24h
Yeah1 News

6 việc cần làm trong ngày vía Thần tài mùng 10 tháng giêng để cả năm sung túc, tiền vô ào ạt

Thứ tư, 14/02/2024 | 21:24 (GMT+7)

Sau Tết âm lịch không lâu sẽ đến ngày vía Thần Tài. Nhưng không phải ai cũng biết những việc cần làm trong ngày này để có 1 năm sung túc, phát đạt.

Mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm được coi là ngày vía thần Tài. Vào ngày này, mọi người thường sửa soạn lễ vật, mua sắm vàng trong năm mới để mang lại nhiều điều tốt lành.

Trong năm Giáp Thìn 2024, ngày vía thần Tài sẽ rơi vào thứ 2, tức là ngày 19/02/2024 Dương lịch. Trong ngày này, gia chủ cần làm 6 việc sau đây để đón tài lộc cả năm:

Lau dọn bàn thờ Thần Tài

Bàn thờ Thần Tài thường được đặt trang trọng ở một góc nhà, đảm bảo thoáng mát, sạch sẽ. Trước khi làm mâm cúng bạn cần phải vệ sinh cho thật sạch sẽ, lau dọn cả bàn thờ lẫn tượng thờ Thần tài. Việc này không chỉ được thực hiện vào ngày vía Thần Tài mà phải được làm thường xuyên, đều đặn trong năm.

Trước bài vị Thần tài là bát hương kê trên một khay vàng giấy, hai bên bát hương là hai cây đèn nhỏ, một khay nước gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu. Trên bàn thờ có thể đốt 3 nén nhang hướng vào hướng Tây. Thêm vào đó, chén nước đặt trên bàn thờ cần được rửa sạch mỗi khi thay nước mới và không nên quá đầy, cách miệng chén 1cm là được.

6 việc cần làm trong ngày vía Thần tài mùng 10 tháng giêng để cả năm sung túc, tiền vô ào ạt - ảnh 1

Bàn thờ thần tài nên được lau dọn sạch sẽ thường xuyên

Sắm lễ cúng ngày vía Thần Tài

Trong ngày vía Thần Tài mọi người nên làm lễ cúng Thần Tài để cầu may mắn, tài lộc. Vào ngày này gia chủ có thể chuẩn bị những lễ vật sau đây để cúng lấy vía Thần Tài cầu lộc lá cả năm (gợi ý mang tính tham khảo): 1 bình hoa (hoa đồng tiền, hoa cúc hoặc hoa hồng), 5 loại trái cây, 5 cây nhang, 5 chum rượu, 2 đèn cầy, 2 điếu thuốc, 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối hột, 2 miếng vàng bạc, 1 bộ tam sên (Một miếng thịt ba chỉ, một hột vịt, một con tôm hoặc cua) đều đã luộc.

Làm lễ đón Thần tài

Từ sáng ngày mùng 10 tháng Giêng, các gia đình nên có những việc làm biểu thị sự chào đón Thần tài, chào đón tài lộc. Gia chủ nên tắm gội sạch sẽ, mặc quần áo chỉnh tề và mở tất cả các cửa nhà, cửa sổ đối diện với hướng Tây (hướng Tài Lộc) để đón nhận nguồn năng lượng tích cực và tài lộc cho cả nhà.

6 việc cần làm trong ngày vía Thần tài mùng 10 tháng giêng để cả năm sung túc, tiền vô ào ạt - ảnh 2

Mâm cúng và lễ đón thần tài nên được chuẩn bị đầy đủ

Mua vàng hoặc các vật phẩm phong thủy cầu may

Vào ngày vía thần Tài, người dân hay đi mua vàng để cầu may vì là biểu tượng cho sự tích lũy và giàu có. Đây là một quan điểm có tính chất truyền miệng trong dân gian, bắt nguồn từ tín ngưỡng thờ Thần của một bộ phận người Á Đông. Hoạt động mua vàng vào ngày vía Thần Tài mang nặng tính chất kỳ vọng riêng tư về mưu cầu lợi ích chứ hoàn toàn không có giá trị về mặt phong thủy hay năng lực tâm linh.

Người dân cũng có thể mua một vật cầu may được Thần Tài ưa thích để trưng lên bàn thờ như tì hưu, thiềm thừ, bảo bình, túi tài lộc, tiền ngũ đế hoặc ra ngân hàng gửi một khoản tiết kiệm tượng trưng chứ không nhất thiết phải mua vàng với giá đắt đỏ.

6 việc cần làm trong ngày vía Thần tài mùng 10 tháng giêng để cả năm sung túc, tiền vô ào ạt - ảnh 3

Mua vàng ngày vía thần tài được nhiều người áp dụng

Đọc đúng bài văn khấn Thần Tài 

Đọc đúng bài văn khấn Thần Tài là một trong những việc rất quan trọng. Để cung thỉnh thần tài về, mọi nhà khi hành lễ nên đọc to bài văn khấn trong ngày cúng vía thần tài để mọi việc được hanh thông, gia chủ làm ăn buôn bán phát tài phát lộc.

Lưu ý khi thực hiện lễ cúng ngày vía thần Tài

- Một số thành phố lớn, người dân có điều kiện kinh tế có thể đặt lên bàn thờ thần Tài tiền, vàng thật để cầu may, lấy lộc. Ngoài ra còn có thể bày biện một mâm cỗ mặn với thịt, xôi, chè,... để mong việc buôn bán, kinh doanh thuận lợi.

- Mỗi khi cúng thần Tài, chén nước và chén rượu cần được vệ sinh sạch sẽ. Khi rót nước hoặc rượu vào chén thì chỉ rót vừa đủ, không quá đầy.

- Khi cúng thần Tài cần dùng hoa tươi, hoa thật chứ không được cắm hoa nhựa, hoa giả lên bàn thờ.

- Mâm ngũ quả cần tươi ngon, trái cây vẫn còn tươi tốt, không bị khô héo và không bị sâu.

- Đồ cúng ngày vía thần Tài xong thì gia đình giữ lại để sử dụng chứ không được mang đi cho, như vậy mới không làm thất thoát tài lộc của gia đình.

- Khi làm lễ cúng cần thành tâm, thật lòng, ăn mặc nghiêm chỉnh, thái độ nghiêm túc.

(*) Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm!

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news
Từ khóa: vía thần tài   Phong thủy   Tâm linh  

Cùng chuyên mục