Gợi ý đáp án môn Ngữ Văn thi tốt nghiệp THPT 2024: Ăn điểm dễ như chơi

Cập nhật đáp án tham khảo môn Ngữ Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024: Đạt điểm cao dễ dàng!

Sáng 27/6, hơn một triệu thí sinh hoàn thành bài thi môn Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024. Đề thi năm nay được đánh giá tương tự mọi năm về độ khó.

Phần Đọc hiểu chiếm 3 điểm, gồm 4 câu hỏi về dòng chảy lịch sử nghệ thuật của nhân loại, sử dụng hình ảnh dòng nước làm ẩn dụ. Từ đoạn trích ở phần này, thí sinh cần viết một bài nghị luận xã hội ngắn về tôn trọng cá tính cá nhân (2 điểm). Câu nghị luận văn học chiếm 5 điểm, yêu cầu thí sinh phân tích đoạn thơ trong bài "Đất nước" của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm, nhận xét về sự kết hợp giữa cảm xúc và suy tư của tác giả.

Đề thi chính thức môn Ngữ Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024
Đề thi chính thức môn Ngữ Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Đáp án gợi ý đề Văn thi tốt nghiệp THPT 2024 (từ các giáo viên của Tuyensinh247)

I. Đọc hiểu

Câu 1:

- Điều tạo nên lịch sử nghệ thuật của nhân loại: thế hệ nghệ sĩ này tiếp nối thế hệ nghệ sĩ khác.

Câu 2:

- Nếu không có những thế hệ nghệ sĩ trước đó thì các nghệ sĩ của các thế hệ tiếp theo sẽ: không có nguồn lực lực để sáng tạo và khai phá.

Câu 3:

Việc liên tưởng dòng chảy của con sông với lịch sử sáng tạo nghệ thuật có tác dụng:

- Giúp câu văn thêm sinh động, hấp dẫn, người đọc dễ hình dung.

- Tạo sự liên tưởng độc đáo, nhấn mạnh tính liên tục, tiếp nối trong sáng tạo nghệ thuật.

- Qua đó tác giả khẳng định, sáng tạo nghệ thuật là một quá trình diễn ra liên tục, có sự kế thừa, tiếp nối từ thế này sang thế hệ khác. Thế hệ sau không chỉ phát huy những giá trị thế hệ trước để lại mà còn phải khai phá, sáng tạo để dòng chảy nghệ thuật luôn luôn phát triển.

Câu 4:

Học sinh dựa vào câu nói được trích dẫn đưa ra suy nghĩ phù hợp, ví dụ:

- Bài học về sự đoàn kết.

- Bài học về sự hợp tác, hỗ trợ.

II. Làm văn

Câu 1:

Yêu cầu về hình thức: Đoạn văn khoảng 200 chữ, không mắc lỗi diễn đạt, dùng từ. Đảm bảo đủ 3 phần: mở đoạn, thân đoạn, kết đoạn.

Yêu cầu về nội dung: Làm sáng tỏ được vấn đề nghị luận: Ý nghĩa của việc tôn trọng cá tính

Bài làm có thể triển khai theo nhiều cách, sau đây là gợi ý của Tuyensinh247.com

1. Mở đoạn

Giới thiệu vấn đề: ý nghĩa của việc tôn trọng cá tính

2. Thân đoạn

a. Giải thích

- Cá tính là những đặc điểm, suy nghĩ, tính cách riêng biệt và độc đáo của một người.

- Tôn trọng cá tính là chấp nhận, ghi nhận và đánh giá cao những đặc điểm, tính cách riêng biệt của mỗi cá nhân.

→ Điều này mang ý nghĩa to lớn góp phần tạo ra một sự đa dạng phong phú trong xã hội.

b. Phân tích

- Tôn trọng cá tính là việc hiểu và đánh giá cao những đặc điểm cá tính của bản thân và những người xung quanh.

- Ý nghĩa của việc tôn trọng cá tính:

+ Giúp con người phát triển bản thân: Khi được tôn trọng, cá nhân cảm thấy được thấu hiểu, từ đó có động lực để phát triển bản thân.

+ Nâng cao chất lượng mối quan hệ: Tôn trọng cá tính giúp chúng ta có thể dễ dàng kết nối, thấu hiểu và đồng cảm với nhau.

+ Tôn trọng cá tính giúp tạo dựng môi trường sống tích cực.

+ Thúc đẩy sự phát triển chung của xã hội: Khi mỗi cá nhân được tôn trọng cá tính, họ sẽ có ý thức trách nhiệm và cống hiến cho xã hội nhiều hơn.

HS lấy dẫn chứng minh họa phù hợp.

c. Phản đề

Tuy nhiên chúng ta cũng cần phân biệt rõ giữa "tôn trọng cá tính" với vị kỉ, chỉ suy nghĩ đến lợi ích cá nhân mà bắt người khác phải nghe theo ý kiến, quan điểm của mình.

d. Liên hệ bản thân: Tôn trọng sự khác biệt là một sự lựa chọn, và điều này bắt đầu từ chính bản thân mỗi người. Chúng ta cần nhận ra giá trị của sự đa dạng và hãy là những người mở cửa cho sự đổi mới và sự hòa hợp.

3. Kết đoạn: Tổng kết vấn đề.

Câu 2:

1. Mở bài

- Nguyễn Khoa Điềm là nhà thơ trưởng thành trong kháng chiến chống Mỹ. Thơ ông chứa đựng sự suy tư và đậm chất triết lí.

- Bài thơ Đất Nước được trích từ trường ca Mặt đường khát vọng. Đây là một trong những thi phẩm tiêu biểu của nhà thơ với tư tưởng bao trùm tác phẩm: "Đất Nước của nhân dân".

- Khái quát vấn đề: Đoạn thơ nằm ở phần đầu. Từ đó nhận xét về sự kết hợp giữa cảm xúc và suy tư của Nguyễn Khoa Điềm được thể hiện trong đoạn thơ.

2. Thân bài

2.1. Cảm nhận đoạn trích

a. Thời điểm sinh thành nên Đất Nước

Khi ta lớn lên Đất Nước đã có rồi

Đất Nước có trong những cái ngày xửa ngày xưa mẹ thường hay kể.

- Nguyễn Khoa Điềm đã mở đầu không phải bằng triều đại, con số mà bằng cách nói giản dị, gần gũi, nhà thơ đã hình dung về Đất Nước:

+ Khi "ta" biết nhận thức, đã đủ hiểu biết... ta đã thấy Đất Nước tồn tại, thành hình, thành dạng. Cách nói "Đất Nước đã có rồi": là cách nói phỏng đoán, nhưng diễn đạt một điều chân lý: Đất Nước có trước tất cả mỗi chúng ta.

+ Đất Nước có trong những cái "ngày xửa, ngày xưa mẹ thường hay kể", "ngày xửa ngày xưa" cụm từ ấy dẫn lối vào những câu chuyện rất xa xưa, nơi đó có thế giới của cổ tích, của buổi khai thiên lập địa. Và từ những cái xa xưa ấy Đất Nước đã tồn tại. Hay nói cách khác, khi ta truy về từ tận thủa hồng hoang nhưng vẫn không thể trả lời thật chính xác thời điểm ra đời Đất Nước.

b. Quá trình hình thành và phát triển của Đất Nước

Đất Nước bắt đầu với miếng trầu bây giờ bà ăn.

- Chúng ta chú ý vào hai tiếng "bắt đầu", điều nhà thơ muốn diễn đạt ở đây giản dị mà thật sâu sắc: Không gian Đất Nước đã được hình thành từ rất lâu, đó là cái nôi bao bọc con dân đất Việt. Nhưng không gian ấy chỉ được gọi là Đất Nước khi bắt đầu có văn hoá, phong tục. Hình ảnh Đất Nước bắt đầu bằng miếng trầu chính là cách nói dung dị mà triết lý đó. Và như vậy, ta hiểu rằng Đất Nước có quá trình hình thành song hành với quá trình xuất hiện văn hoá, phong tục.

Đất Nước lớn lên khi dân mình biết trồng tre mà đánh giặc

- Cụm từ "biết trồng tre mà đánh giặc" gợi cho người đọc nhớ tới truyền thuyết Thánh Gióng. Cậu bé vươn vai trở thành tráng sĩ, nhổ tre đuổi giặc ra khỏi bờ cõi. Từ đây ta có thể hiểu ý thơ của Nguyễn Khoa Điềm ở hai chữ "lớn lên". Tác giả đã diễn tả hình ảnh Đất Nước vươn mình qua đấu tranh, qua xây dựng, gìn giữ.

Tóc mẹ thì bới sau đầu

Cha mẹ thương nhau bằng gừng cay muối mặn

- Ý thơ gợi lên hình ảnh, một thói quen mà mang cả văn hoá gợi lên cả một nền văn minh lúa nước, khi những người nông dân lao động: "Bán mặt cho đất, bán lưng cho trời".

- "Gừng cay muối mặn" đó là những gia vị đậm đà, không thể thiếu trong bữa ăn người Việt. Qua thời gian, gừng càng thêm cay, muối càng thêm mặn. Đó là tình nghĩa, là ân tình thuỷ chung trong đời sống tình cảm, đặc biệt là tình cảm vợ chồng.

Cái kèo cái cột thành tên

Hạt gạo phải một nắng hai sương xay, giã, giần, sàng

Ý thơ cho ta hiểu, những thân cây, khúc gỗ vô tri trên rừng, bỗng có tên, hoá tuổi, khi chúng gắn bó với đời sống con người, ngôn ngữ cũng phong phú từ đó. Cách hiểu thứ hai, gắn với quan niệm tâm linh tín ngưỡng, và cách hiểu thứ 3 để nói về nếp dựng nhà cửa, để phòng tránh thú dữ, an cư lạc nghiệp.

- Nhân dân ta đã sáng tạo ra nền văn minh lúa nước, nhưng nhọc công thay, hạt gạo được tạo ra từ biết bao công đoạn: xay, giã, giần, sàng. Cho nên, ý thơ gợi cho ta bài ca dao: "Ai ơi bưng bát cơm đầy/Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần".

c. Định nghĩa Đất Nước qua không gian địa lý – cội nguồn hình thành nên bản sắc văn hoá Việt

Đất là nơi anh đến trường

Nước là nơi em tắm

Đất Nước là nơi ta hò hẹn

- Đất nước không phải là cái gì cao siêu xa vời mà nó là không gian nơi ta lớn lên, gắn với ta từ thuở nằm nôi. Khi "Đất" – "Nước" đứng cạnh nhau, cũng đồng thời ghi dấu nơi đôi ta hò hẹn. Đất nước hợp hoà, thống nhất, cũng như tình yêu đôi lứa hoà quyện. Như vậy, Đất nước là sự thống nhất, gắn bó chặt chẽ giữa các yếu tố: "Đất" và "Nước", không thể tách rời. Cũng như tình yêu, không thể thiếu hoặc anh, hoặc em.

Đất Nước là nơi em đánh rơi chiếc khăn trong nỗi nhớ thầm.

- Câu thơ như cây cầu dẫn về lời ca dao: "Khăn thương nhớ ai!". Nơi em đánh rơi chiếc khăn là không gian Đất nước, nỗi nhớ thầm người yêu cũng hoà trong Đất nước. Trong tình yêu của em, trong nơi em hò hẹn, có Đất nước. Như vậy, Đất nước có trong nỗi nhớ của em, có trong tình yêu của em, của đôi ta.

Đất là nơi con chim phượng hoàng bay về hòn núi bạc

Nước là nơi con cá ngư ông móng nước biển khơi.

- Từ những câu ca dao miền Trung đẹp huyền thoại đã được nhà thơ đưa vào hai câu thơ trên gợi ra một Đất nước giàu đẹp với muôn trùng núi bạc bát ngát biển khơi.

Đất là nơi Chim về

Nước là nơi Rồng ở.

- Đất nước là không gian linh thiêng, nơi chim tìm về, nơi rồng ẩn ngụ. Gợi về hai tiếng đồng bào giản dị mà cao quý, tự hào. Đồng thời đánh thức tình cảm tổ tiên, tình cảm cội nguồn trong đầy tâm linh người Việt. Dù là sống ở miền ngược, miền xuôi, trong Nam hay ngoài Bắc đều là con cháu một nhà của tổ tiên Lạc Long Quân, Âu Cơ.

Đất Nước là nơi dân mình đoàn tụ

- Đất nước là nơi đoàn tụ của lớp lớp bao thế hệ con dân đất Việt, là nơi đến trường của bao chàng trai, nơi hẹn hò của bao đôi lứa. Là nơi trở về của bao người con làm ăn xa, là nơi đoàn tụ của con cháu với cha ông, người già khuất núi về đoàn tụ với tiên tổ. Đất nước là nguồn cội, là nơi chôn nhau cắt rốn, gần gũi mà thiêng liêng.

2.2. Nhận xét về sự kết hợp giữa cảm xúc và suy tư của Nguyễn Khoa Điềm được thể hiện trong đoạn thơ

- Đoạn thơ thể hiện những suy tư, chiêm nghiệm độc đáo, sâu sắc của Nguyễn Khoa Điềm về nguồn gốc của Đất Nước bằng những câu thơ giàu hình ảnh, giàu cảm xúc, đậm chất trữ tình; thể thơ tự do, chất liệu văn học dân gian, giọng thơ trữ tình ngọt ngào như lời thủ thỉ, tâm tình, trò chuyện,... góp phần thể hiện gắn kết mạch cảm xúc và suy tư trong mỗi dòng thơ và trong cả đoạn thơ.

- Sự kết hợp giữa cảm xúc nồng nàn và suy tư sâu lắng chính là một trong những nét đặc sắc trong phong cách nghệ thuật thơ Nguyễn Khoa Điềm.

3. Kết bài: Tổng kết vấn đề nghị luận.

* Tiếp tục cập nhật

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 diễn ra vào ngày 26-28/6 với hơn 1 triệu thí sinh. Sau bài thi môn Ngữ văn, chiều nay, các thí sinh tiếp tục thi Toán trong 90 phút. Ngày mai, thí sinh làm một trong hai bài tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội vào buổi sáng, Ngoại ngữ vào buổi chiều.

Gợi ý đáp án môn Ngữ Văn thi tốt nghiệp THPT 2024: Ăn điểm dễ như chơi - ảnh 2

Điểm thi tốt nghiệp THPT sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố ngày 17/7. Thời gian xét công nhận tốt nghiệp THPT cho học sinh chậm nhất vào ngày 19/7. Thí sinh bắt đầu đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học từ ngày 18 đến 30/7.

Năm ngoái, trong hơn 1 triệu thí sinh dự thi môn Văn có một bài làm đạt điểm tuyệt đối, 92 em bị điểm liệt. Mức điểm trung bình 6,86. Mốc điểm nhiều thí sinh đạt được nhất là 7.

Tin tức mới nhất

Diện mạo đốn tim của Đại học Yersin Đà Lạt
Học đường

Diện mạo đốn tim của Đại học Yersin Đà Lạt

Tọa lạc ở thành phố Đà Lạt ngàn hoa, Trường Đại học Yersin Đà Lạt (YersinUni) khoác lên mình vẻ đẹp đầy chất thơ, xanh tươi.

3 ngày trước
4 ngành nghề lương cao “chót vót” không cần bằng cấp
Học đường

4 ngành nghề lương cao “chót vót” không cần bằng cấp

2 tuần trước
Top trường Đại học cho người học khối C: Ra trường dễ xin việc, lương cao
Học đường

Top trường Đại học cho người học khối C: Ra trường dễ xin việc, lương cao

2 tuần trước
Con đỗ lớp 10 nhưng không dám khoe vì trường lấy điểm “thấp”: Điểm số không thể đánh giá một con người?
Học đường

Con đỗ lớp 10 nhưng không dám khoe vì trường lấy điểm “thấp”: Điểm số không thể đánh giá một con người?

2 tuần trước
Đại học Bách Khoa và Khoa học Tự nhiên TP.HCM công bố điểm chuẩn xét tuyển sớm năm 2024
Học đường

Đại học Bách Khoa và Khoa học Tự nhiên TP.HCM công bố điểm chuẩn xét tuyển sớm năm 2024

2 tuần trước
Dự đoán điểm chuẩn khối Xã hội năm 2024 trong bối cảnh số lượng thí sinh tăng mạnh
Học đường

Dự đoán điểm chuẩn khối Xã hội năm 2024 trong bối cảnh số lượng thí sinh tăng mạnh

2 tuần trước
'Cậu ấm cô chiêu' nhà sao Vbiz không cần thi tốt nghiệp, ghi danh thẳng vào loạt ĐH danh tiếng trên thế giới
Học đường

"Cậu ấm cô chiêu" nhà sao Vbiz không cần thi tốt nghiệp, ghi danh thẳng vào loạt ĐH danh tiếng trên thế giới

3 tuần trước
Gợi ý đáp án đề thi môn Tiếng Anh kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024
Học đường

Gợi ý đáp án đề thi môn Tiếng Anh kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

3 tuần trước
3 việc thí sinh cần làm ngay sau khi thi tốt nghiệp THPT 2024?
Học đường

3 việc thí sinh cần làm ngay sau khi thi tốt nghiệp THPT 2024?

3 tuần trước
Đề thi chính thức môn Tiếng Anh kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024
Học đường

Đề thi chính thức môn Tiếng Anh kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

3 tuần trước
Top 5 ngành học lương cao, không sợ thất nghiệp cho người thi khối A, B
Học đường

Top 5 ngành học lương cao, không sợ thất nghiệp cho người thi khối A, B

3 tuần trước
Cận cảnh đề thi tổ hợp Khoa học xã hội kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024
Học đường

Cận cảnh đề thi tổ hợp Khoa học xã hội kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

3 tuần trước
Chi tiết đề thi tổ hợp Khoa học tự nhiên kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024
Học đường

Chi tiết đề thi tổ hợp Khoa học tự nhiên kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

3 tuần trước
Gợi ý đáp án môn Toán 24 mã đề kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024
Học đường

Gợi ý đáp án môn Toán 24 mã đề kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

3 tuần trước
Cận cảnh đề môn Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024: 24 mã đề, 50 câu trắc nghiệm
Học đường

Cận cảnh đề môn Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024: 24 mã đề, 50 câu trắc nghiệm

3 tuần trước