Yeah1 News

Sắp cấm sóng, cấm diễn với những nghệ sĩ Việt vi phạm pháp luật, trái thuần phong mỹ tục?

Thứ ba, 18/04/2023 | 09:42 (GMT+7)

Thông tin về việc sắp áp dụng "phong sát" với các nghệ sĩ vi phạm pháp luật và đạo đức đang thu hút nhiều sự chú ý.

Liên quan đến vấn đề làm thế nào để quản lý hiệu quả các nghệ sĩ và người nổi tiếng nói chung, tiến đến "thanh lọc" một môi trường làm nghệ thuật - văn hóa đúng với cái tên của nó, mới đây, mạng xã hội đã rộ lên thông tin từ tháng 10/2023, nghệ sĩ và người nổi tiếng vi phạm pháp luật nay có những hành vi, ồn ào tránh với thuần phong mỹ tục thì đều sẽ bị xử lý nghiêm.

Cụ thể, Bộ Thông tin và Truyền thông đã thông qua Quyết định 512 về việc cập nhật Kế hoạch triển khai thực hiện Chiến lược phát triển lĩnh vực phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử giai đoạn 2021 - 2025. Trong đó có quy định, từ tháng 10/2023, nghệ sĩ và người có tầm ảnh hưởng (KOLs) vi phạm pháp luật, trái thuần phong mỹ tục, gây ảnh hưởng không tốt đến xã hội sẽ bị hạn chế các hoạt động: phát sóng, biểu diễn, quảng cáo.

Câu chuyện về văn hóa của các nghệ sĩ và người nổi tiếng nói chung đã là vấn đề gây tranh cãi từ lâu (Ảnh: VTV1)
Câu chuyện về văn hóa của các nghệ sĩ và người nổi tiếng nói chung đã là vấn đề gây tranh cãi từ lâu (Ảnh: VTV1)

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cho biết các biện pháp xử lý như "cấm sóng", "cấm mạng", "cấm diễn" nhằm mục đích từng bước làm lành mạnh không gian mạng, hạn chế ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội và những tác động không tốt, thậm chí lệch lạc vào tư duy của người trẻ dùng mạng xã hội. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có quy định pháp luật nên trước mắt sẽ sử dụng phương thức "khuyến nghị" hạn chế phát sóng, đưa tin, biểu diễn đối với đối tượng vi phạm.

Hữu Tín cũng là cái tên được nhắc đến trong vấn đề này khi nam danh hài bị bắt vì sử dụng chất cấm và sắp hầu tòa.
Hữu Tín cũng là cái tên được nhắc đến trong vấn đề này khi nam danh hài bị bắt vì sử dụng chất cấm và sắp hầu tòa.

Trước đó vào năm 2021, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã ban hành Quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Trong đó, bộ quy tắc yêu cầu nghệ sĩ tuân thủ các quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ, không được sáng tác, phổ biến, lưu hành, biểu diễn những tác phẩm có nội dung không phù hợp với giá trị đạo đức, văn hóa và truyền thống của dân tộc, gây tác động tiêu cực đến tư tưởng, thẩm mỹ của công chúng. 

Sắp cấm sóng, cấm diễn với những nghệ sĩ Việt vi phạm pháp luật, trái thuần phong mỹ tục? - ảnh 3
Động thái này nhận được nhiều sự ủng hộ của công chúng.
Động thái này nhận được nhiều sự ủng hộ của công chúng.

Song thực tế, thời gian qua vẫn có không ít ồn ào của người nổi tiếng nói chung và nghệ sĩ nói riêng nổ ra khiến nhiều người bức xúc. Trong đó, có không ít người nổi tiếng bị chỉ trích là vướng lùm xùm trái với đạo đức và thuần phong mỹ tục nhưng vẫn trở lại hoạt động nghệ thuật mặc phản ứng gay gắt của công chúng. Nhiều khán giả vì thế hy vọng rằng động thái lần này của Bộ TT&TT sẽ góp phần thúc đẩy tạo nên một môi trường văn hóa - nghệ thuật lành mạnh hơn trong tương lai.

Ảnh: tổng hợp

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục