24h
Yeah1 News

Một hành động nhiều người vẫn hay làm khi đi máy bay, nhưng tiềm ẩn nhiều rắc rối, dễ mất tiền oan

Thứ bảy, 27/01/2024 | 20:30 (GMT+7)

Trước chuyến bay, nhiều người vẫn thường làm hành động này nhưng lại không thể lường tới những rủi ro sau đó.

Máy bay đang trở thành một trong những phương tiện di chuyển quen thuộc với nhiều người. Nó có thể di chuyển giữa các địa điểm cách xa nhau trong khoảng thời gian ngắn nên thường được lựa chọn cho mục đích du lịch hoặc công tác. 

Tuy nhiên, nhiều người thường có một thói quen trước khi lên máy bay được khuyến cáo là rất không nên. Bởi hành động này không chỉ tiềm ẩn nguy cơ khiến hành khách gặp rắc rối, mất tiền oan mà còn có thể ảnh hưởng đến cả chuyến bay. Đó chính là việc chụp ảnh vé máy bay, thẻ lên tàu bay hoặc vé điện tử và đăng tải lên mạng xã hội trước khi máy bay cất cánh. 

Một hành động nhiều người vẫn hay làm khi đi máy bay, nhưng tiềm ẩn nhiều rắc rối, dễ mất tiền oan - ảnh 1

Trước khi đi máy bay, có một hành động không nên thực hiện để đảm bảo an toàn

Theo đó, vé máy bay, thẻ lên tàu bay mang những thông tin quan trọng nhất về chuyến đi của một hành khách, cho dù trên đó không hề có địa chỉ hay số điện thoại cá nhân của họ. Bởi chỉ cần những thông tin như số chuyến bay, mã tàu bay, họ tên đầy đủ của hành khách, kẻ xấu vẫn có thể lợi dụng để truy cập tất cả các thông tin khác liên quan đến hành khách và chuyến bay đó. 

Caleb Barlow, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Công ty Tư vấn an ninh mạng CynergisTek từng nói: "Tất cả những gì mà những tên tin tặc cần để hack chỉ đơn giản là tên, số tham chiếu đặt chỗ của bạn. Cả 2 thứ này đều được ghi trên vé máy bay và khi bạn chụp nó lên mạng xã hội, tất nhiên chúng đều bị lộ".

Một hành động nhiều người vẫn hay làm khi đi máy bay, nhưng tiềm ẩn nhiều rắc rối, dễ mất tiền oan - ảnh 2

Việc đăng tải hình ảnh vé máy bay lên mạng xã hội có thể dẫn đến nhiều rủi ro

Ngoài ra, mã vạch được in trên vé máy bay cũng là một yếu tố quan trọng, cần được giữ kín. Giải thích về vấn đề này, Chuyên gia An ninh mạng Adrianus Warmenhoven của NordVPN cho biết ngay cả khi những thông tin về tên, mã đặt chỗ, mã chuyến bay đã được làm mờ hoặc che kỹ, nhưng nếu hành khách để lộ mã vạch trên vé máy bay của mình thì khả năng bị "hack" vẫn là rất cao.

"Tin tặc sẽ quét mã vạch trên vé máy bay và tìm ra những thông tin như tên đầy đủ của hành khách, số đặt chỗ, hồ sơ tên hành khách và đôi khi là cả thông tin liên hệ. Những thông tin này có thể bị tin tặc sử dụng để phá hỏng kỳ nghỉ của hành khách. Chúng có thể huỷ chuyến bay của hành khách, thậm chí là đánh cắp danh tính, đánh cắp tiền từ thẻ thanh toán của hành khách", chuyên gia nói thêm.

Một hành động nhiều người vẫn hay làm khi đi máy bay, nhưng tiềm ẩn nhiều rắc rối, dễ mất tiền oan - ảnh 3

Kẻ xấu có thể lợi dụng những thông tin trên vé để tìm kiếm thông tin cá nhân của hành khách

Các chuyên gia khuyến cáo hành khách nên hạn chế tối đa việc đăng tải vé máy bay, thẻ lên máy bay của bản thân lên các nền tảng mạng xã hội. Nếu vẫn muốn đăng hình ảnh nhằm lưu lại kỷ niệm, hãy cố gắng che hoặc làm mờ mọi thông tin liên quan đến cá nhân cũng như chuyến bay, bao gồm họ tên hành khách, mã chỗ ngồi, mã chuyến bay, số hiệu tàu bay, giờ khởi hành, giờ hạ cánh, mã vạch vé, thậm chí là điểm đi và điểm đến.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyên hành khách không nên vội vàng vứt vé máy bay ngay sau khi hạ cánh. Cụ thể, nếu như hành khách có chuyến du lịch, công tác tới một đất nước khác, việc giữ lại vé máy bay chiều đi có thể giúp ích trong trường hợp hành khách bị điều tra bất ngờ hoặc gặp phải một số câu hỏi của hải quan, cảnh sát...

Một hành động nhiều người vẫn hay làm khi đi máy bay, nhưng tiềm ẩn nhiều rắc rối, dễ mất tiền oan - ảnh 4

Việc giữa lại vé máy bay đôi khi có thể mang đến những lợi ích

Thêm vào đó, việc giữ lại vé máy bay có thể giúp hành khách nhận được một số ưu đãi của các khách sạn hay dịch vụ khác ở địa điểm sắp tới. Ví dụ như hành khách có vé máy bay của hãng hàng không British Airways có thể được giảm giá cho các thương hiệu như như DAKS và Hacketts cũng như giảm giá hoặc cocktail miễn phí cho bữa trà chiều của khách sạn như Ham Yard Hotel và St Hames Hotel.

Hay máy bay của hãng hàng không Emirates giúp hành khách được giảm giá tại nhiều nhà hàng, spa, trung tâm mua sắm cũng như một số điểm tham quan ở Dubai. Có thể kể tới như giảm 30% vé vào Công viên nước Wild Wadi và Motiongate Dubai, giảm giá các nhà hàng ăn uống từ 10-25%. Cũng tương tự, vé máy bay của Singapore Airlines sẽ giúp hành khách được giảm giá tại các nhà hàng, điểm tham quan và tour du lịch ở nước này.

Vì vậy, hành khách tốt nhất nên hạn chế việc đăng ảnh vé máy bay, thẻ lên máy bay lên mạng xã hội. Với những chuyến đi nước ngoài, nên giữ lại vé chiều đi của mình. 

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news
Từ khóa: máy bay   hành khách  

Cùng chuyên mục