24h
Yeah1 News

Điều hòa có 2 chế độ tiêu thụ điện năng nhiều nhất, muốn tiết kiệm điện nên hạn chế dùng

Thứ sáu, 03/05/2024 | 15:52 (GMT+7)

Có hai chế độ tiêu thụ năng lượng nhất trên điều hòa khiến tiền điện tăng cao mà ít người để ý, vì vậy nếu muốn tiết kiệm điện, hãy giảm việc sử dụng chúng.

Với thời tiết nắng nóng kéo dài, việc sử dụng điều hòa để giữ cho không gian mát mẻ là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu của nhiều gia đình. Tuy nhiên, điều hòa tiêu tốn nhiều năng lượng điện, do đó việc sử dụng một cách hiệu quả, tiết kiệm chi phí điện hàng tháng là điều mà mọi người quan tâm nhất. Theo đó, nếu nắm được cách hoạt động của các chế độ của điều hòa sẽ giúp bạn sử dụng thiết bị một cách hiệu quả, tiết kiệm điện.

Điều hòa là một trong những thiết bị điện phổ biến hiện nay trong những ngày hè nóng bức.
Điều hòa là một trong những thiết bị điện phổ biến hiện nay trong những ngày hè nóng bức.

Khi sử dụng điều hòa, quan trọng nhất là phải lưu ý đến hai chế độ tiêu thụ điện năng cao. Để giảm thiểu tiêu thụ điện, bạn nên hạn chế việc sử dụng những chế độ này.

1. Chế độ Powerful

Ngoài chế độ làm mát (chế độ Cool) thông thường, các điều hòa được trang bị thêm một chế độ đặc biệt là Powerful với tác dụng là làm mát siêu nhanh. Khi mới bước vào phòng, nhiều người muốn hạ nhiệt độ trong phòng thật nhanh để tận hưởng cảm giác thoải mái nên lựa chọn chế độ làm mát nhanh này. Tuy nhiên, đây là một trong những chế độ tiêu thụ nhiều điện năng nhất. Khi chọn chế độ Powerful, máy lạnh sẽ vận hành ở công suất tối đa.

Chế độ Powerful khiến điều hòa sẽ vận hành ở công suất tối đa.
Chế độ Powerful khiến điều hòa sẽ vận hành ở công suất tối đa.

Nếu dùng chế độ này thường xuyên, điều hòa sẽ tiêu hao nhiều năng lượng và cũng nhanh hỏng do hoạt động cở công suất tối đa suốt một thời gian dài. Bên cạnh đó, việc hạ nhiệt độ nhanh tạo ra sự chênh lệnh giữa bên trong và bên ngoài phòng lớn trong một thời gian ngắn cũng không thực sự tốt cho sức khỏe.

Nếu muốn làm mát nhanh, bạn có thể để điều hòa ở chế độ làm mát thông thường, bật thêm quạt trần hoặc quạt cây để không khí trong phòng lưu thông tốt hơn (chỉ cần bật quạt khoảng 10 phút đầu sau khi bật điều hòa) hoặc có thể để mức độ gió cao để không khí trong phòng được làm mát nhanh hơn.

2. Chế độ Fan Only

Chế độ Fan Only là chế độ chỉ sử dụng quạt trên dàn lạnh, không sử dụng đến máy nén. Khi đó, điều hòa sẽ không thổi ra hơi lạnh mà chỉ thổi ra gió ở dàn lạnh. Gió này tương đối yếu, thậm chí còn yếu hơn gió của một chiếc quạt cây chạy ở mức thấp nhất. Tuy nhiên, lượng điện tiêu thụ vẫn gần như tương đương với việc sử dụng điều hòa như bình thường. Vì vậy, thay vì sử dụng chế độ Fan Only, bạn có thể bật quạt để tiết kiệm điện.

Điều hòa có 2 chế độ tiêu thụ điện năng nhiều nhất, muốn tiết kiệm điện nên hạn chế dùng - ảnh 3

Một số cách sử dụng điều hòa giúp tiết kiệm điện mà bạn có thể tham khảo

- Tránh bật tắt điều hòa liên tục vì sẽ làm cho máy giảm tuổi thọ và tiêu tốn nhiều điện năng, bạn nên chọn một nhiệt độ phù hợp và thay đổi nếu cảm thấy chưa thích hợp.

- Nên tắt điều hòa trước 30 phút nếu muốn đi ra ngoài vì thời gian đó máy vẫn còn tạo được nhiệt độ thoải mái cho bạn để tiết kiệm điện hơn.

- Sử dụng chế độ sleep hoặc hẹn giờ tắt nếu bạn có thói quen ngủ điều hòa vào ban đêm. Điều này sẽ giúp cho bạn đảm bảo được sức khỏe và không gây lãng phí điện năng.

- Đặt điều hòa tại vị trí có thể làm mát cả không gian, tránh đặt ở những nơi dễ bị thoát khí vì bạn sẽ cần nhiều điện năng hơn khi hạ nhiệt độ của điều hòa.

- Chọn lựa loại điều hòa có công suất phù hợp với gia đình để tránh tình trạng sử dụng quá nhiều điện năng.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục