24h
Yeah1 News

Bài Toán tiểu học tưởng đơn giản nhưng khiến phụ huynh hoang mang, 90% người trả lời sai

Thứ ba, 21/05/2024 | 16:40 (GMT+7)

Bài toán tiểu học tưởng chừng đơn giản nhưng lại khiến phụ huynh bối rối, dân tình tranh luận vì hầu như ai cũng trả lời sai.

Nhiều người lớn nghĩ rằng môn Toán tiểu học rất đơn giản, chỉ xoay quanh vài phép tính cộng, trừ, nhân, chia  chỉ cần nhìn qua là đã biết cách giải và đáp án. Tuy nhiên, mới đây trên mạng xã hội xuất hiện một bài toán tiểu học khiến nhiều phụ huynh phải hoang mang.

Cụ thể, trên một trang Facebook, người dùng có tên Trần Thành đã đăng tải một bài toán tiểu học khiến dân tình "dậy sóng" bàn tán. Ban đầu, đề bài trông có vẻ rất đơn giản với các phép tính cộng, nhân, chia. Tuy nhiên, thực tế cho thấy không phải ai cũng có thể đưa ra đáp án đúng

Cận cảnh bài toán khiến nhiều người bàn tán vì cho 2 luồng đáp án khác nhau
Cận cảnh bài toán khiến nhiều người bàn tán vì cho 2 luồng đáp án khác nhau

Sau khi được chia sẻ lên mạng xã hội, bài toán này đã gây nhiều tranh cãi, khiến không ít phụ huynh phải vò đầu bứt tai. Nhìn vào bài toán trên, thông thường, mọi người thực hiện phép toán này như sau: 6:2(1+2) = 6:[2(1+2)] = 6:[2x3] = 6:6 = 1.

Tuy nhiên, Thạc sĩ Phạm Phúc Thịnh (Giảng viên Trường Quốc tế Việt - Úc tại TP.HCM) lý giải quy tắc khi thực hiện phép toán ở tiểu học như sau:

- Nếu chỉ có cộng và trừ hoặc nhân và chia thì thực hiện theo trình tự từ trái sang phải.

- Nếu chỉ có nhân và chia thì có thể thực hiện chia trước nhân sau (nếu có thể chia hết). Nhưng để tránh sai sót, người ta thường thực hiện theo trình tự từ trái sang phải.

- Nếu có đủ cộng trừ nhân chia thì thực hiện nhân chia trước, cộng trừ sau.

- Nếu có dấu ngoặc thì thực hiện trong ngoặc trước.

Như vậy, kết quả đúng của bài toán là bằng 9. Cách giải như sau: 6:2(1+2) = 6:2x3 = 3x3 = 9.

Môn Toán của các em trông có vẻ đơn giản, nhưng thực tế đã làm không ít phụ huynh phải đau đầu suy nghĩ
Môn Toán của các em trông có vẻ đơn giản, nhưng thực tế đã làm không ít phụ huynh phải đau đầu suy nghĩ
Bài Toán tiểu học tưởng đơn giản nhưng khiến phụ huynh hoang mang, 90% người trả lời sai - ảnh 3

Có thể thấy, muốn tìm ra kết quả đúng, học sinh ngoài kỹ năng tính toán còn cần quan sát khéo léo, tỉ mỉ. Nếu không để ý kỹ, không chỉ học sinh mà ngay người lớn chúng ta cũng nhầm lần trước câu hỏi tưởng chừng dễ ợt này. Thế mới thấy Toán học thú vị như nào. 

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục