Yeah1 News

Kỳ lạ loài cây thần chứa hơn 2 tấn nước, người dân dùng nửa năm không hết

Thứ sáu, 23/06/2023 | 17:30 (GMT+7)

Không chỉ che mát thông thường, loài cây này còn là nguồn trữ và cung cấp nước tạm thời cho người dân xung quanh vào mỗi đợt khô hạn.

Loài cây “thần” này có tên gọi là cây bao báp, hay còn được gọi là cây bụng phật. Chúng có nguồn gốc từ Úc, sống chủ yếu ở những vùng sa mạc thiếu nước quanh năm. Cũng vì lẽ đó mà cây bao báp có vẻ ngoài cùng khả năng kỳ lạ hơn so với những loài cây thông thường.

Mỗi cây bao báp thường cao khoảng 25 đến 30m, với thân cây phình to ra, ẩn chứa một lượng nước lớn được lưu trữ phía sau vỏ cây. Từ đó mà đường kính chỗ dày nhất thân cây có khi lên đến hơn 5m. Theo nghiên cứu, bên trong thân cây có thể chứa được khoảng 2 tấn nước - lượng nước đủ cung cấp cho một gia đình 4 người sử dụng trong nửa năm.

Thoạt nhìn, loài cây bao báp trông như một chai nước khổng lồ - Ảnh: Sohu
Thoạt nhìn, loài cây bao báp trông như một chai nước khổng lồ - Ảnh: Sohu

Mỗi khi trời đổ mưa, lượng nước mưa sẽ được tích trữ trong thân cây. Vì vậy mà cây bao báp có thể sống tốt dưới điều kiện khô cằn, không có mưa trong suốt một năm. Đây cũng là nguồn nước dự trữ cho người dân xung quanh vào mỗi mùa thiếu nước, hạn hán.

Những ngày mùa mưa, bạn sẽ thấy ngọn cây bao báp thưa cành, lá mọc ra cũng có hình trái tim, trông nó như một cây củ cải khổng lồ. Còn khi mùa khô đến, hoa lá đua nhau nở khiến cây bao báp biến thành một chiếc bình hoa siêu khủng.

Cây bao báp là nguồn trữ nước cho người dân vào mỗi dịp khô hạn - Ảnh: Sohu
Cây bao báp là nguồn trữ nước cho người dân vào mỗi dịp khô hạn - Ảnh: Sohu

Nếu muốn lấy nước từ trong cây , người dân chỉ cần khoét một lỗ nhỏ thì dòng nước tươi mát sẽ tự động chảy ra. Giữa sa mạc mênh mông, có được ngụm nước trong lành thì còn gì bằng! Lý giải cho khả năng trữ nước tuyệt đỉnh như vậy, âu cũng là do cây bao báp có bộ rễ phát triển, ít lá nên khả năng thoát hơi nước rất thấp, giữ cho cây có một lượng nước mát dồi dào quanh năm.

Ảnh: Tổng hợp

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục