24h
Yeah1 News

Gia tộc họ hiếm ngàn đời sở hữu tấm kim bài miễn tử, có 1 người trong họ từng làm vua

Thứ ba, 14/05/2024 | 13:11 (GMT+7)

Gia tộc họ Tiền tại Trung Quốc là gia tộc hiếm hoi có lịch sử lên đến ngàn năm, từng nhiều lần được tha tội chết nhờ tấm kim bài miễn tử.

Trên mạng xã hội, mọi người bàn tán nhiều về một gia tộc có lịch sử ngàn đời và sở hữu tấm kim bài miễn tử còn sót lại duy nhất ở Trung Quốc. Theo tìm hiểu, đó là gia tộc họ Tiền - một gia tộc mang họ hiếm với nhiều đời con cháu đều giữ nhiều vị trí quan trọng trong các lĩnh vực văn hóa - xã hội - nghiên cứu khoa học.

Chân dung của Tiền Lưu - vị vua sáng lập nước Ngô Việt
Chân dung của Tiền Lưu - vị vua sáng lập nước Ngô Việt

Vào thời nhà Đường, vua Đường đã đúc một tấm kim bài miễn tử bằng sắt với tên gọi Tiền Lưu Thiết Khoán để tặng cho một chư hầu tên Tiền Lưu. Sau này, Tiền Lưu cũng là vị vua đầu tiên sáng lập ra nhà nước Ngô Việt vào thời Ngũ Đại. Trên kim bài miễn tử, vua Đường ghi đầy đủ công lao của Tiền Lưu cũng như công nhận những đóng góp của ông với triều đình.

Vua Đường quy định, Tiền Lưu sẽ có 9 lần được miễn tội chết nếu ông phạm phải, riêng người thân của Tiền Lưu thì sẽ được miễn chết 3 lần. Nếu Tiền Lưu và cả gia đình cùng phạm tội thì sẽ được bỏ qua nếu tội danh không phải tử tội.

Tấm kim bài miễn tử của gia tộc họ Tiền đến nay vẫn còn được bảo tồn
Tấm kim bài miễn tử của gia tộc họ Tiền đến nay vẫn còn được bảo tồn

Lúc Tiền Lưu còn sống, ông cất giữ tấm kim bài miễn tử này rất kỹ để đề phòng có khi sẽ dùng đến. Sau này, khi nhà họ Tiền đầu hàng Tống Thái Tổ Triệu Khuông Dận, Tiền Thục (vị vua cuối cùng của nhà Ngô Việt) đã mang tấm kim bài ra và được Triệu Khuông Dận bảo lưu quyền lợi đến suốt các triều đại nhà Tống.

Đền thờ Tiền vương tại Hàng Châu
Đền thờ Tiền vương tại Hàng Châu

Đến thời nhà Minh, trong gia tộc họ Tiền có người phạm tội tày trời và bị vua Chu Nguyên Chương xử tử. Họ Tiền đã mang tấm kim bài đến xin tha tội, Chu Nguyên Chương đồng ý nhưng đồng thời cũng xóa đi 1 chữ trên tấm kim bài, ám chỉ nhà họ Tiền đã sử dụng "đặc quyền" của mình.

Sang thời nhà Thanh, vua Khang Hi nghe kể nhà họ Tiền có một báu vật miễn tội chết nên đã sai người mang tấm kim bài đến để chiêm ngưỡng và trả lại cho nhà họ Tiền sau đó. Mãi đến khi Nhật Bản xâm lược Trung Quốc, người Nhật muốn xem thử tấm kim bài miễn tội nhưng bị nhà họ Tiền từ chối. Điều này khiến người Nhật rất tức giận, ra lệnh lục soát nhà họ Tiền nhưng vẫn không tìm được báu vật.

Gia tộc họ hiếm ngàn đời sở hữu tấm kim bài miễn tử, có 1 người trong họ từng làm vua - ảnh 4
Tiền Học Sâm nghe Mao Trạch Đông giao nhiệm vụ nghiên cứu công trình chống tên lửa
Tiền Học Sâm nghe Mao Trạch Đông giao nhiệm vụ nghiên cứu công trình chống tên lửa

Sau khi Trung Quốc giải phóng, nhà họ Tiền đã tặng tấm kim bài miễn tử của gia tộc cho quốc gia. Sau này, con cháu của nhà họ Tiền đều có học thức sâu rộng và nhiều đời đóng góp cho các lĩnh vực nghiên cứu của đất nước. Trong đó, ông Tiền Học Sâm (1911-2009) được xem là "cha đẻ ngành tên lửa Trung Quốc. Ông Tiền Học Củ (ông nội của Tiền Học Sâm) là một kỹ sư cơ khí, ông Tiền Vĩnh Kiện (cha của Tiền Học Sâm) từng đoạt giải Nobel Hóa học năm 2008. 

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục