Yeah1 News

Không phải Gia Cát Lượng, nhân vật này mới là đệ nhất thần cơ diệu toán trong Tam Quốc

Thứ năm, 27/07/2023 | 19:36 (GMT+7)

Trong Tam Quốc, nếu bàn tới ai xứng đáng với danh hiệu đệ nhất thần cơ diệu toán thì phải nhắc tới người này chứ không phải Gia Cát Lượng.

Nói về Tam Quốc Diễn Nghĩa, ai cũng cho rằng Gia Cát Lượng là đệ nhất thần cơ diệu toán. Tuy nhiên, nếu khẳng định Gia Cát Lượng là người đứng đầu Tam Quốc thì không phải, thời Tam Quốc đã có quá nhiều nhân tài, hơn nữa, thực tế ông chưa đối phó được với một mình Tư Mã Ý. Vì vậy, trên trang Sohu có ý kiến cho rằng một nhân vật khác mới xứng đáng với danh hiệu này.

Không phải Gia Cát Lượng, nhân vật này mới là đệ nhất thần cơ diệu toán trong Tam Quốc - ảnh 1

Người này chính là Quản Lộ. Quản Lộ, tự Công Minh, là người quận Bình Nguyên nước Ngụy. Ông là người tinh thông bát quái, phán đâu trúng đó, khắp thiên hạ ai ai cũng bái phục. Trong Tam Quốc Diễn Nghĩa ngoài Gia Cát Lượng, hồi thứ 69, tài năng của Quản Lộ được quan Thái sử Hứa Chi miêu tả chi tiết một vài câu chuyện về ông.

Không phải Gia Cát Lượng, nhân vật này mới là đệ nhất thần cơ diệu toán trong Tam Quốc - ảnh 3

Vậy Quản Lộ là ai? Theo “ Tam Quốc Chí ”, Quản Lộ là một nhân vật thần cơ diệu toán vô cùng lợi hại. Lộ có dung mạo xấu xí, dáng vẻ chẳng nghiêm trang mà còn ham rượu, khi ăn uống nói năng thì không để ý thân phận, nên người đời phần nhiều thì yêu thích mà không kính trọng ông. Tính Lộ khoan dung, phần nhiều nhẫn nhịn, không chê người ghét mình, không khen người yêu mình, thường muốn lấy đức báo oán. Lộ hiếu thảo với cha mẹ, hết lòng với anh em, hòa thuận với bạn bè, đều lấy nhân hòa xử thế, trọn đời không có khiếm khuyết; kẻ sĩ dù thích hay không, cũng đều chịu phục ông.

Không phải Gia Cát Lượng, nhân vật này mới là đệ nhất thần cơ diệu toán trong Tam Quốc - ảnh 4

Ông đã để lại rất nhiều tác phẩm, trong đó có Chu Dịch Thông Linh Quyết, "Chu Dịch Thông Linh Yếu Quyết, Phá Táo Kinh, Chiêm Ki … Tam Quốc Chí – Phương Kĩ Truyện" đã xếp thuật bói toán của Quản Lộ ngang hàng với y thuật của Hoa Đà, thanh nhạc của Đỗ Quỳ, tướng thuật của Chu Kiến Bình, tướng mộng của Chu Tuyên . Qua thông tin trên đây, có thể thấy Quản Lộ thành danh nhờ tiên đoán và cũng xứng đáng là đệ nhất thần cơ diệu toán trong Tam Quốc hơn cả Gia Cát Lương.

Không phải Gia Cát Lượng, nhân vật này mới là đệ nhất thần cơ diệu toán trong Tam Quốc - ảnh 5

Quản Lộ vốn đã là bậc kỳ tài từ nhỏ, mới tám, chín tuổi, khi đám trẻ cùng lứa vẫn đang nghịch bùn đất, thì Quản Lộ đã vẽ tranh các vì sao, đêm muộn cũng không đi ngủ, miệt mài ngắm sao hàng đêm.

Ngoại hình của Quản Lộ thô kệch, không có dung mạo uy nghi chút nào. Ông là một người uống rượu giỏi và hay đùa, đối xử với mọi người như nhau. Vì vậy, người dân quê đều thích ông nhưng họ không tôn trọng ông. Tuy nhiên, Quản Lộ là người có phẩm đức vô cùng tốt. Theo sử sách ghi lại rằng ông “bản tính khoáng đạt”, không bao giờ so bì, thường lấy đức báo oán.

Quản Lộ xem quẻ, bói cát tường họa phúc cho người, lúc nào cũng trúng, chiêm tinh toán số chuẩn xác, có thể nói là xuất Thần nhập hóa, làm người ta phải tặc lưỡi thán phục, những câu chuyện như thế kể không hết.

Ảnh: Tổng hợp

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news
Từ khóa: Gia Cát Lượng   tam quốc  

Cùng chuyên mục