24h
Yeah1 News

Có 3 ngày đẹp để cúng ông Công ông Táo, không phải chỉ riêng ngày 23 tháng Chạp

Thứ hai, 29/01/2024 | 13:04 (GMT+7)

Nhiều người thường cho rằng lễ cúng ông Táo là vào ngày 23 tháng Chạp, nhưng có đến 3 ngày đẹp có thể làm lễ cúng này.

Tết ông Công ông Táo là lễ gì?

Lễ cúng ông Công, ông Táo là một trong những nét đẹp văn hóa ngày Tết của người Việt. Cứ đến ngày 23 tháng Chạp Âm lịch hằng năm, người Việt lại chuẩn bị mua sắm lễ vật, chuẩn bị cúng ông Công, ông Táo và phóng sinh cá chép để tiễn ông Công, ông Táo về trời.

Không ai biết chính xác tục cúng ông Công, ông Táo có từ bao giờ, chỉ biết rằng nó tồn tại từ rất lâu, được lưu truyền từ xa xưa cho đến tận ngày nay.

Theo truyền thuyết kể lại, ông Công là vị thần cai quản đất đai trong nhà, còn ông Táo là ba vị đầu rau trông coi việc bếp núc.

Có 3 ngày đẹp để cúng ông Công ông Táo, không phải chỉ riêng ngày 23 tháng Chạp - ảnh 1

Cúng ông Công ông Táo là một truyền thống tốt đẹp trong dịp lễ Tết của người Việt 

Ông Công, ông Táo được ông Trời phái xuống trần gian theo dõi và ghi chép những việc làm Thiện - Ác của con người. Và hằng năm, cứ vào ngày 23 tháng Chạp, các vị thần này lại cưỡi cá chép lên Thiên đình báo cáo tất cả việc làm tốt và chưa tốt của con người trong suốt một năm qua để Thiên đình định đoạt công, tội.

Do đó, trong quan niệm của người Việt, ông Công và ba vị Thần Táo (hay vua Bếp) là những vị thần định đoạt cát hung, phước đức cho gia đình. Tất nhiên, phước đức này đến từ việc làm đúng đạo lý của gia chủ và những người trong nhà.

3 ngày đẹp để cúng ông Công ông Táo

Ngày 20 tháng Chạp: Thứ ba (30/1/2024 dương lịch)

Đây được đánh giá là ngày lành cho nghi thức thờ cúng tâm linh, nhất là cúng Táo quân 2024, hứa hẹn mang lại sự bình an, thịnh vượng, thành công kéo dài, may mắn bền vững. Dù là cầu công danh hay cầu tài lộc đều hanh thông, thuận lợi. Mất đồ cũng dễ dàng tìm lại. Người thân ở xa hay gần đều khỏe mạnh, yên vui. Sức khỏe gia chủ thêm tráng kiện, giảm thiểu ốm đau.

Ngày 21 tháng Chạp: Thứ tư (31/1/2024 dương lịch)

Tiến hành cúng ông Công ông Táo vào ngày này cũng khá phù hợp, mang đến sự bình an trong tâm hồn.

Có 3 ngày đẹp để cúng ông Công ông Táo, không phải chỉ riêng ngày 23 tháng Chạp - ảnh 2

Lễ cúng ông Công ông Táo được bày biện công phu, thường diễn ra vào 23 tháng Chạp âm lịch

Ngày 23 tháng Chạp: Thứ sáu (2/2/2024 dương lịch)

Thông thường ngày này dễ có chuyện cãi vã, thị phi, nên tránh tiến hành những việc quan trọng như cưới hỏi, động thổ... nhưng nếu là việc tâm linh lại có thể được ban phước lành.

Có 3 ngày đẹp để cúng ông Công ông Táo, không phải chỉ riêng ngày 23 tháng Chạp - ảnh 3

Đi kèm với lễ cúng là nghi thức thả cá chép

Tùy vào mỗi gia đình có thể chọn giờ cúng đẹp tùy theo tuổi gia chủ và bày biện mâm cúng đủ đầy theo những nghi thức truyền thống của từng địa phương, vùng miền khác nhau.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục