Yeah1 News

Sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT 2023, thí sinh nên nhanh chóng làm việc này trên hệ thống tuyển sinh của Bộ GD&ĐT

Thứ ba, 18/07/2023 | 10:26 (GMT+7)

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2023 trên toàn quốc, vậy sau khi biết điểm thi của mình, thí sinh cần làm gì?

Mới đây, 8h00 ngày 18/7/2023 Bộ GD&ĐT chính thức công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2023 được các sĩ tử cả nước mong đợi. Tuy nhiên, một trong những việc quan trọng mà thí sinh cần biết sau khi có điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023 đó là đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT là (http://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn) hoặc trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Thí sinh không đăng ký sẽ không được xét tuyển.

Thí sinh cần làm gì sau khi biết điểm tốt nghiệp THPT 2023
Thí sinh cần làm gì sau khi biết điểm tốt nghiệp THPT 2023

Đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần trên hệ thống tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT.

Theo quy chế tuyển sinh, mỗi thí sinh được đăng ký xét tuyển không giới hạn số nguyện vọng, số trường. Thí sinh phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp, trong đó nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất. Thời gian để các thí sinh đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển từ 8h00 ngày 10/7 đến 17h00 ngày 30/7.

Sau khi có điểm thi, thí sinh cần thực hiện các bước đăng ký xét tuyển đại học trên hệ thống tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT
Sau khi có điểm thi, thí sinh cần thực hiện các bước đăng ký xét tuyển đại học trên hệ thống tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT

Quy chế chung sau khi đã xếp theo thứ tự ưu tiên, mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển vào nguyện vọng cao nhất có thể. Đối với những thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển bằng các phương thức xét tuyển sớm vẫn phải tiếp tục đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng trên hệ thống của Bộ GD&ĐT để được xử lý theo quy trình toàn quốc, từ đó mới có kết quả trúng tuyển cuối cùng.

Lưu ý: Nếu không đăng ký trên hệ thống, thí sinh được xem đã từ bỏ quyền trúng tuyển vào ngành/trường đó.

Các chuyên gia tuyển sinh cho hay, cũng như nhiều năm trước năm nay, khi trúng xét tuyển sớm, thí sinh vẫn phải đăng ký xét tuyển trên cổng thông tin chung của Bộ. Nếu bỏ qua bước đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến này, các em sẽ không được công nhận trúng tuyển chính thức vào ngành đã đủ điều kiện trúng tuyển sớm.

Đáng chú ý, năm nay, Bộ GD&ĐT đã điều chỉnh hình thức đăng ký xét tuyển, tạo thuận lợi cho thí sinh, nhằm tránh nhầm lẫn, bỏ sót. Theo đó, thí sinh chỉ đăng ký theo mã tuyển sinh (trường, nhóm ngành, ngành hoặc chương trình), không phải quan tâm đến tổ hợp và mã phương thức xét tuyển.

Hướng dẫn các bước đăng ký trực tuyến xét tuyển nguyện vọng:

Để đăng ký trực tuyến xét tuyển nguyện vọng, thí sinh cần đăng nhập bằng tài khoản điểm tiếp nhận cung cấp để nhập phiếu đăng ký theo 3 bước:

Bước 1: Thí sinh đăng nhập bằng CMND/CCCD và mã đăng nhập (mật khẩu) mà điểm tiếp nhận hồ sơ cung cấp hoặc trong mail đã nhận. Sau khi đăng nhập, màn hình "Đổi mã đăng nhập" sẽ hiển thị. Thí sinh thực hiện đổi mã đăng nhập (đổi mật khẩu).

Sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT 2023, thí sinh nên nhanh chóng làm việc này trên hệ thống tuyển sinh của Bộ GD&ĐT - ảnh 3

Bước 2: Sau khi đổi mã đăng nhập thành công, màn hình nhập phiếu đăng ký trực tuyến hiển thị. Thí sinh nhập các thông tin trên phiếu đăng ký.

Sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT 2023, thí sinh nên nhanh chóng làm việc này trên hệ thống tuyển sinh của Bộ GD&ĐT - ảnh 4
Để thực hiện đăng ký các nguyện vọng xét tuyển, bạn bấm vào nút “Thêm nguyện vọng” trên màn hình.
Để thực hiện đăng ký các nguyện vọng xét tuyển, bạn bấm vào nút “Thêm nguyện vọng” trên màn hình.
Sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT 2023, thí sinh nên nhanh chóng làm việc này trên hệ thống tuyển sinh của Bộ GD&ĐT - ảnh 6

Bước 3: Nhấn nút "Lưu mục I Phiếu đăng ký" để lưu thông tin phiếu đăng ký.

Sửa phiếu đăng ký

Thí sinh được sửa phiếu đăng ký khi điểm tiếp nhận chưa vào duyệt. Các bước chỉnh sửa như sau:

Bước 1: Thí sinh đăng nhập tài khoản, chọn "Phiếu đăng ký" => "Chi tiết phiếu đăng ký" => nhấn "Sửa phiếu đăng ký".

Bước 2: Sửa các thông tin, nhấn cập nhật phiếu đăng ký.

Sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT 2023, thí sinh nên nhanh chóng làm việc này trên hệ thống tuyển sinh của Bộ GD&ĐT - ảnh 7

Sửa phiếu đăng ký khi điểm tiếp nhận từ chối duyệt:

Bước 1: Thí sinh đăng nhập tài khoản, hiển thị popup thông báo từ chối duyệt có hiển thị nội dung từ chối duyệt. Nhấn cập nhật phiếu đăng ký.

Bước 2: Sửa các thông tin, nhấn "Cập nhật phiếu đăng ký" để lưu các thông tin vừa sửa.

Ảnh: Tổng hợp

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục