24h
Yeah1 News

Hơn 31.000 người gốc Việt chưa thể xác định được quốc tịch Việt Nam, nguyên nhân vì sao?

Thứ ba, 29/08/2023 | 09:14 (GMT+7)

Có khoảng hơn 31.000 người gốc Việt Nam chưa thể xác định được quốc tịch, điều này gây khó khăn trong quản lý, nhất là vấn đề đảm bảo an ninh, trật tự trong trường hợp họ vi phạm pháp luật.

Theo Báo cáo của Bộ Công an, sơ bộ hiện nay có khoảng 31.000 người gốc Việt chưa xác định được quốc tịch. Thực tế này gây ra những khó khăn trong việc quản lý, nhất là vấn đề đảm bảo an ninh trật tự trong trường hợp những người này vi phạm pháp luật.

Ngoài ra về dự thảo Luật Căn cước công dân (sửa đổi) vẫn còn 2 luồng ý kiến khác nhau về tên gọi. Về lược bỏ cụm từ "công dân" trong tên luật không tác động đến yếu tố chủ quyền quốc gia, vấn đề quốc tịch cũng như địa vị pháp lý của công dân.

Nội dung Luật Căn cước cũng quy định phân biệt việc cấp căn cước công dân Việt Nam và những người chưa có đủ các quyền của công dân Việt Nam.

Hơn 31.000 người gốc Việt chưa thể xác định được quốc tịch Việt Nam, nguyên nhân vì sao? - ảnh 1

Có hơn 31.000 người gốc Việt nhưng chưa được công nhận mang quốc tịch Việt Nam

Còn ý kiến về đề nghị giữ nguyên tên Luật Căn cước công dân, giữ ổn định các quy định của pháp luật hiện hành, các loại giấy tờ, thủ tục hành chính, dân sự, không tác động đến tâm lý của một bộ phận người dân.

Qua thảo luận, nhiều ý kiến của các Đại biểu Quốc hội chuyên trách ủng hộ đổi tên thành Luật Căn cước  cũng như thẻ căn cước công dân thành thẻ căn cước. Việc đặt tên là thẻ căn cước sẽ đảm bảo gọn gàng trong tên gọi.

Dự thảo quy định người đã được cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp không nhất thiết phải đổi thẻ. Vì vậy việc này không gây tốn kém.

Tên gọi Luật Căn cước phù hợp với phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng quy định trong dự thảo luật, gồm cả công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam đang sinh sống tại Việt Nam nhưng chưa xác định được quốc tịch... Việc bổ sung đối tượng áp dụng là cần thiết cho công tác quản lý con người, an ninh trật tự, mang tính nhân văn sâu sắc.

Hơn 31.000 người gốc Việt chưa thể xác định được quốc tịch Việt Nam, nguyên nhân vì sao? - ảnh 2

Đề xuất đổi tên thẻ căn cước công dân thành thẻ căn cước đang được thảo luận (Ảnh báo Lao động)

Với các đối tượng người gốc Việt Nam đang sinh sống tại Việt Nam nhưng chưa xác định được quốc tịch, nếu không có căn cước, không có giấy tờ chứng minh về nhân thân, lai lịch, đặc điểm nhận dạng thì người đó sẽ đứng bên lề xã hội, không được hưởng chế độ an ninh, dẫn đến nhiều hệ lụy xảy ra, tạo nhiều gánh nặng cho xã hội.

Luật Căn cước phục vụ trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam và đối tượng là công dân Việt Nam. Ngoài ra cần đánh giá toàn tiện tên gọi, cân nhắc kỹ hơn có nên đưa một bộ phận nhỏ này vào trong luật hay không. Đồng thời xem xét quy định có phù hợp và đồng bộ với các điều ước quốc tế và các yếu tố khác.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục