Yeah1 News

Hai công dụng thần kỳ của vỏ nhãn giúp bạn tiết kiệm được cả đống tiền không phải ai cũng biết

Chủ nhật, 18/06/2023 | 17:49 (GMT+7)

Mùa nhãn sắp đến. Tuy nhiên, thay vì ăn xong bỏ vỏ, bạn hãy giữ lại. Chúng có 2 công dụng vô cùng tuyệt vời dưới đây.

Nhãn là một loại trái cây có vị ngọt mát. Đặc biệt, khi cho chúng vào ngăn mát tủ lạnh thì ăn sẽ càng thơm ngon hơn và còn có tác dụng giải nhiệt. Tuy nhiên, theo thói quen, khi ăn quả nhãn, chúng ta thường vứt vỏ đi mà không biết rằng đây là điều hết sức lãng phí. Cùng tìm hiểu về những công dụng tuyệt vời của vỏ nhãn nhé.

Nhãn là một trong những loại quả được nhiều người yêu thích trong mùa hè
Nhãn là một trong những loại quả được nhiều người yêu thích trong mùa hè

Loại bỏ mồ hôi trên giày

Trong những ngày mùa hè nóng bức, nhiều người có thể đổ rất nhiều mùi hôi chân. Điều này khiến giày có mùi, khó giặt sạch được. Vậy thì hãy làm theo cách sau để loại bỏ nhé.

Đầu tiên, bạn lấy một ít vỏ nhãn trộn cùng với một ít muối rồi cho vào một chiếc túi vải. Sau đó, bạn cho túi vào trong giày, để ở nơi khô ráo, thoáng khí một thời gian. Mùi hôi trong giày sẽ hoàn toàn biến mất.

Vỏ nhãn kết hợp với muối có tác dụng khử mùi hôi giày, khử khuẩn hiệu quả
Vỏ nhãn kết hợp với muối có tác dụng khử mùi hôi giày, khử khuẩn hiệu quả

Vỏ nhãn có tác dụng hấp thụ những mùi hôi khó chịu trong khi đó muối có tác dụng diệt khuẩn. Khi hai thứ này kết hợp lại với nhau, mùi hôi và cả vi khuẩn trong giày đều không còn. 

Bên cạnh giày dép thì vỏ nhãn khô khi bỏ vào tủ lạnh cũng sẽ có tác dụng khử mùi hôi tương tự.

Bón cho cây, hoa

Trồng cây, hoa cảnh ở nhà là thú vui tao nhã của nhiều người trong thời gian rảnh rỗi. Thay vì sử dụng phân bón hóa học thì bạn cũng có thể tận dụng ngay vỏ nhãn để bón cho cây, hoa sẽ giúp cây phát triển tốt, đậu nhiều hoa to, đẹp.

Vỏ nhãn ngâm với nước tưới cây, hoa cũng giúp cây phát triển tốt, ra hoa to, đẹp
Vỏ nhãn ngâm với nước tưới cây, hoa cũng giúp cây phát triển tốt, ra hoa to, đẹp

Cách làm như sau: Đầu tiên, bạn nghiền nát phần bỏ nhãn rồi ngâm chúng cùng với nước lạnh và để vào một góc nhà. Sau khoảng 10 ngày, khi mà các chất dinh dưỡng có trong vỏ nhãn đã dần hòa tan vào nước, bạn dùng nước đó để tưới cho cây, hoa. Những cây được tưới bằng nước vỏ nhãn sẽ phát triển rất nhanh, tươi tốt khiến bạn phải bất ngờ.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục