được hưởng trợ cấp thường xuyên do bị tai nạn lao động hoặc mắc bệnh nghề nghiệp cũng sẽ được giảm 50% học phí tại các cơ sở đào tạo đại học công lập

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục