24h
Yeah1 News

Hai lỗ trên phích cắm điện dẹt có tác dụng gì, sử dụng đồ điện lâu năm chưa chắc bạn đã biết

Thứ hai, 04/09/2023 | 19:53 (GMT+7)

Để ý kỹ, bạn sẽ thấy rằng, ở một số phích cắm hai góc thường có thêm hai lỗ tròn nhỏ ở các góc. Vậy hai lỗ này có tác dụng gì?

Trên thực tế, những chiếc phích cắm dù nhỏ nhưng bên trong lại chứa khá nhiều chi tiết. Hai chiếc lỗ nhỏ trên phích cắm có tác dụng trong việc cố định phích, giúp chúng không bị tuột ra khỏi ổ cắm trong quá trình sử dụng. Nếu bạn để ý, khi cắm phích vào ổ, bạn sẽ có cảm giác hơi vướng víu và phải dùng một lực mạnh để ấn vào cho đến khi có một tiếng tách nhẹ. Lúc này, dù bạn có kéo dây nguồn thì cũng khó rút phích cắm ra khỏi ổ được. Nguyên nhân chính là nhờ 2 chiếc lỗ nhỏ trên phích cắm. Được biết, trong ổ cắm sẽ có một miếng kim loại nhô ra ngoài, khi cắm phích cắm vào, miếng kim loại trong ổ cắm sẽ vừa khít với hai lỗ nhỏ. Điều này giúp cố định phích cắm sao cho chúng không bị tuột và rơi ra ngoài.

Phích cắm điện dẹt thường có 2 lỗ nhỏ
Phích cắm điện dẹt thường có 2 lỗ nhỏ

Bên cạnh đó, hai chiếc lỗ nhỏ trên phích cắm còn có chức năng khoá . Một số ổ cắm thường sẽ dùng công tắc để kiểm soát nguồn điện. Khi chúng ta cắm phích cắm vào ổ và nhấn công tắc bật nguồn điện, ổ cắm sẽ cắm một thanh kim loại vào lỗ nhỏ. Khoá phích cắm có tác dụng khoá chặt để người khác không thể rút ra được. Thông thường, loại phích cắm ở máy bán hàng tự động sẽ có chức năng này.

Hai lỗ nhỏ trên phích cắm sẽ càng phát huy tác dụng vượt trội hơn đối với những gia đình có con nhỏ. Những đứa trẻ thường rất hiếu động, chúng tò mò với tất cả mọi thứ trong đó có cả những ổ, phích cắm điện. Chúng có thể rút ổ cắm ra khỏi ổ hoặc cắm phích vào. Khi không sử dụng, các bậc phụ huynh có thể khóa phích cắm lại để đảm bảo an toàn.

Hai lỗ nhỏ được khoá lại khi không sử dụng, đảm bảo cho những gia đình có con nhỏ (Ảnh minh hoạ)
Hai lỗ nhỏ được khoá lại khi không sử dụng, đảm bảo cho những gia đình có con nhỏ (Ảnh minh hoạ)

Ngoài ra, một số nhà sản xuất còn dán thêm một dải nhựa có hướng dẫn vào lỗ phích cắm. Bằng cách này, người dùng có thể nhìn thấy hướng dẫn sử dụng cũng như thông báo an toàn. 

Cuối cùng, hai lỗ tròn này mặc dù nhỏ nhưng cũng giúp nhà sản xuất tiết kiệm được một lượng thép đáng kể khi sản xuất với số lượng lớn.

Được biết, việc sáng tạo ra các lỗ trên phích cắm điện dẹt là ý tưởng của Harvey Hubbell Jr. Ban đầu, ông thiết kế thêm những vết lõm nhỏ bên trong chân phích cắm để tiếp xúc với những chỗ lồi lõm ở bên trong ổ cắm. Sau này, những vết lồi lõm được thay thế bằng các lỗ.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục