24h
Yeah1 News

Lăng mộ Từ Hi Thái hậu hàng thế kỷ không có một ngọn cỏ nào có thể mọc được?

Thứ tư, 15/05/2024 | 13:55 (GMT+7)

Mặc dù nhiều thế kỷ trôi qua, nhưng lăng mộ của Từ Hi Thái hậu không hề có bất kỳ một nhánh cỏ nào mọc lên. Vậy điều gì thực sự đứng sau hiện tượng này?

Trong văn hóa Trung Quốc, Từ Hi Thái hậu được xem là một trong những người phụ nữ quyền lực cao nhất thời phong kiến. Sau khi qua đời vào năm 1908, Từ Hi Thái hậu được chôn cất trong lăng mộ được chứa đầy báu vật mà bà đã cất công chuẩn bị lúc còn sống. Người ta biết đến tang lễ rầm trời của Từ Hi xa hoa và hoành tráng nhất lịch sử phong kiến Trung Hoa với cỗ quan tài dát châu báu nặng đến mức cần 100 người khiêng. Tuy nhiên, dù đã trải qua hơn một thế kỉ nhưng lăng mộ của Từ Hi Thái hậu không hề xuất hiện một nhánh cỏ nào mọc lên? Điều kỳ lạ này khiến nhiều người thắc mắc và đi tìm câu trả lời.

Từ Hi Thái hậu được xem là một trong những người phụ nữ quyền lực cao nhất thời phong kiến.
Từ Hi Thái hậu được xem là một trong những người phụ nữ quyền lực cao nhất thời phong kiến.

Hóa ra, Từ Hi Thái hậu trước khi chết quan niệm rằng, nếu lăng mộ của bà mọc cỏ tức kiếp sau sẽ gặp trộm cướp xui xẻo. Chính vì vậy, bà đã đưa ra yêu cầu rằng phần đất phủ phía trên của ngôi mộ tuyệt đối không được mọc ra một ngọn cỏ nào. Khi Từ Hi Thái hậu được 38 tuổi, bà đã hạ lệnh khởi công xây dựng lăng mộ cho bà. Người phụ trách công trình này là Thuần Thân Vương Dịch Hoàn (em ruột của Hoàng đế Hàm Phong và cũng là cha ruột của vua Quang Tự).

Cận cảnh chiếc quan tài chứa đầy châu báu 100 người khiêng của Từ Hi Thái hậu
Cận cảnh chiếc quan tài chứa đầy châu báu 100 người khiêng của Từ Hi Thái hậu

Để chiều lòng thái hậu, Thuần Thân Vương Dịch Hoàn đã áp dụng phương pháp bí truyền đến từ các lăng tẩm của vương triều Tây Hạ. Theo đó, ông cho người đem tới 100 chiếc nồi lớn, sau đó cho toàn bộ phần đất sẽ được đắp phía trên ngôi mộ vào nồi và đảo qua đảo lại trên lửa lớn để triệt tiêu dinh dưỡng trong đất, từ đó cỏ dại không thể mọc. Tuy nhiên,đó không phải cách tốt nhất nên những người thợ đã đem toàn bộ đất xây lăng trộn với lưu huỳnh để khiến cho cỏ dại không cách nào sinh trưởng. Thông qua cách làm này, phần đất phía trên ngôi mộ của Từ Hy chưa bao giờ có tình trạng xanh cỏ.

Trải qua hơn một thế kỉ nhưng lăng mộ của Từ Hi Thái hậu không hề xuất hiện một nhánh cỏ nào mọc lên
Trải qua hơn một thế kỉ nhưng lăng mộ của Từ Hi Thái hậu không hề xuất hiện một nhánh cỏ nào mọc lên

Trong quá trình xây cất lăng tẩm, Từ Hi Thái hậu đã huy động một khối lượng khổng lồ cả về nhân lực và tài lực cẩn thận tỉ mỉ đến từng viên gạch và tiểu tiết, bởi vậy lăng tẩm của vị thái hậu chuyên quyền nổi tiếng này nguy nga xa hoa chẳng hề thua kém hoàng cung trị giá 5 triệu lượng bạc trắng.

Lăng của Từ Hy Thái hậu qua 13 năm xây dựng với hao phí lên tới hàng triệu vạn lượng bạc, được xưng là "Kim-Mộc-Thạch tam tuyệt". Riêng số vàng lá dùng đắp trong ba đại điện của Từ lăng đã là 4.592 lượng vàng. Tổng cộng có 2.400 con rồng vàng và 64 chiếc cột chạm trổ hình rồng, dơi đều thếp vàng thật.

Lăng mộ Từ Hi Thái hậu hàng thế kỷ không có một ngọn cỏ nào có thể mọc được? - ảnh 4

Theo các nhà nghiên cứu, Từ Hi Thái hậu được chôn cất cùng nhiều vàng bạc châu báu giá trị. Trong đó, quan tài chứa thi hài Từ Hi Thái hậu được làm từ gỗ trinh nam quý hiếm cộng thêm sơn son thếp vàng, trang trí vô cùng tinh xảo.

Cũng nói thêm, các vị vua thời phong kiến Trung Quốc có yêu cầu rất cao đối với lăng mộ của họ, nhiều vị vua đã bắt đầu xây dựng lăng mộ của khi vẫn còn sống. Lí do là vì người xưa đã quan niệm mộ tổ tiên xây dựng tốt thì đời con cháu sẽ thăng quan tiến chức, thịnh vượng mãi về sau.

Lăng mộ Từ Hi Thái hậu hàng thế kỷ không có một ngọn cỏ nào có thể mọc được? - ảnh 5

Lăng mộ Từ Hi ở Định Đông Lăng được xây cất trên một mảnh đất có phong thủy tuyệt hảo, mảnh đất này từng được Hoàng đế Đồng Trị cho Từ Hi đích thân chọn lựa. Thế đất long phụng tựa núi cao, ngay trụ long mạch đế vương, quả thực trác tuyệt!

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục