24h
Yeah1 News

Điều hoà nên lắp ở đầu giường hay cuối giường? Lắp sai có thể ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng

Thứ sáu, 14/07/2023 | 19:57 (GMT+7)

Là một trong những thiết bị điện quen thuộc của mỗi gia đình, đặc biệt là trong những ngày mùa hè nóng bức thế nhưng lắp điều hoà hướng nào cho đúng thì không phải ai cũng biết đâu nhé.

Nên lắp điều hoà ở đầu giường hay cuối giường?

Nhiều người cho rằng, điều hoà nên lắp ở phía chân giường, đối diện với giường ngủ bởi lúc này hơi lạnh từ điều hoà sẽ được phả trực tiếp vào cơ thể người dùng, từ đó mang đến hiệu quả làm mát tối ưu nhất. Thế nhưng, theo chuyên gia, đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm.

Không nên lắp điều hoà ở cuối chân giường (Ảnh: Aircondlounge.com)
Không nên lắp điều hoà ở cuối chân giường (Ảnh: Aircondlounge.com)

Một chuyên gia về điều hoà với hơn 7 năm kinh nghiệm - Yu Chang Zhen, nhận xét trên chuyên trang Aircondlounge.com rằng: “Nó có thể sẽ chỉ tốt trong thời gian đầu bởi bạn cảm thấy được làm lạnh nhanh với luồng gió mạnh. Tuy nhiên việc lắp đặt điều hòa ở khu vực đối diện giường, để khí lạnh thổi trực tiếp vào người đặc biệt là khi ngủ, có hại nhiều hơn là có lợi. Bạn có thể bị quá lạnh, khô môi, khô da, khô mắt và xuất hiện chứng đau đầu khi thức dậy bởi gió từ điều hòa sẽ vô tình mang nhiệt và độ ẩm của cơ thể ra ngoài với tốc độ nhanh hơn. Nói chung, chất lượng giấc ngủ và chính sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi cách lắp điều hòa này".

"Tôi nhớ khi tôi còn là một đứa trẻ, chiếc điều hòa thổi gió lạnh vào mặt tôi suốt đêm. Tôi đã không thể chịu được và phải trùm chăn kín mặt hay đổi tư thế ngủ để né tránh luồng gió ấy. Cảm giác hơi lạnh liên tục thổi vào mặt trong thời gian dài thật sự rất khó chịu.”

Về phương án lắp điều hoà ở phía trên giường ngủ, đây được xem là giải pháp tốt hơn hẳn so với việc lắp ở dưới chân giường. Tuy nhiên, mọi người chú ý không đặt thẳng điều hoà với đầu giường mà nên đặt về phía bên trái hoặc bên phải tùy thuộc vào điều kiện thực tế của căn phòng.

Nên lắp điều hoà ở đầu giường nghiêng về phía bên phải hoặc bên trái
Nên lắp điều hoà ở đầu giường nghiêng về phía bên phải hoặc bên trái

Lúc này, không khí lạnh sẽ không thổi trực tiếp vào người dùng gây ảnh hưởng đến sức khỏe đồng thời vẫn phân phối được đều khắp không gian phòng, mang lại hiệu quả làm mát cao nhất. 

Bên cạnh đó, có một vị trí nữa cũng được xem là tối ưu khi lắp điều hoà đó là ở vị trí cuối giường nhưng ở bức tường bên cạnh.

Một số lưu ý khác khi lắp điều hoà

Ngoài vị trí xung quanh giường ngủ thì các chuyên gia cũng khuyên người dùng một số lưu ý khác khi lắp điều hòa trong phòng ngủ như sau:

- Không nên lắp điều hoà quá cao: Độ cao thích hợp để lắp điều hoà theo các chuyên gia khuyên là từ khoảng 2,1 - 2,3m. Mặt trên của điều hoà không nên quá sát với trần nhà mà nên có một khoảng trống nhất định, tốt nhất là cách trần từ 10 - 30cm. Điều này giúp điều hoà có đủ không gian để tản nhiệt trong quá trình hoạt động.

- Hạn chế các vật cản ở phía trước điều hoà: Điều hoà nên được lắp ở khu vực thông thoáng, không có vật cản nào ở phía trước dàn lạnh ví dụ như nóc tủ, kệ hoặc các thiết bị điện tử khác…

Điều hoà nên lắp ở nơi thông thoáng, không quá sát trần nhà
Điều hoà nên lắp ở nơi thông thoáng, không quá sát trần nhà

- Không lắp điều hòa ở gần khu vực cửa ra vào: Lý do là bởi vì cửa có nhiều khe hở có thể khiến khí lạnh của điều hòa bị thoát ra ngoài. Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng, người dùng có thể ra vào phòng liên tục nên nhiệt độ thay đổi nhiều, khiến điều hòa phải tăng công suất thường xuyên, gây tốn điện.

 

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục