24h
Yeah1 News

Báo chốt cảnh sát giao thông đang thực hiện nhiệm vụ có thể bị phạt lên đến 10 triệu đồng

Thứ sáu, 23/02/2024 | 16:40 (GMT+7)

Việc thông báo chốt cảnh sát giao thông đang thực hiện nhiệm vụ là hành vi sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Hiện nay xuất hiện thực trang trên một số tài khoản mạng xã hội, hội nhóm xuất hiện các bài đăng thông báo chốt có cảnh sát giao thông đang thực hiện nhiệm vụ để cảnh báo. Điều này khiến nhiều người thắc mắc liệu hành vi này có vi phạm pháp luật và nếu có sẽ bị xử lý như thế nào?

Báo chốt cảnh sát giao thông đang thực hiện nhiệm vụ có thể bị phạt lên đến 10 triệu đồng - ảnh 1

Việc báo chốt cảnh sát giao thông đang thực hiện nhiệm vụ là hành vi bị xử phạt (Ảnh minh họa)

Báo chốt cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ bị phạt ra sao?

Theo Điều 4, Điều 102 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin, an toàn thông tin mạng và giao dịch điện tử (sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 14/2022/NÐ-CP ngày 27/01/2022) quy định:

Xử phạt vi phạm hành chính từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với cá nhân

Xử phạt vi phạm hành chính từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với tổ chức có hành vi vi phạm “Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật".

Báo chốt cảnh sát giao thông đang thực hiện nhiệm vụ có thể bị phạt lên đến 10 triệu đồng - ảnh 2

Hành vi báo chốt cảnh sát giao thông có thể bị phạt lên đến 10 triệu đồng với cá nhân (Ảnh minh họa)

Khi dừng phương tiện để kiểm soát thì cảnh sát giao thông phải tuân thủ quy định gì?

Căn cứ Điều 16 Thông tư 65/2020/TT-BCA quy định về dừng phương tiện để kiểm soát như sau:

- Cảnh sát giao thông thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch được dừng phương tiện giao thông để kiểm soát trong các trường hợp sau:

Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi thu được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác;

Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt;

Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện giao thông để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Báo chốt cảnh sát giao thông đang thực hiện nhiệm vụ có thể bị phạt lên đến 10 triệu đồng - ảnh 3

Cảnh sát giao thông cũng cần tuân thủ, đảm bảo quy định khi thực hiện nhiệm vụ (Ảnh minh họa)

Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện giao thông dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp;

Tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố cáo của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

- Việc dừng, kiểm soát phương tiện giao thông phải bảo đảm các yêu cầu sau:

An toàn, đúng quy định của pháp luật, không gây cản trở đến hoạt động giao thông. Khi đã dừng phương tiện giao thông phải thực hiện việc kiểm soát, xử lý vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật;

Khi dừng , kiểm soát tại một điểm, tại Trạm Cảnh sát giao thông, phải bảo đảm yêu cầu quy định tại điểm a Khoản này.

Khi dừng , kiểm soát phương tiện giao thông trên đường cao tốc, phải bảo đảm yêu cầu quy định tại điểm a, điểm b Khoản này.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục