Có mặt tại talkshow "Ly Vỡ", nhiếp ảnh gia Thiên Minh đã có những chia sẻ về hành trình trưởng thành qua những “vết nứt” của cuộc sống.
Thiên Minh: “Vết nứt không đáng sợ, chúng giúp ta hiểu nhau hơn”
Xuất hiện bên MC Liêu Hà Trinh trong tập 2 talkshow Ly Vỡ, nhiếp ảnh gia Thiên Minh cho rằng bản thân là người tỉnh táo, biết rõ mình cần gì, phù hợp với điều gì. Vì vậy, mỗi khi đưa ra lựa chọn, anh thường quyết định rất nhanh. Đến với talkshow Ly Vỡ, Thiên Minh mang theo một tâm thế thoải mái, tự do - như cách mà anh vẫn luôn đối diện với cuộc sống.
Nhưng sự tự do ấy không đến từ sự ngẫu nhiên, mà được xây dựng trên nền tảng của sự tin tưởng. Tin vào những người mình gặp, những người mình làm việc cùng. Bởi chỉ khi có niềm tin, con người mới thực sự cảm thấy an toàn để mở lòng, kết nối và cống hiến. Trong công việc hay tình cảm, sự tin tưởng luôn là nền móng vững chắc nhất.

Thế nhưng, ngay cả sự tin tưởng cũng có thể xuất hiện những vết nứt. Quan trọng là ta có nhận ra được chúng hay không. Giống như nghệ thuật Kintsugi của Nhật Bản - thay vì vứt bỏ những món đồ gốm bị rạn vỡ, người ta sẽ hàn gắn chúng bằng những đường chỉ vàng, tôn vinh vẻ đẹp của sự bất toàn. Những vết nứt được hàn gắn bằng giá trị, khiến chúng trở nên đặc biệt và đáng trân trọng hơn. Minh tin rằng trong cuộc sống và giữa các mối quan hệ, những vết nứt không đáng sợ - chúng hiện diện để nhắc nhở ta về sự thấu hiểu, về quá trình chữa lành, và về sự gắn kết sâu sắc hơn.
Nhìn vào set quay talkshow Ly Vỡ, Thiên Minh cho biết anh bất giác liên tưởng đến phong cách Wabi-sabi - tìm kiếm vẻ đẹp trong sự không hoàn hảo. Nhành cây khô, tone màu nhẹ nhàng, tất cả đều đẹp theo cách riêng, mang lại cảm giác dịu dàng nhưng cũng thoáng chút man mác buồn. Anh nhớ về cành cây khô mà mình đã đặt trong studio suốt từ năm 2018, ngày ngày tưới nước với hy vọng nó sẽ sống lại. Nhưng rồi anh nhận ra, mình không phải đang tưới cây, mà đang tưới tắm cho hy vọng của chính mình. Niềm tin đó làm Thiên Minh vui, và chính quá trình ấy khiến anh cảm thấy có ý nghĩa hơn cả kết quả.

Cũng như một cái cây cần được nuôi dưỡng, mọi mối quan hệ trong cuộc sống cũng vậy. Khi được quan tâm và chăm sóc, chúng sẽ tự khắc bền lâu.
Những ngày sống chậm – những ngày sống nhanh
Mười ngày sau khi kết thúc chương trình Anh trai vượt ngàn chông gai, Thiên Minh đến Đà Lạt để thực hiện series vlog Slowdays – Những ngày sống chậm. Hành trình trước đó quá nhanh, quá vội, nên anh chỉ đơn giản muốn nghỉ ngơi, tìm đến những người bạn có cùng năng lượng, để cùng nhau tận hưởng sự chậm rãi của cuộc sống.
Giữa rừng thông yên bình, tiếng suối róc rách, không gian tĩnh lặng và dịu dàng, Thiên Minh lại tìm thấy sự bình an mà mình vẫn hằng mong cầu. Slowdays lên sóng chưa đầy một năm, nhưng khi nhìn lại, anh cảm thấy mình đã đi qua một hành trình dài, cuốn mình vào nhiều trải nghiệm quý giá.

Nhìn lại hành trình Anh trai vượt ngàn chông gai, Thiên Minh cho biết có những lúc mọi người ngỡ anh là một người hướng nội, trầm lặng, ít nói thì sẽ không biết giỡn. “Nhưng thật ra Minh chỉ hướng nội với những nguồn năng lượng không phù hợp. Khi gặp những người có cùng tần số, mình kết nối mạnh mẽ, vui vẻ, thậm chí còn quậy phá”, Thiên Minh kể lại.
Có những ngày Thiên Minh sống chậm, nhưng cũng có những ngày sống nhanh - Fastdays. Đó là những ngày anh vượt qua nỗi sợ, làm những điều chưa giỏi, chính là lúc cảm thấy chính bản thân mình đang được nâng cấp. Với người khác, đó có thể là điều bình thường. Nhưng với Minh, đó chính là những ngày fastday, những ngày anh dám bước ra khỏi vùng an toàn, tự tin hơn vào khả năng của bản thân.
Với Thiên Minh, nhiếp ảnh không chỉ là một công việc mà còn là một cách để anh kết nối với thế giới. Mỗi bức ảnh anh chụp đều mang theo một câu chuyện, một cảm xúc, một phần nội tâm của nhân vật. Liêu Hà Trinh nhận xét rằng, dù chỉ là một bông hoa, một khung cảnh thiên nhiên hay một gương mặt chụp nghiêng, ảnh của Minh vẫn kể một câu chuyện đẹp, đầy cảm xúc – nơi nội tâm được diễn tả một cách đầy chân thành.

Thiên Minh cảm ơn nhiếp ảnh vì đã giúp cuộc đời trở nên sống động hơn, giúp anh nhìn thấy nhiều gam màu hơn trong cuộc sống. Dù chỉ là những bức ảnh đen trắng, nhưng chính chúng lại khiến anh cảm nhận được nhiều tầng sắc thái, nhiều xúc cảm, nhiều gia vị của cuộc đời. Thiên Minh tự thấy mình đang sống hơn 100%, đang cảm nhận mọi thứ với một trái tim rộng mở, đang để bản thân trôi theo dòng chảy của cảm xúc – và tận hưởng.
Biết ơn những người phụ nữ trong cuộc đời
Tuổi thơ của Thiên Minh là một bức tranh đầy màu sắc, rực rỡ và sống động. Từ những lần tự dựng sân khấu biểu diễn tại nhà, mặc những bộ đồ họ hàng gửi về từ nước ngoài, đến việc được tự lựa vải may quần áo - mọi khoảnh khắc đều là một trải nghiệm đáng nhớ. Năm 14 tuổi, Thiên Minh đã tự bắt xe đò lên Sài Gòn để hòa mình vào không khí náo nhiệt của các concert do báo Hoa Học Trò, Mực Tím tổ chức. Từ đây, tình yêu nghệ thuật của chàng trai nhỏ cứ lớn dần. Anh nộp đơn casting người mẫu với tất cả nhiệt huyết, nhưng lại trượt hết. Giờ đây nhìn lại, nam nhiếp ảnh gia cho rằng đó không phải là thất bại, mà là một phần của hành trình trưởng thành.

Thiên Minh lớn lên trong vòng tay của bà ngoại - người vừa nghiêm khắc nhưng cũng rất đỗi dịu dàng, người đã ở bên anh từ lúc còn là một đứa trẻ đến khi trưởng thành. Ba mẹ Thiên Minh kinh doanh, không có nhiều thời gian ở cạnh con trai, nhưng họ tin tưởng tuyệt đối vào mọi quyết định của anh. Chính sự tin tưởng ấy đã giúp Minh trở thành một người quyết đoán, không hoài nghi về chính mình.
Ngồi tại talkshow Ly Vỡ, Thiên Minh có dịp nhìn lại những tháng năm đã qua, hồi tưởng về tuổi thơ, về những ngày sống trong tình yêu thương của gia đình. Đối với anh, bà ngoại không chỉ là người nuôi nấng, mà còn là một phần đẹp nhất trong ký ức. Mỗi lần trở về nhà sau những năm tháng học xa, anh vẫn ngủ bên bà, như một cách để giữ lại sự kết nối vững chắc nhất trong cuộc đời mình. Tuy yêu thương cháu hết mực, nhưng bà ngoại Thiên Minh chưa bao giờ khen anh hát hay hay chụp ảnh đẹp. Trong văn hóa gia đình anh, lời khen không phải thứ thường xuyên được trao tặng. Dù bà chưa bao giờ nói ra, nhưng tình yêu của bà lại được thể hiện bằng những điều giản dị nhất.

Thiên Minh không chỉ trân trọng những người phụ nữ trong gia đình mình – bà ngoại, mẹ, chị gái – mà còn biết ơn tất cả những người phụ nữ đã xuất hiện trong cuộc đời anh. Bà ngoại từng mất chồng khi mới 29 tuổi, nhưng vẫn kiên cường nuôi dạy bốn người con nên người. Mẹ anh dù trải qua tuổi thơ khó khăn, nhưng vẫn vượt qua tất cả, nuôi dạy chị em Thiên Minh bằng tất cả sự tử tế và tình yêu thương. Với anh, mẹ không tự hào vì sự giàu có, mà tự hào vì có hai người con ngoan – đó là tài sản quý giá nhất cuộc đời mẹ.
Chị gái Thiên Minh cũng là một người luôn hy sinh vì gia đình. Dù không thể hiện một cách rõ ràng, nhưng cách chị yêu thương anh lại rất riêng, rất ấm áp. Những người bạn như Liêu Hà Trinh cũng vậy – tử tế, giỏi giang và có tâm hồn đẹp. Trước đây, anh từng ngại ngùng khi nói ra những lời hoa mỹ, nhưng giờ đây, anh mạnh dạn hơn. Anh nhận ra rằng, cuộc sống quá ngắn để giữ lại những điều đẹp đẽ cho riêng mình – hãy nói ra, hãy trân trọng, hãy cảm ơn. Đôi khi chỉ một lời động viên, một sự trân trọng có thể làm mọi thứ trở nên ý nghĩa hơn. Và từ đó, anh quyết định sẽ luyện tập ái ngữ thường xuyên – nói những lời khen ngợi ngọt ngào cho những người xung quanh, để ai cũng cảm nhận được giá trị và sự yêu thương.