Yeah1 News

Để biết điện thoại có bị nghe lén hay không, kiểm tra 5 điểm này để gỡ bỏ càng sớm càng tốt

Thứ tư, 07/06/2023 | 09:50 (GMT+7)

Nhiều người lo ngại điện thoại của mình bị cài thiết bị nghe lén, điều này khiến người dùng lộ thông tin trò chuyện. Cách nhận biết để sớm gỡ bỏ những phần mềm độc hại.

Thời buổi công nghệ thông tin phát triển mang đến nhiều tiện ích cho đời sống người dân. Song song đó, những tội phạm công nghệ cũng gia tăng với nhiều "sáng kiến" đánh cắp dữ liệu, lấy trộm thông tin người dùng để sử dụng cho mục đích xấu. Nhiều người lo ngại điện thoại của mình sẽ dính những phần mềm độc hại ấy, nhất là ứng dụng nghe lén. Vậy làm cách nào để phát hiện sớm và gỡ bỏ những ứng dụng nguy hiểm?

Nhiều điện thoại đang bị nghe lén âm thầm mà không hay biết
Nhiều điện thoại đang bị nghe lén âm thầm mà không hay biết

Chắc hẳn trong trong chúng ta cũng từng nghe đến phần mềm nghe lén, chúng có những tính năng như: 

- Hiển thị lịch sử cuộc gọi (số gọi đến và gọi đi, ngày tháng gọi, thời lượng cuộc gọi)

- Tin nhắn văn bản, hình ảnh (số điện thoại và nội dung tin nhắn)

- Danh bạ điện thoại

- Trình duyệt Internet (Lịch sử truy cập và Bookmark)

- Vị trí của thiết bị

- Album ảnh trên điện thoại

- Email được tải xuống thiết bị

Những dấu hiệu phát hiện điện thoại có khả năng bị cài đặt phần mềm nghe lén:

- Pin giảm đột ngột

Nhiều người cho rằng tình trạng pin giảm là do sử dụng điện thoại thời gian dài ảnh hưởng đến chất lượng pin. Tuy nhiên, có nhiều điện thoại mới mua cũng rơi vào trường hợp tương tự. Nếu thấy lượng pin giảm đột ngột không rõ nguyên nhân thì cần kiểm tra xem có phần mềm nghe lén hay không vì nó chiếm rất nhiều tài nguyên khi điện thoại hoạt động, chúng chạy GPS và thực hiện công việc khác. 

Pin giảm đột ngột cảnh báo về việc điện thoại đang bị cài đặt ứng dụng nghe lén
Pin giảm đột ngột cảnh báo về việc điện thoại đang bị cài đặt ứng dụng nghe lén

- Kiểm tra dữ liệu di động

Phần mềm nghe lén thường tiêu tốn khá nhiều dữ liệu di động. Chính vì vậy nếu đăng ký sử dụng gói dịch vụ dữ liệu di động theo ngày hoặc gói không giới hạn thì thường thấy tốc độ rất chậm khi sử dụng một lượng dữ liệu nhất định. Tốt nhất là nên rà soát lại một lượt để kiểm tra điều đáng ngờ.

- Nhiệt độ điện thoại tăng liên tục

Việc sử dụng điện thoại càng lâu, đang sạc pin điện thoại hoặc thiết bị sạc kém... đều có thể ảnh hưởng đến nhiệt độ của thiết bị. Tuy nhiên, nếu điện thoại bị cài đặt phần mềm nghe lén thì cũng dễ khiến thiết bị nóng lên.

- Xuất hiện tiếng động lạ khi đang gọi điện thoại

Điều này xuất hiện do tín hiệu cuộc gọi không ổn định, mất tín hiệu giữa chừng khiến cuộc gọi bị nhiễu sóng. Nếu nghe thấy tiếng "bíp" hoặc tiếng vang, tiếng ồn trắng thì nên đưa thiết bị đi kiểm tra vì rất có thể điện thoại đã bị cài phần mềm nghe lén.

Nghe tiếng động lạ lúc đang nói chuyện điện thoại cũng có nguy cơ
Nghe tiếng động lạ lúc đang nói chuyện điện thoại cũng có nguy cơ

- Nhận được các tin nhắn lạ

Nếu trong hộp thoại tin nhắn xuất hiện có tin nhắn với hàng loạt chữ cái, chữ số khó hiểu hoặc một dãy code nào đó, đây là lúc kẻ xấu lợi dụng để giao tiếp với thiết bị và những dãy ký tự ấy là lệnh của chúng với điện thoại. Ví dụ họ có thể yêu cầu thiết bị gửi về định vị địa chỉ của bạn chỉ bằng cách gửi mã code vào hộp thoại tin nhắn.

Cách gỡ bỏ ứng dụng nghe lén trong điện thoại:

- Tìm phần mềm nghe lén bằng cách thủ công

Những ứng dụng nghe lén thường không có tên gọi cụ thể cũng không logo nhận diện mà nó thường ẩn trong một ứng dụng khác, tương tự như Notepad. Vì vậy người dùng nên vào chỗ Cài đặt >> chọn Ứng dụng và kiểm tra từng ứng dụng xem có bất thường thì gỡ ngay.

- Cài đặt điện thoại về chế độ mặc định ban đầu

Nếu cảm thấy việc tìm ứng dụng nghe lén quá khó khăn hoặc không nhận dạng được, cách tốt nhất là nên cài đặt điện thoại về chế độ mặc định ban đầu để xóa bỏ toàn bộ những ứng dụng đã có trên điện thoại thời gian qua.

Gỡ bỏ những ứng dụng không cần thiết hoặc có nguy cơ gây hại cho thiết bị
Gỡ bỏ những ứng dụng không cần thiết hoặc có nguy cơ gây hại cho thiết bị

- Dùng ứng dụng diệt virus

Những ứng dụng diệt virus có thể bảo vệ điện thoại khỏi các tác nhân nghi ngờ độc hại. Tuy nhiên, người dùng cần lưu ý lựa chọn những ứng dụng diệt virus đáng tin cậy.

- Chủ động bảo vệ điện thoại

Ngoài việc bị tấn công do tải ứng dụng về điện thoại, phần mềm nghe lén còn xâm nhập vào thiết bị của bạn thông qua một người khác. Như vậy, bạn cần cài đặt bảo vệ điện thoại thông qua mật khẩu, dấu vân tay... để ngăn chặn người lạ có ý đồ giở trò với thiết bị của mình.

Ảnh: Tổng hợp

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục