Yeah1 News

5 lưu ý cần nắm rõ với người đăng ký xe lần đầu gắn mã định danh từ 15/8/2023

Thứ tư, 09/08/2023 | 17:19 (GMT+7)

Với những người đăng ký xe lần đầu gắn mã định danh, đầy là 5 lưu ý nổi bật cần nắm có hiệu lực từ ngày 15/8/2023 sắp tới.

Từ ngày 15/8/2023, biển số đăng ký xe sẽ được quản lý theo số định danh cá nhân như thông tư 24/2023 của Bộ Công an. Theo Cục Cảnh sát giao thông Bộ Công an, biển số định danh là việc quản lý biển số theo mã định danh cá nhân của chủ xe, không phải dùng mã định danh cá nhân làm biển số.

5 lưu ý cần nắm rõ với người đăng ký xe lần đầu gắn mã định danh từ 15/8/2023 - ảnh 1

Những lưu ý với người đăng ký biển số định danh lần đầu (Ảnh Báo Công an Nhân dân)

Với những người đăng ký xe lần đầu gắn mã định danh, có 5 lưu ý nổi bật sau đây:

Có thể đăng ký xe ở nơi tạm trú

Theo thông tư 24/2023, chủ xe cư trú (thường trú, tạm trú) ở địa phương nào thì có thể đăng ký xe tại địa phương đó, không cần về nơi đăng ký hộ khẩu.

Cơ quan Công an sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký xe không quá 2 ngày làm việc, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe trong vòng 30 ngày.

Với trường hợp cấp biển số định danh lần đầu, người dân sẽ được cấp ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ. Với việc cấp đổi, cấp lại hoặc cấp biển số xe trúng đấu giá sẽ không quá 7 ngày làm việc.

Chủ sẽ có thể dùng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 để đăng ký xe mới, làm thủ tục trên Cổng dịch vụ công hoặc đưa thẻ căn cước công dân gắn chíp cho cán bộ làm thủ tục.

5 lưu ý cần nắm rõ với người đăng ký xe lần đầu gắn mã định danh từ 15/8/2023 - ảnh 2

Người dân có thể thực hiện đăng ký xe ở nơi tạm trú (Ảnh Cổng thông tin điện tử Chính phủ)

Không được bán xe kèm theo biển số định danh

Khi bán xe, chủ xe phải giữ lại đăng ký, biển số, không được bán cho chủ xe mới. Chủ cũ của xe phải nộp lại đăng ký, biển số cho Công an để làm thủ tục thu hồi.

Từ ngày làm giấy tờ bán xe, chủ xe phải thực hiện thủ tục thu hồi trong vòng 30 ngày. Nếu không thực hiện theo quy định sẽ bị xử phạt hành chính, thậm chí chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi vi phạm.

Mỗi người đăng ký được bao nhiêu biển số?

Từ ngày 15/8/2023, biển sổ sẽ gằn liền với người. Nếu muốn bán xe thì chỉ bán phương tiện còn biển số, đăng ký phải nộp lại cho cơ quan Công an. 

Khi mua xe khác, Cơ quan Công an sẽ dùng lại biển đã để đăng ký cho xe mới. Vì vậy Công an chỉ làm giấy tờ đăng ký xe mới với số khung, số máy mới còn biển số giữ nguyên. 

Số lượng biển số định danh của người dân không giới hạn, nên một người có thể sẽ có nhiều số xe ô tô, xe máy.

5 lưu ý cần nắm rõ với người đăng ký xe lần đầu gắn mã định danh từ 15/8/2023 - ảnh 3

Mỗi người có thể có nhiều biển số xe (Ảnh Internet)

Biển số xe bị thu hồi trong những trường hợp nào

Biển số sẽ bị thu hồi trong các trường sau: Xe hư hỏng, chuyển quyền sở hữu xe, xe hết niên hạn sử dụng.

Biển số định danh sẽ được giữ lại trong kho cho chủ xe với thời hạn 5 năm. Nếu quá thời hạn này mà chủ xe không làm thủ tục đăng ký cho xe khác thì biển sẽ bị thu hồi vào kho để cấp cho tổ chức, cá nhân khác theo quy định. Nếu chủ xe chuyển trụ sở, nơi cư trú sang tỉnh, thành phố khác thì biển số định danh được giữ lại.

Ô tô được lắp một biển số dài, một biển số ngắn

Với ô tô, mỗi xe sẽ được cấp 2 biển số với kích thước lần lượt cụ thể: biển ngắn cao 165mm - dài 330 mm, biển dài cao 110mm - dài 520mm. Quy định trên biển gồm 2 số đầu là ký hiệu địa phương đăng ký xe, tiếp theo là series đăng ký (chữ cái), nhóm số thứ 2 là thứ tự xe đăng ký gồm 5 chữ số tự nhiên ngẫu nhiên từ 000.01 đến 999.99.

5 lưu ý cần nắm rõ với người đăng ký xe lần đầu gắn mã định danh từ 15/8/2023 - ảnh 4

Ứng dụng định danh điện tử cấp độ 2 có thể được sử dụng trong làm thủ tục cấp đăng ký xe (Ảnh Internet)

Với xe máy, biển số được quy định 1 biển với chiều cao 140mm - dai 190mm, thống nhất chung.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục